Ấn Độ: Binh sĩ bị phục kích ở biên giới, 5 người thiệt mạng


Ấn Độ: Binh sĩ bị phục kích ở biên giới, 5 người thiệt mạng - ảnh 1

5 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ ở biên giới làm dấy lên lo ngại về những vụ tấn công tương tự trong tương lai (ảnh: SCMP)

Các binh sĩ thiệt mạng nằm trong đội tuần tra được quân độ Ấn Độ triển khai trên sườn núi Pir Panja – khu vực cắt ngang biên giới mà Ấn Độ – Pakistan đang tranh chấp. Thủ phạm đứng sau vụ việc là một nhóm các tay súng chưa rõ danh tính, theo SCMP.

“Đội tuần tra bị phục kích khi đang tham gia vào chiến dịch chống khủng bố hôm 11.10”, một quan chức Ấn Độ giấu tên cho hay.

Các cuộc tuần tra dọc biên giới Ấn Độ – Pakistan đã được phía Ấn Độ tăng cường triển khai sau vụ việc.

“Nhiều nhóm khủng bố đang tìm cách lọt vào Ấn Độ”, quan chức Ấn Độ nói thêm.

Ấn Độ cho biết, quân đội nước này đã nhiều lần ngăn chặn các tay súng cố gắng di chuyển từ Pakistan sang Jammu và Kashmir (2 khu vực do Ấn Độ kiểm soát) để tham gia vào các vụ nổi dậy vũ trang. Pakistan phủ nhận việc hỗ trợ những vụ nổi dậy trên.

Vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Ấn Độ xảy ra trong bối cảnh nước này đang phải “đau đầu” giải quyết vấn đề biên giới với Pakistan và Trung Quốc.

Kể từ khi giành độc lập khỏi Anh năm 1947, Ấn Độ đã 3 lần xảy ra xung đột với Pakistan ở khu vực biên giới dài hơn 3.300 km. Hồi tháng 2 năm nay, Ấn Độ và Pakistan đã nhất trí thông qua lệnh ngừng bắn và hướng đến một kế hoạch hòa bình lâu dài ở biên giới.

Tận dụng thời gian hòa hoãn, Ấn Độ đang chuyển trọng tâm, nguồn lực quân sự từ biên giới với Pakistan sang Trung Quốc. Ladakh là điểm nóng tranh chấp hiện tại giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Trung Quốc hôm 11.10 đổ lỗi cho Ấn Độ khi 2 bên không tìm được tiếng nói chung trong việc hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới.

“Trung Quốc đã rất nỗ lực để xoa dịu căng thẳng trong cuộc họp hôm 10.10 với Ấn Độ. Tuy nhiên New Delhi đưa ra những yêu cầu phi thực tế và gây khó khăn cho cuộc đàm phán”, Long Shaohua – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Quân khu phía Tây của Trung Quốc – nói.

Quân đội Ấn Độ cho biết, họ đã đưa ra những giải pháp tích cực nhằm giải quyết tranh chấp biên giới nhưng phía Trung Quốc “không chấp nhận và không đưa ra đề xuất mang tính xây dựng trong tương lai”.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-binh-si-bi-phuc…Nguồn: http://danviet.vn/an-do-binh-si-bi-phuc-kich-o-bien-gioi-5-nguoi-thiet-mang-50202112100284847.htm

Bài viết liên quan