5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường ”hoàng gia” – sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội


Theo đó, tổ chức Times Higher Education của Anh mới đây đã đưa ra danh sách 150 trường đại học tốt nhất ở Nhật Bản trong năm học 2021 – 2022. Danh sách này được công bố dựa vào việc Times Higher Education hợp tác cùng công ty giáo dục Nhật Bản Benesse để tiến hành đánh giá 278 trường đại học, học viện tại quốc gia này.

Dưới đây là danh sách 5 trường đại học tốt nhất Nhật Bản trong năm 2021 – 2022.

1. Đại học Tohoku

5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường ''hoàng gia'' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội - ảnh 1

Tohoku là trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản cho phép tiếp nhận sinh viên nữ và sinh viên quốc tế theo học. Ảnh: Ohoku University

Đại học Tohoku được coi là một trong những ngôi trường lâu đời nhất ở Nhật Bản, đồng thời là ngôi trường “hoàng gia” thứ 3 (chỉ đứng sau Đại học Tokyo và Đại học Kyoto).

Kể từ khi được thành lập vào năm 1907, trải qua quá trình hình thành và phát triển, cho đến nay, ngôi trường này có 6 khoa chính, bao gồm: Khoa học xã hội, y học, nha khoa, khoa học, kỹ thuật và nông nghiệp. Với phương châm “mở cửa”, Tohoku là trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản cho phép tiếp nhận sinh viên nữ và sinh viên quốc tế theo học.

Đại học Tohoku cũng có số lượng tiến sĩ tốt nghiệp nhiều nhất tại Nhật Bản với bình quân 500 tiến sĩ tốt nghiệp hằng năm. Trường còn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại với các phòng học tiện nghi, hệ thống ký túc xá có đầy đủ đồ dùng…

Tohoku là trường đại học được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, trong đó có nhiều bạn trẻ ở Việt Nam. Bởi ngôi trường này có chính sách ưu đãi riêng dành cho sinh viên quốc tế như học bổng, hỗ trợ học phí, chi phí về nhà ở,… Ngoài ra, trường cũng luôn hỗ trợ nhiệt tình cho sinh viên, du học sinh quốc tế theo học.

Một điểm đặc biệt là Đại học Tohoku cũng có chương trình liên kết trao đổi sinh viên với một số trường ở Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thủy Lợi… Thời gian học tập của sinh viên tại trường tiếp nhận sẽ không quá 12 tháng, trừ trường hợp đặc biệt. Đây là cơ hội cho nhiều bạn sinh viên có thể trải nghiệm môi trường học tập và cuộc sống ở ngôi trường “hoàng gia” này.

2. Học viện Công nghệ Tokyo

Được thành lập vào năm 1881, Học viện Công nghệ Tokyo là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu dành cho lĩnh vực khoa học và công nghệ ở Nhật Bản. Ngôi trường này cũng là thành viên của LAOTSE, một hệ thống về các trường đại học hàng đầu ở châu Á và châu Âu trao đổi sinh viên và học giả cao cấp.

Bên cạnh chương trình giảng dạy bằng tiếng Nhật, Học viện Công nghệ Tokyo còn có một chương trình cử nhân và một số chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh dành cho các du học sinh quốc tế.

Học viện Công nghệ Tokyo hiện có 2 cơ sở ở Tokyo và Yokohama. Cả 2 cơ sở đều được trang bị nhiều thiết bị giảng dạy và học tập hiện đại, xứng tầm là ngôi trường đứng đầu về khoa học và công nghệ ở “xứ Phù Tang”.

3. Đại học Tokyo

5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường ''hoàng gia'' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội - ảnh 2

Đại học Tokyo là ngôi trường nổi tiếng ở Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Trường Đại học Tokyo được thành lập vào năm 1877 sau khi sáp nhập Trường Tokyo Kaisei và Trường Y Tokyo để thành lập các khoa, gồm: Luật, Văn học, Khoa học, Y học và một trường dự bị đại học.

Đây cũng là trường đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật Bản. Trường có kiến trúc độc đáo và sở hữu một viện bảo tàng lớn gồm nhiều lĩnh vực như cổ sinh vật học, nhân chủng học… Giao thông tại thành phố Tokyo cũng rất hiện đại và thông minh với hệ thống xe bus và tàu điện ngầm phát triển. Do đó, sinh viên học tại Đại học Tokyo có thể tiết kiệm được nhiều chi phí khi di chuyển.

Đại học Tokyo còn là ngôi trường nổi tiếng với 8 người đoạt giải thưởng Nobel danh giá, 15 thủ tướng Nhật Bản và 5 phi hành gia từng theo học.

4. Đại học Kyoto

5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường ''hoàng gia'' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội - ảnh 3

Đại học Kyoto được coi là cái nôi đào tạo nhân tài ở Nhật Bản. Ảnh: Kufs

Đại học Kyoto từng đứng thứ 65 trong Bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2020 và thường xuyên nằm trong top các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản.

Được thành lập vào năm 1897, Kyoto là một trong bảy trường thành lập được hoàng gia Nhật thành lập với tên gọi ban đầu là Đại học hoàng gia Kyoto. Trường đại học này hiện này có 10 khoa đào tạo đại học, 18 khoa sau đại học, 13 viện nghiên cứu và 21 trung tâm nghiên cứu.

Bên cạnh các khóa học bằng tiếng Nhật, Đại học Kyoto còn cung cấp nhiều khóa học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Qua nhiều năm phát triển, Đại học Kyoto được coi là một trong những trường đại học có định hướng nghiên cứu thành công nhất tại châu Á, cái nôi đào tạo nhân tài ở Nhật Bản khi có tới 11 người đoạt giải Nobel, 2 người đoạt huy chương Fields và một người đoạt giải Gauss.

5. Đại học Osaka

Được thành lập vào năm 1931, tiền thân của Đại học Osaka là một trường Y của tỉnh Osaka, sau là Đại học Hoàng gia Osaka. Trường có 11 khoa đào tạo đại học, 16 khoa sau đại học, 6 viện nghiên cứu, 4 thư viện và 2 bệnh viện đại học.

Trường có 3 cơ sở, gồm: Suita, Minoh, Toyonaka. Trong đó, Suita chính là nơi xét duyệt các điều kiện để học tại ngôi trường này.

Đại học Osaka hiện có khoảng 4.000 sinh viên đại học và học viên cao học theo học. Ngôi trường này hoạt động với mục tiêu là đào tạo sinh viên, nuôi dưỡng năng lực, tố chất được quốc tế công nhận. Chính nhờ học tập trong một môi trường năng động và cạnh tranh như ở Osaka, sinh viên tốt nghiệp từ ngôi trường này luôn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các nhà tuyển dụng.

(Nguồn: Timeshighereducation)

Bài viết liên quan