9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử


Những năm 1970 có lẽ là một trong những thập kỷ thời trang đẹp nhất mọi thời đại. Những năm đó đã giới thiệu nhiều ý tưởng và xu hướng mà cuối cùng đã trở thành những món đồ quan trọng trong tủ quần áo mà chúng ta vẫn mặc ngày nay và các nhà thiết kế đương đại trên khắp thế giới luôn lấy cảm hứng từ đó. Các thiết kế như váy quấn và suit quần đã được các nhà thiết kế tiên phong như Diane von Furstenberg và Yves Saint Laurent, những người đã trở thành biểu tượng nổi tiếng trong ngành thời trang để lại dấu ấn lớn trong lịch sử thời trang trở nên phổ biến của thế kỷ 20 và hơn thế nữa.

Phóng đại phong cách của những năm cuối thập niên 60, của những năm đầu thập niên 70 bao gồm quần jean đáy chuông, hoa văn sáng màu, áo cánh blouse và váy maxi đặc trưng cho phong cách phóng túng của những năm đó. Nhưng trong khi phong trào hippie thịnh hành, nó không ngăn được những đám đông khác ăn mặc cho thời đại vũ trường của sàn nhảy và lấp lánh, với sa tanh, váy trễ vai, áo liền quần và áo choàng dạ như được thấy trong các hộp đêm ở thành phố New York. Khi những họa tiết in ảo giác và quần ống loe thống trị xu hướng ngày nay, hãy nhìn lại những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng đã xác định kỷ nguyên thập niên 70 với những bộ quần áo sáng tạo và mang tính biểu tượng của họ, mở đường cho nhiều sáng tạo khác ra đời.

Diane Von Furstenberg

Nhà thiết kế thời trang người Bỉ Diane von Furstenburg đã trở thành một biểu tượng vào năm 1974 với việc tạo ra chiếc váy quấn lụa jersey, nhanh chóng trở thành một chiếc váy phù hợp linh hoạt và thoải mái cho mọi hình dáng cơ thể của phụ nữ mà ngày nay vẫn được yêu thích. Ban đầu chỉ có sẵn với một số lượng nhỏ các bản in thập niên 70, chiếc váy đã bán được hơn 5 triệu chiếc vào năm 1976, biến von Furstenberg thành một đế chế thời trang lâu dài và một biểu tượng thực sự của thập niên 70.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 1

Stephen Burrows

Nhà thiết kế người Mỹ gốc Phi, người đầu tiên phổ biến tính năng color blocking vào những năm 70, Stephen Burrows đã tạo ra những bộ quần áo disco có màu sắc rực rỡ cho khung cảnh khiêu vũ ở New York những năm 1970. Các thiết kế của ông được bán ra thị trường quốc tế và giúp ông trở thành một nhà thiết kế thời trang cao cấp chính thống.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 2

Emilio Pucci

Nhà thiết kế người Ý Emilio Pucci đồng nghĩa với các họa tiết hình học trong kính vạn hoa của màu sắc. Ông được biết đến nhiều nhất vào những năm 70 vì đã làm ra những chiếc quần “Pucci” shantung bó sát và những chiếc váy và áo cánh bằng lụa in hình sống động. Những thiết kế của ông đã được mặc bởi mọi người nổi tiếng quyến rũ trong những năm đó, từ Sophia Loren đến Jackie Kennedy.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 3

Bill Gibb

Nổi tiếng với việc kết hợp các hình in, họa tiết, màu sắc và hoa văn với những ảnh hưởng đa văn hóa, thời trung cổ và lãng mạn từ quá khứ, như váy dài hết cỡ và tay áo bồng, nhà thiết kế người Anh Bill Gibb đã có ảnh hưởng to lớn đến phong cách hippie đã trở thành thương hiệu. của thời trang thập niên 70.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 4

Ottavio Missoni

Nhà thiết kế người Ý Ottavio Missioni đã thành lập hãng thời trang của mình vào năm 1953 và được biết đến nhiều nhất với hàng dệt kim có họa tiết dệt zig zag màu sắc đậm. Dễ dàng nhận ra trong thời trang ngày nay, họa tiết chịu ảnh hưởng của thập niên 70 được sử dụng trên tất cả mọi thứ từ khăn quàng cổ, mũ lưỡi trai cho đến váy và áo khoác ngoài, và đưa tên tuổi Missoni trở thành thương hiệu toàn cầu.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 5

Yves Saint Laurent

Được biết đến với việc thiết kế quần khiến phụ nữ có thể mặc đi làm và không chỉ trong các bối cảnh casual thông thường, nhà thiết kế người Pháp Yves Saint Laurent đã giới thiệu chiếc quần thành thị của mình vào năm 1966, và sau đó vào năm 1968, bộ sưu tập của ông bao gồm những bộ quần áo trouser suit của phụ nữ như bộ đồ safari. Trong những năm 70, xu hướng này bắt đầu được giữ vững và vẫn là một phong cách phổ biến trong thế kỷ 21.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 6

Halston

Nhà thiết kế thời trang người Mỹ Roy Halston Frowick, được biết đến với cái tên đơn giản là Halston, đã tạo ra hầu hết mọi trang phục phổ biến trên sàn nhảy của những năm 1970. Những chiếc váy jersey tự do và xếp nếp cùng những bộ quần áo trouser suit mỏng rất phù hợp để khiêu vũ nhờ cấu tạo của chúng không có nút hoặc khóa kéo. Những thiết kế của Halston đã trở thành xu hướng thời trang trong những năm đó và bởi vì ông là một trong những nhà thiết kế lớn đầu tiên cấp giấy phép cho tên tuổi của mình, quần áo của ông không chỉ được nhiều người nổi tiếng ở Studio 54 tại thành phố New York mặc, mà còn có thể tiếp cận được với quần chúng.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 7

Thea Porter

Nhà thiết kế mang nửa dòng máu Anh, nửa Pháp, Thea Porter lớn lên đi du lịch khắp thế giới khi còn trẻ và bà đã chuyển niềm đam mê trải nghiệm đa văn hóa vào các thiết kế của mình, điều này truyền cảm hứng cho phong cách phóng túng nổi tiếng giữa những năm 70. Sự nghiệp thiết kế của bà bắt đầu với bộ sưu tập dệt may phong phú của riêng mình từ những chuyến du lịch và một cửa hàng nhập khẩu Trung Đông ở London, bao gồm caftan và váy maxi thường được làm từ các chất liệu cổ như voile, nhung, voan và gấm.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 8

Vivienne Westwood

Nhà thiết kế thời trang người Anh Vivienne Westwood, còn được mệnh danh là mẹ đẻ của phong cách Punk, đã đóng một vai trò lớn trong ảnh hưởng của nhạc punk rock đối với thời trang ở cả Mỹ và Anh trong những năm 70 và hơn thế nữa. Westwood được công chúng chú ý khi bắt đầu thiết kế quần áo cho Malcolm McLaren, bạn trai lúc bấy giờ và là quản lý của ban nhạc punk rock Sex Pistols và cửa hàng của anh ấy trên đường King’s Road ở London có tên là Sex. Tên của Westwood đã được đồng nghĩa với quần bondage, giày platform lập dị và punk.

9 huyền thoại thiết kế thống trị thập niên thời trang quan trọng nhất lịch sử - ảnh 9

Nguồn: http://danviet.vn/9-huyen-thoai-thiet-k…Nguồn: http://danviet.vn/9-huyen-thoai-thiet-ke-thong-tri-thap-nien-thoi-trang-quan-trong-nhat-lich-su-50202114483321218.htm

Bài viết liên quan