Ai Cập phát hiện hàng nghìn liều vaccine COVID-19 bị vứt bỏ


Ai Cập phát hiện hàng nghìn liều vaccine COVID-19 bị vứt bỏ - ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Cairo, Ai Cập, ngày 26/9/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 10/10, cơ quan công tố Ai Cập cho biết đã ra lệnh bắt giữ 3 đối tượng sau khi hàng nghìn liều vaccine ngừa COVID-19 chưa sử dụng được phát hiện bị vứt bỏ dọc một con kênh dẫn nước.

Theo cơ quan công tố, số vaccine kể trên đã được phân bổ cho Sở Y tế thành phố Minya, cách Cairo khoảng 220km về phía Nam. Tuy nhiên tại địa phương này, người ta phát hiện 18.400 hộp vaccine trị giá hơn 5 triệu bảng Ai Cập (319.000 USD) được phát hiện bị mất tích.

Quá trình kiểm kê cũng phát hiện thêm gần 5.000 hộp vaccine biến mất khỏi kho bảo quản.

[Kiểm soát đại dịch COVID-19: Các nước giàu cần chia sẻ vaccine]

Nhiều hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội sau đó cho thấy hàng đống hộp màu trắng nằm rải rác dọc các bờ kênh dẫn nước ở tỉnh Bani Mazar, phía Bắc tỉnh Minya.

Theo cơ quan công tố, số vaccine biến mất bí ẩn thực ra đã bị vứt bỏ. Hoạt động này diễn ra sau khi số vaccine được một dược sỹ bàn giao cho lái xe của Bộ Y tế Ai Cập để chuyển tới Sở Y tế Minya.

Theo các cuộc điều tra sơ bộ, người dược sỹ trên và một quan chức thuộc kho bảo quản của Sở Y tế Minya phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Cả hai đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Ai Cập đang đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 40 triệu người trong tổng số hơn 100 triệu dân vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, quốc gia Bắc Phi này đã phải vật lộn để tăng tỷ lệ tiêm chủng, giữa lúc nguồn cung bị gián đoạn và tình trạng một số người dân không muốn tiêm vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan