Ấn Độ tuyên bố sớm trả lại tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga


Ấn Độ tuyên bố sớm trả lại tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga - ảnh 1

Chiếc tàu ngầm này được thuê của Nga trong thời hạn 10 năm và đưa vào biên chế Hải quân Ấn Độ vào tháng 4/2012. Nó được sử dụng với tên Chakra.

Theo một bài báo của kênh truyền hình Ấn Độ NDTV, chiếc tàu ngầm 8.140 tấn đã được trả lại cho Nga sớm hơn 10 tháng so với quy định trong hợp đồng thuê.

Theo NDTV đưa tin, việc tàu ngầm được trả lại sớm chủ yếu là do “các vấn đề bảo trì, con tàu ngày càng trở nên không an toàn” và Hải quân Ấn Độ đang lên kế hoạch sử dụng các tàu ngầm hạt nhân tiên tiến mới. Kinh nghiệm mà thủy thủ đoàn thu được trên INS Chakra đặc biệt có giá trị khi giúp thủy thủ đoàn nước này có thể hoạt động trên các tàu ngầm hạt nhân INS Arihant và INS Arighat.

INS Chakra sẽ được thay thế bằng một phiên bản tiên tiến hơn của tàu ngầm Chakra. Một thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD đã được ký vào tháng 3/2019 cho hợp đồng thuê tàu ngầm mới trong 10 năm, dự kiến sẽ được giao vào năm 2025. Theo đó, Hải quân Ấn Độ sẽ không có tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khoảng 4 năm.

Trong tương lai, Hải quân Ấn Độ hy vọng sẽ sở hữu 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân. Theo NDTV, Hải quân Ấn Độ được thông báo ưu tiên mua tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân trước khi mua tàu sân bay thứ ba.

Ấn Độ tuyên bố sớm trả lại tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga - ảnh 2

Theo NDTV, trong gần 10 năm sử dụng, Hải quân Ấn Độ triển khai INS Chakra trong các nhiệm vụ theo dõi chuyển động của tàu chiến Trung Quốc.

Nerpa là chiếc tàu ngầm thứ hai mà Ấn Độ thuê của Nga. Vào tháng 1/1988, Hải quân Ấn Độ đã được ký hợp đồng cho thuê tàu ngầm hạt nhân đa năng Project 670 Skat K-43 với Liên Xô.

Thanh Huyền

Theo Sputnik

Bài viết liên quan