5 vấn đề sức khỏe, đừng vì dịch Covid-19 mà bỏ qua!


Khám sức khỏe định kỳ giúp xác định bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể mà sau này có thể chuyển thành mối quan tâm sức khỏe mạn tính.

Do đại dịch Covid-19, nhiều nơi bị đóng cửa đã buộc nhiều người phải hoãn các cuộc hẹn với bác sĩ của họ vì mục đích an toàn.

Tuy nhiên, khi mọi thứ dần trở lại bình thường, đã đến lúc bạn phải thực hiện các lịch khám lại. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học y tế, những cuộc hẹn này rất cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây, Times of India liệt kê 5 điều quan trọng nhất mà bạn nên thực hiện sớm.

1. Khám sức khỏe định kỳ

Một số người chỉ đến gặp bác sĩ khi họ có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe, đây không phải là một cách thực hành tốt.

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ của bạn ít nhất một lần một năm.

Những người có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe hoặc có nguy cơ mắc một số bệnh hoặc lớn tuổi nên đi khám thường xuyên hơn.

Điều này giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của bạn chặt chẽ hơn và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Một khoảng trống dài có thể làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn và khó có thể chữa khỏi.

2. Khám răng

Cũng giống như sức khỏe thể chất của bạn, việc duy trì sức khỏe răng miệng của bạn cũng quan trọng không kém.

Thăm khám nha khoa thường xuyên có thể giúp giảm thiểu tình trạng mất răng, hôi miệng, đau nướu và sâu răng.

Video đang HOT

Mỗi cá nhân phải vệ sinh răng miệng định kỳ hai lần một năm để giữ cho nướu và răng khỏe mạnh.

Nhưng một số người cần ít nhất ba đến bốn cuộc hẹn mỗi năm.

Nha sĩ của bạn chỉ có thể cho biết bạn cần làm sạch răng miệng bao nhiêu lần trong một năm.

Bên cạnh đó, việc khám răng định kỳ còn giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư miệng và các dị tật.

3. Khám da liễu

5 vấn đề sức khỏe, đừng vì dịch Covid-19 mà bỏ qua! - ảnh 1

Khi bạn nhìn thấy bất kỳ nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ phát triển về kích thước, hãy lập tức đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu . Ảnh SHUTTERTOCK

Tiếp xúc với ánh sáng xanh và tia UV có hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư da .

Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với khối u ác tính là 99%. Kiểm tra da thường mất 20 phút nhưng có thể rất có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư da.

Ngay cả khi bạn nhìn thấy bất kỳ nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ phát triển về kích thước, hãy lập tức đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu. Hãy đến gặp bác sĩ da liễu ít nhất hai lần một năm, theo Times of India.

4. Tầm soát ung thư vú

Ung thư vú là một mối quan tâm ngày càng tăng của phụ nữ cũng như nam giới.

Tự kiểm tra thường xuyên và tầm soát ung thư vú hai lần một năm có thể giúp xác định sự phát triển của các tế bào ung thư ở giai đoạn đầu.

Bắt đầu điều trị đúng cách ở giai đoạn đầu có thể giúp hạn chế sự phát triển của các tế bào bất thường.

Ngoài ra, khi bạn tự kiểm tra vú của mình, hãy tìm các dấu hiệu như sưng đỏ ở núm vú, cục u hoặc bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc của núm vú.

5. Đo thị lực

Thị lực của bạn cũng quan trọng như bất kỳ cơ quan nào khác trên cơ thể. Tiếp xúc lâu với ánh sáng chói của màn hình máy tính xách tay và điện thoại di động có thể khiến mắt bạn bị khô và thậm chí có thể làm hỏng thị lực của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này có thể làm hỏng sự thoái hóa điểm vàng và dẫn đến mất thị lực.

Vì vậy, ngay cả khi bạn tin rằng thị lực của mình là hoàn hảo, việc kiểm tra thị lực thường xuyên là rất quan trọng, theo Times of India.

E ngại khám sức khỏe định kỳ vì lo chụp X-quang gây ung thư

Nhiều người băn khoăn, họ rất muốn duy trì khám sức khỏe mỗi năm một đến 2 lần nhưng lại lo ngại chụp X-quang, cộng hưởng từ khi đi khám bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai) cho biết, rất nhiều người có băn khoăn như trường hợp này, dù điều đó không có cơ sở khoa học.

Cùng quan điểm này, chuyên gia của Bệnh viện Trung ương 108 cho biết, với mỗi người, việc khám sức khỏe định kỳ là cần thiết, nhất là khi bạn đã trên 40 tuổi, hay bạn có những bất thường về sức khỏe, như quá béo hoặc quá gầy… cũng cần duy trì khám sức khỏe định kỳ.

5 vấn đề sức khỏe, đừng vì dịch Covid-19 mà bỏ qua! - ảnh 2

Chụp X-quang tuyến vú cho người bệnh đi khám sức khỏe định kỳ tại BV Bạch Mai.

Thông thường, khi đi khám sức khỏe định kỳ, bệnh nhân hay được chỉ định chụp X-quang tim phổi, nên người bệnh tỏ ra lo ngại ảnh hưởng của tia X với cơ thể, cụ thể là nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp kiểm tra sức khỏe đều cần thiết phải chụp X, -quang, cộng hưởng từ, nhất là với chụp cộng hưởng từ, phải phát hiện bất thường cần kiểm tra chuyên sâu mới cần chỉ định.

Vậy chụp X-quang, MRI có nguy cơ cho sức khỏe không? Khi nghiên cứu những thiết bị y học phục vụ chẩn đoán và điều trị thì các nhà khoa học đã tính toán lượng tia X vừa đủ để không gây hại cho người bình thường. Thế còn những người có thai chẳng hạn thì tất nhiên là có hại. người lớn bình thường nói chung chụp MRI là vô hại.

GS Khoa cho biết, trong chuyên ngành ung thư, chị em ngoài 40 thường được khuyến cáo sàng lọc ung thư vú bằng chụp X-quang tuyến vú, nhiều chị em cũng bày tỏ những lo lắng này.

Tuy nhiên, những lo lắng này là không có cơ sở. X-quang là một phương pháp thăm khám sàng lọc bệnh nói chung, trong ung thư vú nói riêng giúp phát hiện các nhân ung thư ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ thấy khối. Vì thế, ở nhiều quốc gia trên thế giới, chụp X-quang vú được đưa vào chương trình khám sàng lọc, chứ không phải đơn thuần có triệu chứng đau mới được chỉ định phương pháp này.

Cấu trúc tuyến vú được tia X ghi lại rất rõ ràng, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy trên hình ảnh X- quang các dấu hiệu nghi ngờ có khối u, dù nó còn rất nhỏ.

“Với những thiết bị máy móc được đưa ra để sử dụng cho cộng đồng, chụp cho tất cả mọi lứa tuổi thì lượng tia X đã được tính toán kỹ, không thể gây ung thư. Với X – quang tuyến vú cũng vậy, một lượng nhỏ tia X không thể là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú”, TS Khoa nói.

Vì thế, với phụ nữ, đặc biệt là những người ở lứa tuổi mãn kinh, việc chụp X – quang sàng lọc phát hiện sớm các nhân ung thư ở giai đoạn rất sớm, ngay cả khi chưa sờ thấy khối có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phát hiện, điều trị sớm ung thư vú (nếu có).

Còn với khám sức khỏe định kỳ, bạn cứ yên tâm đến viện, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp với từng người.

Gặp những dấu hiệu này, nên sớm đi khám ung thư tuyến tiền liệt Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong số 100 người đàn ông, có 13 người sẽ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong suốt cuộc đời của họ, và hậu quả là trong số này có 2 – 3 người sẽ…

Chia sẻ

Bài viết liên quan