11 sự thật về tình yêu, biết càng sớm càng tốt trước khi kết hôn


Chuyện tình cảm giống như cát trên bờ biển, bạn càng cố nắm vào, gồng lên siết chặt thì cát sẽ càng bị đẩy trào hết ra ngoài. Nhưng nếu bạn thả lỏng, mở lỏng bàn tay ra bạn sẽ thấy mình có thật nhiều cát mà bản thân bạn cũng cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng hơn.

Theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, việc nhìn thẳng vào những sự thật dưới đây giúp bạn tránh những sai lầm trong tình yêu, hôn nhân để xây dựng tổ ấm hạnh phúc:

1. Bạn càng cố giữ hay kiểm soát bạn đời ở bên mình thì bạn sẽ càng đẩy người đó ra xa. Một khi cảm xúc và hành động mang tính nghĩa vụ, nó sẽ mất đi ý nghĩa.

2. Bạn càng ghét điều gì ở bạn đời, tức là bạn đang trốn tránh điều đó ở mình. Còn nếu dễ dàng bỏ qua, thì tức là bạn đã gột rửa điều đó ở mình từ lâu.

3. Càng nhiều lựa chọn, mức độ thỏa mãn của chúng ta càng ít đi. Bởi tỷ lệ lựa chọn đúng của ta sẽ giảm và ta sẽ phải đánh đổi nhiều thứ để có một thứ.

4. Càng nghĩ quá nhiều về điều gì và tự nhắc mình làm nó, thì bạn sẽ không làm nó. Vì bạn sẽ bị lu mờ bởi cái giá phải trả khi làm hơn là khi không làm. Chúng ta thường luôn muốn nhận giá trị nhưng lại không muốn phải trả giá.

5. Bất kể điều gì có sẵn, chúng ta càng không trân trọng. Thậm chí, ta còn có niềm tin mù quáng nó sẽ tồn tại mãi hoặc ít nhất không mất đi bây giờ.

Video đang HOT

6. Con người thường đối xử với bạn đời giống như cách họ đối xử với chính mình. Vì vậy bạn càng tệ với bạn đời thì càng làm tổn thương chính mình.

7. Bạn càng thành thật về lỗi lầm của mình, bạn đời càng nghĩ bạn hoàn hảo. Vì bạn thoải mái với khuyết điểm, nên bạn đời tự nhiên sẽ không chú ý tới chúng.

11 sự thật về tình yêu, biết càng sớm càng tốt trước khi kết hôn - ảnh 1

8. Bạn càng giải thích nhiều, bạn đời càng không tin. Bởi chỉ có kẻ mang tật giật mình mới hay đi trình bày. Có những chuyện, hãy để thời gian trả lời. Bạn đúng bạn không cần phải giải thích, bạn sai bạn càng không có tư cách để giải thích.

9. “Bạn càng hiểu biết, bạn càng nảy sinh nhiều câu hỏi”. Nên kẻ thông minh luôn thấy mình thiếu kiến thức, kẻ ngu dốt mới nghĩ mình khôn ngoan. Trong tình yêu hôn nhân đôi khi cứ ngu ngơ một chút lại tốt.

10. Bạn càng sợ điều gì thì nó càng dễ xảy ra. Bởi sự tưởng tượng về sự kiện này cứ lặp đi lặp lại trong não, gây tự kỷ ám thị, thu hút điều xấu đến với bạn.

11. Càng chắc chắn về điều gì thì điều đó càng không chắc chắn. Bởi thứ duy nhất không bao giờ thay đổi, chính là sự thay đổi.

Hôn nhân bước vào năm thứ mấy dễ bị “rạn nứt” nhất?

Sau khi kết hôn, có nhiều khó khăn hầu như các cặp vợ chồng nào cũng phải đối mặt, đa số các cặp đôi đều có dấu hiệu “rạn nứt” tình cảm hoặc muốn dừng lại khi đến giai đoạn này:

Năm đầu tiên sau khi cưới

Có nhiều cặp vợ chồng đã ly thân ngay trong năm đầu tiên sau khi kết hôn. Khi yêu nhau, mọi người thường có xu hướng bao dung cho nhau rất nhiều, chẳng hạn nếu không nấu ăn được thì đi ăn nhà hàng cũng chẳng sao, hay kiếm tiền ít cũng không thành vấn đề.

Nhưng sau khi kết hôn, những vấn đề nhỏ này lại trở thành “mồi lửa” châm ngòi cho những cuộc tranh cãi không có hồi kết. Người chồng bỗng nhiên thấy việc vợ không biết làm việc nhà thật không thể chấp nhận được, hay như người vợ thấy người đàn ông đẹp trai, lịch thiệp trước đây bỗng dưng hoá thành ông chồng với quá nhiều tính xấu.

Sở dĩ hôn nhân trở thành nấm mồ của tình yêu, chẳng qua là họ đều cảm thấy rằng cuộc sống sau khi kết hôn không như mình tưởng tượng. Nếu năm đầu tiên không thể chấp nhận sự thay đổi đột ngột này, chia tay là điều khó tránh khỏi.

Hôn nhân bị phức tạp hoá bởi sự xuất hiện của con cái

Như đã đề cập ở trên, sau những năm đầu đầy hạnh phúc, khi quyết định có con, mọi thứ đối với hai người trong một cuộc hôn nhân dường như lật sang trang mới. Sự hài lòng trong hôn nhân lại vô tình giảm đi đáng kể với sự ra đời của những đứa trẻ. Nuôi dạy một đứa trẻ nào phải điều dễ dàng, nó có thể dẫn đến xung đột trong quan điểm hay khi trách nhiệm và sự quan tâm đổ đồn về một phía, phía còn lại sẽ cảm thấy có xu hướng “bị thay thế” rồi rơi vào tình trạng cô đơn trong hôn nhân rồi tìm kiếm sự lấp đầy khác ngoài gia đình.

Karl Pillemer, tác giả của cuốn sách “30 bài học về tình yêu: Lời khuyên từ những người Mỹ thông thái nhất về tình yêu, các mối quan hệ và hôn nhân” nói rằng: “Các cặp vợ chồng không nên sợ năm thứ bảy hay xem đó là mối đe dọa.” Tuy nhiên, chính ông cũng thừa nhận rằng sự vui vẻ hài lòng trong hôn nhân và chất lượng tổng thể sẽ giảm dần trong vài năm đầu khi mọi người đối diện với “hiện thực” và đặc biệt khi những đứa trẻ bắt đầu tham gia vào bức tranh gia đình.

Cách tốt nhất là gì? Chính là hãy giải quyết mọi vấn đề khi chúng đang bắt đầu tiềm ẩn, đừng để nguôi ngoai để rồi ở những cuộc cãi vã lại là cái cớ để cả hai mang ra “cấu xé” và gây tổn thương cho nhau. Giao tiếp là điều quan trọng nhất, kể cả cuộc giao tiếp đó mang đến những tiêu cực, nó vẫn khá hơn khi ta giữ lại cho riêng mình những bực tức và lựa chọn im lặng. Đó chẳng hề là sự kiên cường hay lý trí. Bởi, sự xung đột là cần thiết để cả hai thấu hiểu nhau hơn, bạn không thể đúng đắn trong mọi trường hợp, nhất là trong hôn nhân – bài học có lẽ cần cả đời để làm sáng tỏ và không bao giờ bạn đủ tự tin bảo rằng mình là người hoàn hảo cho nó.

Năm thứ 7 sau khi kết hôn

Sau khi kết hôn, phụ nữ luôn khao khát sự thoải mái, bình yên nhưng đàn ông khi chung sống lâu lại muốn theo đuổi sự tươi mới, sôi nổi. Bước vào cuộc hôn nhân ở năm thứ 7, cuộc sống lúc này của 2 vợ chồng trở nên nhàm chán dần vì mọi thứ đã trở nên quá quen thuộc. Đàn ông nếu không kiềm chế được bản thân, họ sẽ khao khát một thứ gì đó mới mẻ nhưng sẽ không dám đánh mất gia đình mình.

Trong năm này, nếu vợ chồng không quan tâm và quý trọng nhau, tình cảm giữa hai người sẽ sớm xuất hiện những rạn nứt không thể hàn gắn.

11 sự thật về tình yêu, biết càng sớm càng tốt trước khi kết hôn - ảnh 2

Năm thứ 10 sau khi kết hôn

Trong năm thứ 10 sau khi kết hôn, hầu hết các gia đình bắt đầu đối mặt với cuộc khủng hoảng tuổi trung niên. Sinh lực của nam giới trong thời kỳ này đã bắt đầu suy giảm dần, nhưng áp lực cuộc sống không vì thế mà giảm đi chút nào.

Lúc này, thứ quan trọng nhất có lẽ là tiền, nào là học phí con cái, viện phí cha mẹ… có thể khiến tình cảm vợ chồng giảm sút. Cũng trong thời kỳ này, người vợ bước vào giai đoạn mãn kinh, tính tình thay đổi, vợ chồng xảy ra cãi vã nhiều hơn, tình cảm gia đình bắt đầu rạn nứt. Mâu thuẫn gia đình trong thời kỳ này như lửa khô, chỉ cần một tia lửa có thể bùng cháy, một khi xử lý không đúng cách, hôn nhân sẽ tan vỡ.

Hôn nhân không phải là cái kết đẹp nhất cho tình yêu nam nữ. Ngược lại, hôn nhân có nghĩa là thử nghiệm mối quan hệ mới bắt đầu. Muốn gia đình hạnh phúc dài lâu, chắc chắn bản thân mỗi người cần thay đổi và học nhiều thứ để gìn giữ.

Phụ nữ hãy nhớ: Bạn đối xử tốt với mình thì đàn ông mới không dám phụ bạc Phụ nữ hạnh phúc nhất chính là không chờ đàn ông nói thương mình trước. Mà bản thân mình phải thương mình trước, hãy cung phụng, yêu thương bản thân phụ nữ ạ. Phụ nữ sau khi kết hôn đã biết cách yêu thương chính mình chưa? Có…

Chia sẻ

Bài viết liên quan