4 ổ dịch cộng đồng ở Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây


Chưa rõ nguồn lây

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, đến tối qua 17/10, toàn tỉnh Phú Thọ ghi nhận 45 ca dương tính mới tại thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh. Trong đó, có 44 trường hợp là học sinh Trường Tiểu học Chu Hóa và THCS Chu Hóa; một trường hợp tại huyện Phù Ninh.

Như vậy, kể từ ngày 13/10/2021 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 54 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh có 4 ổ dịch trong cộng đồng được phát hiện thuộc huyện Lâm Thao (2 ổ dịch với 7 ca) và thành phố Việt Trì (2 ổ dịch với 46 ca).

“Tới nay chưa xác định được nguồn lây ban đầu”- Sở Y tế Phú Thọ cho hay.

4 ổ dịch cộng đồng ở Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây - ảnh 1

Một chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố Việt Trì (Ảnh: T.Kiên).

Đánh giá cấp độ từng khu vực

Với số lượng ca mắc mới đạt 1,82 ca/100.000 dân/tuần và tỷ lệ tiêm vaccine người từ 65 tuổi trở lên chưa đạt yêu cầu thì tỉnh Phú Thọ hiện đánh giá cấp độ 2 (theo Nghị quyết 128 của Chính phủ; Quyết định 4800 của Bộ Y tế).

Đối với cấp huyện thì huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh và thành phố Việt Trì được đánh giá ở cấp độ 2; các huyện, thị còn lại ở cấp độ một (không phát hiện ca mắc trong 2 tuần qua).

Đối với cấp xã, toàn tỉnh Phú Thọ có một xã được đánh giá ở cấp độ 4 là xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì; một xã được đánh giá ở cấp độ 3 – thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao; 3 xã được đánh giá ở cấp độ 2 và các xã/phường/thị trấn khác được đánh giá ở cấp độ một.

Địa phương này đã chuyển toàn bộ các ca bệnh mới phát hiện về Bệnh viện dã chiến của tỉnh Phú Thọ để theo dõi, điều trị. Đồng thời phong tỏa tạm thời để lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên diện rộng các khu vực gồm: Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao; toàn bộ xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì; khu 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao;

Gần 1.000 nhân viên y tế tại 12 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã được điều động tham gia công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh.

4 ổ dịch cộng đồng ở Phú Thọ chưa xác định được nguồn lây - ảnh 2

Ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ở xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì (Ảnh: H.Hà).

Chuyển 30.000 liều vaccine về Lâm Thao

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lâm Thao, ngành y tế Phú Thọ đã quyết định điều chuyển 30.000 liều vaccine trên địa bàn tỉnh để tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho người dân tại đây; đồng thời, điều động 239 cán bộ y tế và xe cứu thương từ các bệnh viện, trung tâm y tế hai chức năng trên địa bàn tỉnh hỗ trợ.

Chiến dịch tiêm chủng dự kiến sẽ được tổ chức và hoàn thành trong ngày hôm nay 18/10. Lực lượng cán bộ hỗ trợ tiêm chủng sau đó sẽ tiếp tục được tăng cường cho Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì để tổ chức tiêm chủng trên địa bàn thành phố Việt Trì, đảm bảo 90% người dân trên 18 tuổi tại thành phố Việt Trì sẽ được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.

Thế Kha

Bài viết liên quan