37 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 3 người tiên lượng tử vong


37 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 3 người tiên lượng tử vong - ảnh 1

Thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan rất nhanh trong đợt dịch lần này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng biến thể lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ đúng là một biến thể mới đối với Việt Nam trong đợt dịch thứ 4 này.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, biến thể lần đầu tìm thấy ở Anh có tốc độ lây nhiễm tăng hơn 1,7 lần so với chủng trước đây. Thế nhưng biến thể của Ấn Độ tăng hơn cả biến thể của Anh 1,4 lần, tức là tăng hơn 40%, điều này đã được các nhà khoa học ở Anh đưa ra. Vì vậy trong đợt dịch này, tốc độ lây lan nhanh hơn rất nhiều so với đợt trước.

37 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 3 người tiên lượng tử vong - ảnh 2

Chiến sĩ công an mắc COVID-19 đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, phải chạy ECMO. Ảnh: BVCR

Điểm thứ 2, đợt dịch lần này về mặt lâm sàng, Bộ Y tế thấy rằng tốc độ tăng nặng của các bệnh nhân tăng hơn so với lần trước. “Đây là một trong những điều mà ngành Y tế rất quan ngại” – GS.TS Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đánh giá số lượng bệnh nhân rất lớn trong đợt dịch thứ 4 này tạo ra sức ép lớn với hệ thống điều trị. Đặc biệt, chủng virus lần này phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, có diễn biến lâm sàng nhanh hơn trước. Số lượng bệnh nhân nặng cao hơn các lần trước. 

Phản ứng viêm quá mức cũng cao hơn những lần trước. Chính vì vậy, các biện pháp kỹ thuật để can thiệp cũng phải nhiều hơn. Đây là gánh nặng lớn với hệ thống hồi sức cấp cứu” – BS Cấp cho hay.

Tiểu ban Điều trị chiều 9/6 cho biết, hiện có hơn 6.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở 107 cơ sở y tế.

Trong số này, hơn 50% có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 97 ca tiên lượng nặng, 125 ca nặng phải thở oxy, 43 ca nặng phải thở máy không xâm nhập; 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 11 ca nguy kịch phải chạy ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

Trong 11 ca phải chạy ECMO, có 1 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy (là chiến sĩ công an được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM sang), 3 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, 1 ca ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 2 ca ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang, 4 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cũng theo Tiểu ban Điều trị, trong số các bệnh nhân nặng và nguy kịch hiện nay, có 3 ca tiên lượng tử vong, trong đó có 2 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và một ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Liên quan đến việc một số quốc gia áp dụng chữa các bệnh nhân COVID-19 tại nhà, BS Cấp cho hay với những nước có lượng bệnh nhân lớn, dịch đã lưu hành rộng trong cộng đồng thì sẽ áp dụng chiến lược điều trị tại nhà, nếu nặng mới đến bệnh viện. 

Nhưng tại Việt Nam, chúng ta đang kiểm soát được dịch ngoài cộng đồng, số lượng bệnh nhân chưa vượt quá khả năng điều trị nên chúng ta ưu tiên chiến lược điều trị tất cả bệnh nhân tại bệnh viện. Với các bệnh nhân COVID-19, đa phần tuần đầu có biểu hiện nhẹ và một số có biểu hiện nặng ở tuần thứ 2.

“Nếu áp dụng giống như nước ngoài, những trường hợp nhẹ, diễn biến nhẹ điều trị ở nhà thì có thể dẫn tới nguy cơ là lây nhiễm cho những người trong gia đình” – BS Cấp cho hay. Trong khi đó, mô hình gia đình của Việt Nam phổ biến có 3 – 4 thế hệ cùng chung sống, có người già, trẻ nhỏ, người có bệnh nền. Vì thế, nếu điều trị bệnh nhân COVID-19 ở nhà thì rất nguy hiểm. 

Việc điều trị tại nhà cũng khó để phát hiện sự thay đổi bệnh lý sớm, nếu để rất nặng mới vào viện thì khả năng điều trị thấp hơn” – vị chuyên gia cho hay.

Võ Thu

Bài viết liên quan