5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết


Ngày 18/10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết lực lượng kiểm lâm phối hợp cùng công an xã và trạm quản lý bảo vệ rừng huyện này vừa phát hiện 5 con voọc chà vá chân xám bị bắn chết.

Theo ông Phong, trong lúc tổ công tác liên ngành tuần tra qua thôn Kon Dốc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ thuộc khu vực rừng do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ba Tơ quản lý thì phát hiện 5 con voọc bị bắn chết. Bên cạnh là 1 xe máy, 1 bình hơi (dùng để nạp cho súng hơi tự chế), 53 viên đạn chì và 1 ống giảm thanh. Thấy cơ quan chức năng, nhóm người được cho là đi săn và bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám đã bỏ chạy vào rừng.

5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết - ảnh 1

5 con voọc chà vá châm xám thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp bị bắn chết (Ảnh: Kiểm lâm Ba Tơ)

“Qua quan sát bằng mắt thường, có thể nhận định đây là voọc chà vá chân xám, chúng tôi cũng đã lấy mẫu gởi xét nghiệm để có kết luận cuối cùng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu tang vật, phương tiện đưa về phục điều tra, xử lý” – ông Phong nói.

Ông Phong cho biết vùng núi giáp ranh Ba Tơ với các tỉnh Bình Định, Kon Tum và Gia Lai là nơi sinh sống của một số đàn voọc chà vá chân xám. “Chúng tôi đang phối hợp với công an truy tìm nhóm đối tượng đã bắn chết 5 con voọc chà vá. Nhiều khả năng, đây không phải nhóm thợ săn chuyện nghiệp mà là người dân trên địa bàn” – ông Phong nhận xét.

Voọc chà vá chân xám là loài linh trưởng thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ IUCN. Tại Việt Nam, voọc chà vá chân xám chỉ phân bố ở 5 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum.

Bài viết liên quan