4 cán bộ bị bắt vì “chạy việc”, buôn sách giả, Tổng cục QLTT nói gì?


Tổng cục QLTT vừa thông tin liên quan việc các công chức thuộc Cục QLTT Hà Nội và Hải Dương bị tạm giam. 

Cụ thể, liên quan đến vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả diễn ra tại Hà Nội, Tổng cục QLTT cho biết ngày 23/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khám xét nơi làm việc và tạm giam giữ đối với 3 công chức thuộc Đội QLTT số 14, Cục QLTT Hà Nội.

Cụ thể, 3 người bị bắt là ông Lê Việt Phương, nguyên Phó Đội trưởng Đội QLTT số 17, nay là Đội trưởng, Đội QLTT số 14; ông Phạm Ngọc Hải – Công chức Đội QLTT số 17, nay là công chức Đội QLTT số 14; bà Thành Thị Đông Phương – Công chức Đội QLTT số 17, nay là Công chức Đội QLTT số 14.

4 cán bộ bị bắt vì

Các bị can (từ trái qua phải): Lê Việt Phương; Phạm Ngọc Hải; Thành Thị Đông Phương.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi còn giữ chức Phó Giám đốc Sở Công Thương, kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương.

Ngày 24/7, Tổng cục QTLL cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức nói trên.

Cơ quan này cũng khẳng định kiên quyết đấu tranh đối với những hành vi sai phạm và sẵn sàng loại khỏi bộ máy những cán bộ tha hóa, biến chất làm ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng QLTT. 

Theo thông tin từ phía cơ quan công an, ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương, cựu Phó Giám đốc Sở Công Thương, bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 3/2015, thông qua mối quan hệ quen biết, anh Lê Văn Đề (trú tại Hải Hậu, Nam Định) đã đến gặp và nhờ Nguyễn Thanh Hải, khi đó đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi Cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương (nay là Cục QLTT tỉnh Hải Dương) giúp đỡ để được tuyển vào làm công chức tại Chi cục QLTT tỉnh này.

Với lời hứa hẹn “chạy việc” thành công, Nguyễn Thanh Hải đã liên tục đưa ra những thông tin không có thật về việc được giao biên chế và quyền ký hợp đồng lao động để anh Đề tin tưởng giao tiền.

Từ tháng 3/2015 đến tháng 8/2019, anh Đề đã 2 lần chuyển tiền cho Hải với tổng số tiền là 300 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi, việc làm chưa có và toàn bộ số tiền đưa cho Hải cũng không được trả lại, anh Đề đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Sau khi xác minh vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hải để phục vụ điều tra.

Ngoài trường hợp trên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương cũng nhận được đơn thư của một số người dân tố cáo Nguyễn Thanh Hải lừa tiền để chạy biên chế. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung tin báo để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Khánh

Bài viết liên quan