6 ngày, Phú Thọ ghi nhận 125 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng


6 ngày, Phú Thọ ghi nhận 125 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng - ảnh 1

6 ngày, Phú Thọ ghi nhận 125 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng - ảnh 2

Tối 18/10, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, tỉnh này ghi nhận thêm 33 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới. Trong đó, tại TP.Việt Trì có 29 trường hợp (xã Chu Hoá 28 ca, phường Dữu Lâu 1 ca), huyện Lâm Thao 4 trường hợp.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, tính từ 13/10 đến nay, toàn tỉnh có 125 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh phát hiện 3 chùm lây nhiễm trong cộng đồng: chùm Lâm Thao – Chu Hoá (112 ca), chùm Bạch Hạc – Phù Ninh (9 ca) và chùm Dữu Lâu – Gia Cẩm (4 ca). Đến thời điểm hiện tại chưa xác định được nguồn lây ban đầu.

Toàn tỉnh có 1.176 F1, 6.527 F2 và 1.604 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

6 ngày, Phú Thọ ghi nhận 125 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng - ảnh 3

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: Sở Y tế Phú Thọ.

Về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, ngày 18/10 toàn tỉnh Phú Thọ đã tiêm 47.711 liểu vắc xin mũi 1. Tích luỹ toàn tỉnh Phú Thọ đã tiêm 453.268 mũi vắc xin, trong đó, 66.792 người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, 319.684 người đã tiêm mũi thứ nhất, đang chờ tiêm mũi thứ 2.

Sáng 18/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đã làm việc với UBND thành phố Việt Trì về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Quang, phải xác định tinh thần sống chung với dịch và đưa ra những giải pháp kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra. Quan điểm của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh là căn cứ tình hình thực tế để khoanh vùng hợp lý, thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh, sớm khống chế được dịch bệnh và duy trì các hoạt động kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Ông Quang yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Việt Trì cần phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các thành viên. Bình tĩnh, quyết liệt, quyết đoán, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch một cách hợp lý, hiệu quả. Tăng cường vai trò, trách nhiệm và công tác thực hiện của các tổ COVID-19 cộng đồng để rà soát kỹ lưỡng các trường hợp có yếu tố dịch tễ, tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, nâng mức độ cảnh báo cao nhất. Bên cạnh đó, rà soát, xây dựng lại các kịch bản ở các cấp độ khác nhau và các tình huống cụ thể để có phương án triển khai.

Sở Y tế, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh chủ động bám sát diễn biến tình hình, tham mưu đề xuất kịp thời các biện pháp phòng chống dịch chủ động, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế. Chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết để có phương án xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2. Tính toán linh hoạt trong việc thực hiện cách ly y tế đối với các trường hợp cho phù hợp.

Thành lập tổ tổng hợp và cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo để cập nhật thường xuyên tình hình diễn biến của dịch bệnh để đưa ra các chỉ đạo kịp thời. Điều chuyển số lượng vắc xin đã phân bổ cho các huyện có nguy cơ thấp cho thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh để ưu tiên, khẩn trương tiêm phủ toàn bộ dân số trong độ tuổi tiêm chủng tại các địa phương đang có nguy cơ cao

Ngoài ra, ông Quang cũng đề nghị các địa phương tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp người dân ra vào tỉnh theo quy định. Quản lý chặt chẽ các khu vực phong toả để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Công an tỉnh, ngành y tế cùng các tổ chức đoàn thể tham gia hỗ trợ các địa phương truy vết, khoanh vùng và công tác phòng chống dịch.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/6-…Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/6-ngay-phu-tho-ghi-nhan-125-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-trong-cong-dong-c2a17879.html

Bài viết liên quan