16 y, bác sĩ Phú Thọ trở về từ TP.HCM mắc COVID-19


16 y, bác sĩ Phú Thọ trở về từ TP.HCM mắc COVID-19 - ảnh 1

Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ đang điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 – Ảnh: HOÀNG QUÝ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 1-10, ông Lê Quang Thọ, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, cho biết trong 2 ngày qua, tỉnh ghi nhận 16 trường hợp dương tính là các cán bộ y bác sĩ của tỉnh Phú Thọ hỗ trợ TP.HCM chống dịch từ ngày 14-7 đến 22-9.

Các trường hợp trên đã được cách ly y tế đúng theo quy định nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ, các cán bộ này khi vào TP.HCM được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện hồi sức COVID-19, thành phố Thủ Đức và Bệnh viện dã chiến số 4, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh.

Ngày 20-9, cả đoàn gồm 50 cán bộ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi trở về Phú Thọ, kết quả đều âm tính.

Đến khoảng 17h ngày 22-9, đoàn 50 cán bộ y tế của tỉnh Phú Thọ lên chuyến bay số hiệu VN214 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài (trên chuyến bay có các cán bộ y tế của các tỉnh khác, trong đó có 5 trường hợp F0 thuộc đoàn cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh phát hiện dương tính với SARS-CoV-2). 

Sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài khoảng 19h cùng ngày, đoàn cán bộ y tế Phú Thọ lên hai ôtô 45 chỗ của tỉnh Phú Thọ đi đón, di chuyển không dừng nghỉ về khách sạn Hương Giang, thành phố Việt Trì lúc 21h cùng ngày để cách ly theo quy định.

Sáng 23-9, 50 cán bộ y tế được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất.

Sáng 29-9, 50 cán bộ y tế được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 (mẫu gộp), kết quả nghi ngờ dương tính. 

Sau đó, đoàn được lấy lại mẫu đơn cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR lúc 7h30 ngày 30-9 đối với 14 trường hợp.

Ngày 1-10, có thêm 2 trường hợp ở cùng phòng với các ca bệnh nói trên có kết quả xét nghiệm dương tính.

Hiện 16 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Còn 34 cán bộ y, bác sĩ trong đoàn công tác về cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh để thực hiện cách ly y tế riêng biệt.

Đồng thời, ngành y tế tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn Hương Giang.

Trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại Hà Nội liên quan đến Phú Thọ có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính

Khoảng 23h ngày 30-9, Sở Y tế Phú Thọ nhận được thông tin từ Sở Y tế Hà Nội về việc phát hiện một trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển đến địa bàn tỉnh Phú Thọ trong một số ngày qua.

Tuy nhiên đến 14h ngày 1-10, Sở Y tế nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về kết quả xét nghiệm trường hợp nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR (mẫu đơn).

Bài viết liên quan