Ầm ĩ chuyện giành quyền nuôi con của Quốc vương Dubai: Hết truy đuổi, bắt cóc con gái đến hack điện thoại vợ cũ để giám sát


Sau khi đã không thể hòa hợp chung sống, cũng chẳng còn tình cảm, cách duy nhất để các cặp vợ chồng giải thoát cho nhau là gửi đơn ra tòa, đường ai nấy đi trong êm đẹp. Tuy nhiên, câu hỏi đau đầu nhất không hẳn là chia chác tài sản mà chính là chuyện ai sẽ được quyền nuôi con. Đó không phải là chuyện của riêng ai, ngay cả với những vị tỷ phú giàu có hay những bậc vương quyền, như Quốc vương Dubai, Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum, chẳng hạn.

Ngày 6/10 mới đây, Tòa án Tối cao của Anh đã ra phán quyết rằng Quốc vương Sheikh Mohammed đã ra lệnh cho những người hầu và đặc vụ hack điện thoại của vợ cũ, trợ lý riêng và các luật sư của bà (Baroness Shackleton và Nicholas) như một phần của “chiến dịch uy hiếp và đe dọa kéo dài” trong cuộc chiến giành quyền nuôi con của họ.

Ầm ĩ chuyện giành quyền nuôi con của Quốc vương Dubai: Hết truy đuổi, bắt cóc con gái đến hack điện thoại vợ cũ để giám sát - ảnh 1

Phần mềm được sử dụng có khả năng theo dõi vị trí của mục tiêu, nghe các cuộc gọi điện thoại, truy cập danh sách liên hệ, mật khẩu, lịch và ảnh cũng như đọc tin nhắn nhận được qua ứng dụng, email, SMS.

Cụ thể, hãng tin Reuters trích dẫn nội dung phán quyết cho hay, ông Sheikh Mohammed đã sử dụng phần mềm “Pegasus” tinh vi, do công ty NSO của Israel phát triển cung cấp cho các quốc gia nhằm chống lại các nguy cơ an ninh quốc gia, để hack điện thoại của Công chúa Haya bint al-Hussein, con của cố vương Jordan Hussein, em gái cùng cha khác mẹ của Vua Abdullah (Jordan) và một số người có quan hệ mật thiết với bà.

Ầm ĩ chuyện giành quyền nuôi con của Quốc vương Dubai: Hết truy đuổi, bắt cóc con gái đến hack điện thoại vợ cũ để giám sát - ảnh 2

Hình ảnh Quốc vương Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum với vợ cũ Công chúa Haya của Jordan, con trai Sheikh Zayed bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum và con gái Sheikha Al Jalila bint Mohammad bin Rashid al Maktoum (2 đứa trẻ giờ đã lớn).

Những người làm việc cho ông Sheikh Mohammed được cho là đã cố gắng mua một căn biệt thự bên cạnh khu đất mà bà Haya đang ở nằm tại vị trí gần thủ đô London, nhằm theo dõi nhất cử nhất động của bà. Hành động này khiến vợ cũ của Quốc vương Sheikh Mohammed cảm thấy bị săn đuổi, không an toàn và “ngột ngạt khó thở”.

Đây là phán quyết mới nhất được đưa ra 19 tháng sau khi tòa án Anh kết luận Tiểu vương Dubai đã bắt cóc cũng như ngược đãi, giữ trái phép hai con gái Jalila, 13 tuổi, và Zayed, 9 tuổi.

Thẩm phán Andrew McFarlane, Chủ tịch Bộ phận Gia đình ở Anh và xứ Wales, cho biết trong phán quyết: “Các phát hiện thể hiện sự lạm dụng hoàn toàn lòng tin và thực sự là lạm dụng quyền lực ở một mức độ đáng kể”.

Tuy nhiên, ông Sheikh Mohammed đã lên tiếng bác bỏ kết luận của tòa án, nói rằng kết luận này được đưa ra dựa trên những thông tin không hoàn chỉnh.

“Tôi luôn phủ nhận những cáo buộc chống lại mình và tôi tiếp tục làm như vậy”, ông Sheikh nói trong một tuyên bố. “Ngoài ra, các phát hiện của phía tòa án dựa trên bằng chứng không được tiết lộ cho tôi hoặc các cố vấn của tôi. Do đó, tôi khẳng định rằng có sự bất công xảy ra”.

Quốc vương Sheikh Mohammed (72 tuổi) và Công chúa Haya (47 tuổi) (người vợ thứ 6 và cũng là người vợ trẻ nhất của Quốc vương Dubai) đã rơi vào cuộc chiến giành quyền nuôi con từ rất lâu. Đây là một cuộc chiến đầy cay đắng và tốn kém kể từ khi bà bỏ trốn sang Anh cùng 2 đứa con gái Jalila (13 tuổi) và Zayed (9 tuổi). Bà Haya nói rằng bà lo lắng cho sự an toàn của mình vì chồng nghi ngờ bà đã ngoại tình với một trong những vệ sĩ người Anh.

Ầm ĩ chuyện giành quyền nuôi con của Quốc vương Dubai: Hết truy đuổi, bắt cóc con gái đến hack điện thoại vợ cũ để giám sát - ảnh 3

Công chúa Haya và 2 con

Trong số những người bị hack điện thoại có luật sư của Haya, Fiona Shackleton, một thành viên của Hạ viện Anh, người từng đại diện cho Thái tử Charles trong vụ ly hôn với Công nương Diana.

Một chuyên gia mạng từ Citizen Lab, cơ quan giám sát Internet của Đại học Toronto, chuyên nghiên cứu về giám sát kỹ thuật số, cũng cảnh báo các luật sư của Haya sau khi theo dõi vụ hack.

Luật sư của Haya cho biết, sau khi vụ hack điện thoại bị phát hiện, công ty NSO đã hủy hợp đồng với UAE. Công ty của Israel này cho biết họ chưa thể bình luận ngay lập tức về vụ việc, nhưng cho biết họ sẽ hành động nếu nhận được bằng chứng về việc sử dụng phần mềm Pegasus sai mục đích.

Ầm ĩ chuyện giành quyền nuôi con của Quốc vương Dubai: Hết truy đuổi, bắt cóc con gái đến hack điện thoại vợ cũ để giám sát - ảnh 4

Ầm ĩ chuyện giành quyền nuôi con của Quốc vương Dubai: Hết truy đuổi, bắt cóc con gái đến hack điện thoại vợ cũ để giám sát - ảnh 5

Hình ảnh Quốc vương Sheikh Mohammed và Công chúa Haya khi còn mặn nồng

Quốc vương Sheikh Mohammed được coi là người có tầm nhìn xa đằng sau sự phát triển của Dubai khi vương quốc này trở thành một trung tâm thương mại toàn cầu. Ông đã biến thành phố Vùng Vịnh trở nên “nổi như cồn” về các vấn đề nhân quyền và bình đẳng.

Không có dấu hiệu nào cho thấy phán quyết năm ngoái gây ra thiệt hại lớn cho cá nhân ông Sheikh Mohammed hoặc cho UAE. Tháng trước, Anh và UAE đã công bố “Quan hệ đối tác mới, đầy tham vọng cho tương lai” liên quan đến những hợp đồng trị giá hàng tỷ USD trong thương mại và đầu tư.

Nguồn: Reuters, CNN

Bài viết liên quan