14 học sinh ở Hà Nội diện F1 được tuyển thẳng vào lớp 10


14 học sinh ở Hà Nội diện F1 được tuyển thẳng vào lớp 10 - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp. Ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, về phương án phòng, chống dịch COVID-19 đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tất cả 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành công tác diễn tập phòng, chống dịch; chuẩn bị vật tư y tế và các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; đổi hai điểm thi tại huyện Đông Anh do ảnh hưởng của ca bệnh để bảo đảm an toàn cho thí sinh.

Các đơn vị cũng đang khẩn trương rà soát, thống kê số lượng học sinh lớp 9 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tính đến 10h ngày 7/6/2021, thành phố Hà Nội có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch. Cụ thể, qua rà soát không có học sinh diện F0; 14 thí sinh diện F1; 5 thí sinh diện F2; 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, để bảo đảm an toàn cho các thí sinh và lực lượng phục vụ kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022, UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn phương án, thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng; F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 thành phố Hà Nội diễn ra vào ngày 12 và 13/6. Toàn thành phố có 93.363 thí sinh đăng ký dự thi.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi. Trong số này, có gần 10.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi; hoàn thành hướng dẫn nghiệp vụ coi thi cho các thành viên tại điểm thi.

Trước đó, ngày 2.6, UBND Thành phố Hà Nội đã đưa ra văn bản chấp thuật đề xuất của Sở GDĐT về việc tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập với thí sinh thuộc diện F0, F1 và xét tuyển với các thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly. Thời gian phân loại thí sinh được tính đến 17h ngày 11/6/2021.

Cha mẹ mệt mỏi vì con phải học thêm “ngoại giao”

Nhiều phụ huynh thừa nhận việc học thêm ở trường hay giáo viên chủ nhiệm không hiệu quả với con nhưng vẫn phải miễn cưỡng cho con theo học. Những buổi học thêm “ngoại giao” khiến các con quá tải, không có thời gian học những thứ mình thích.

14 học sinh ở Hà Nội diện F1 được tuyển thẳng vào lớp 10 - ảnh 2

Ảnh minh họa

Con năm nay thi vào lớp 10 nên chị Hoàng Bích Phương (phố Núi Trúc, Hà Nội), vô cùng đau đầu với việc sắp xếp lịch học thêm cho con. Con dự định thi chuyên Toán, chị mất rất nhiều thời gian tìm thầy giỏi để con theo. Ngặt một nỗi, lịch học của con đang kín mít khiến chị không biết xoay xở thế nào.

“Sáng con học ở trường, chiều học thêm 4 giờ ở trường. Buổi tối, lại phải học thêm lớp nâng cao của các cô. Những lớp này không phù hợp với mục đích thi chuyên của con nhưng con không dám nghỉ. Với lịch học thế này, con không biết ôn thi môn chuyên vào thời gian nào. Cả tuần chỉ có 1-2 buổi trống thì không trùng với lịch của thầy dạy chuyên. Con và tôi vô cùng lo lắng. Không theo học ở các lớp luyện chuyên, chắc chắn con không có cơ hội đỗ chuyên. Nghỉ lớp học thêm của các cô, con sợ sẽ bị các cô “đối xử đặc biệt” ở lớp, con sẽ bị ảnh hưởng tâm lý”, chị Phương trăn trở.

Trường hợp con gái chị Nguyễn Huyền Anh (Hoàng Văn Thái, Hà Nội), cũng gần tương tự. Chị Huyền Anh cho biết, chị và một số phụ huynh trong lớp cho con học tiếng Anh ở cô giáo bên ngoài. Chuyện đến “tai” cô chủ nhiệm dạy tiếng Anh, cô đã làm um trên lớp. Chị và các phụ huynh đành chấp nhận cho con học thêm tiếng Anh của cô với lớp học là tất cả học sinh của lớp. “Mấy chục học sinh dạy cùng một trình độ như thế, con muốn thi chuyên thì học kiểu gì, thi kiểu gì?”, chị Huyền Anh bức xúc.

Cho con đi học thêm ở nhà cô, ở trung tâm cô giáo mở, với nhiều phụ huynh, đó là học “ngoại giao” để con được… yên ổn. “Không học thêm thì thỉnh thoảng phụ huynh lại nhận được điện thoại của cô “dọa”. Con cũng sẽ khốn khổ khi điểm luôn bị thấp hơn các bạn, khi bài kiểm tra của con luôn bị trừ chỗ nọ chỗ kia. Còn đi học thêm thì con phải “quay cuồng” trong việc học. Đi học ở trường từ 6h30 sáng đến 12h. Con về ăn cơm buổi trưa, chưa kịp nghỉ ngơi thì 13h lại học phụ đạo ở trường, sau đó lại học 1 ca tại trung tâm của các cô đến 18h. Tối về, con lại phải làm “một núi” bài. Nhìn con ngáp ngắn ngáp dài mà thương”, chị Đặng Thùy Linh (Hà Đông, Hà Nội), than thở.

Chỉ một số ít phụ huynh “cứng”, học sinh bản lĩnh mới dám từ chối các lớp học thêm do giáo viên chủ nhiệm mở ra. “Những năm con học Tiểu học là cả chuỗi ngày “chiến đấu” thực sự với chuyện học thêm. Cả lớp, chỉ duy nhất mình con không đi học thêm cô chủ nhiệm. Áp lực điểm số, thành tích và cả những lần “nghe mắng oan” đè lên cả con cả mình. Không đi học thêm đồng nghĩa với việc chấp nhận học bạ không “đẹp” để có thể vượt qua vòng hồ sơ khi thi THCS trường chất lượng cao. Thế nhưng, tôi và con cùng xác định ngay từ đầu nên vượt qua một cách ổn thỏa”, một phụ huynh chia sẻ.

Kiên định không cho con đi học thêm ở nhà cô chủ nhiệm suốt 11 năm nay, chị Hoàng Yến (Đội Cấn, Hà Nội), cho biết: “Có lúc hoang mang cũng muốn bỏ cuộc nhưng con kiên định bảo mẹ đừng lo. Con tự học thì điểm cao hay thấp cũng là của con. Cũng có lúc thấy con thiệt thòi nhưng con là đứa trẻ lạc quan nên con vượt qua được”.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Hải (tác giả cuốn sách Cùng con bước qua các kỳ thi), các con học để thi chứ không học để làm vừa lòng ai. Thế nên, phụ huynh cần cân đối việc học thêm của con. Nếu con học ở lớp tốt rồi thì thôi các lớp khác và ngược lại. Đặc biệt, với những trẻ đang học lớp 9 mà tìm lớp học thêm không phù hợp, cho con đi học thêm quá nhiều, lớp ở trường, lớp bên ngoài, môn nào cũng đi học thêm thì sẽ không hiệu quả. Không nên để việc học hành của con rơi vào cảnh “cả nể cho nên hóa dở dang”. Bố mẹ cần biết mục tiêu của con mình là gì, biết mình phải làm gì để giúp con đạt được mục tiêu đó.

‘Không nên dùng kỹ năng học vần ngày xưa để dạy trẻ’ PGS.TS Bùi Mạnh Hùng cho rằng kỹ thuật dạy học mỗi thời một khác, phụ huynh chỉ nên theo dõi, động viên, không dùng kỹ thuật ngày xưa để dạy trẻ. Theo kế hoạch ngày 12/10, PGS.TS Bùi Mạnh Hùng, Chủ biên sách Tiếng Việt 1 bộ Kết…

Chia sẻ

Bài viết liên quan