An Giang, Bạc Liêu nới lỏng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15


An Giang, Bạc Liêu nới lỏng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 - ảnh 1

 Một bệnh viện chuẩn bị đưa vào phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu – Ảnh: NGỌC HÂN

Chiều 5-9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký ban hành quyết định áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ.

Theo đó, chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đối với 6 phường của thành phố Bạc Liêu gồm các phường 1, 2, 3, 5, 7 và 8.

Các xã, phường còn lại của thành phố Bạc Liêu và các huyện Hòa Bình, Vĩnh Lợi, Phước Long, Hồng Dân, Đông Hải, thị xã Giá Rai sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, thời gian bắt đầu từ 3h ngày 6-9 đến 0h ngày 13-9. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu, đối với “vòng ngoài”, kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh và các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh phải đảm bảo các nội dung yêu cầu, chỉ đạo mà chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành; thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào tỉnh.  

Đồng thời quản lý chặt “vòng trong” nhằm kiểm soát tốt, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch thông qua các chốt chặn kiểm soát giao thông hoặc các tổ công tác, tổ tuần tra, kiểm soát lưu động.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, do dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, tỉnh Bạc Liêu đã áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 23-8. 

Tuy nhiên tỉnh này đã quay trở lại áp dụng chỉ thị 16 từ 3h ngày 23-8 cho tới nay, bởi ngay trong đêm 22-8 đã phát hiện chùm ca nhiễm liên quan Công ty tài chính F88 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Tính đến nay có 79 ca nhiễm liên quan tới ổ dịch này trong tổng số 183 ca mắc COVID-19 tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27-4 tới nay).

An Giang giãn cách theo chỉ thị 15, cán bộ làm việc không quá 30%

Trong khi đó, chiều 5-9, ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh An Giang – đã ký văn bản thống nhất chủ trương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 kể từ 0h ngày 7-9. Cán bộ, công chức đi làm không quá 30%.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu bí thư, trưởng ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình, dịch bệnh thực tiễn tại địa phương quyết định và tự chịu trách nhiệm việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể với cấp độ cao hơn, phù hợp theo từng khu vực.

Tỉnh này tiếp tục thực hiện hạn chế đi lại trong phạm vi toàn tỉnh sau 18h đến 5h sáng hôm sau. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị quyết định giảm số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc tại cơ quan không quá 30%, người ở nhà phải làm việc trực tuyến và không tự ý ra ngoài khi không thật sự cần thiết, hạn chế ra đường, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang; làm việc tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát được hoạt động kinh doanh theo hình thức bán mang đi hoặc giao hàng tại nhà, không được phục vụ tại chỗ; đảm bảo khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tiếp tục áp dụng phát phiếu đi chợ 3 lần/tuần đối với mọi người dân.

Các chợ truyền thống tiếp tục giảm quy mô hoạt động, thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế…

Bài viết liên quan