“Ăn miếng, trả miếng”, Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ


“Ăn miếng, trả miếng”, Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ - ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: Reuters).

Theo AFP , trong một thông cáo phát đi ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ áp lệnh trừng phạt với 7 cá nhân và thực thể của Mỹ. Trong danh sách này có cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Chủ tịch Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung Carolyn Bartholomew, thành viên Viện Dân chủ quốc gia về các vấn đề quốc tế Adam King và lãnh đạo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Sophie Richardson . Trong danh sách trừng phạt còn có Hội đồng Dân chủ Hong Kong có trụ sở tại Washington . Thông cáo của Bắc Kinh không nêu chi tiết lệnh trừng phạt.

Ông Ross là Bộ trưởng Thương mại Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump . Khi còn đương chức, ông đã mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Huawei , ZTE , không được phép làm ăn với các đối tác Mỹ khi chưa có giấy phép của chính phủ.

Lệnh trừng phạt của Bắc Kinh được cho là nhằm đáp trả việc tuần trước Mỹ trừng phạt hàng loạt quan chức của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về rủi ro ngày càng tăng khi hoạt động tại Hong Kong.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích động thái đó của Mỹ là “bôi nhọ môi trường kinh doanh ở Hong Kong một cách vô căn cứ” và “vi phạm nghiêm trọng luật pháp cũng như các thông lệ quốc tế cơ bản về quan hệ quốc tế”.

Động thái đáp trả của Bắc Kinh đưa ra ngay trước chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đến Trung Quốc.

Mỹ lý giải việc giáng đòn trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981

Bộ Thương mại Mỹ liệt tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen vì hỗ trợ Bắc Kinh thực hiện hành động hiếu chiến ở Biển Đông.

Hôm 14/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết: “Các hành động liều lĩnh, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như việc nước này tích cực thúc đẩy các biện pháp nhằm sở hữu trí tuệ, công nghệ nhạy cảm phục vụ cho các nỗ lực quân sự hóa là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế”.

Đồng thời, Bộ trưởng Wilbur Ross cũng cho rằng: “Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) đóng vai kẻ bắt nạt cho quân đội Trung Quốc, đe dọa các nước láng giềng. Quân đội Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự – quân sự của chính phủ cho các mục đích xấu”.

“Ăn miếng, trả miếng”, Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ - ảnh 2

Giàn khoan Hải Dương 981.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng cáo buộc CNOOC nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, với mục tiêu “gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài quan tâm, trong đó có Việt Nam”.

Video đang HOT

Theo lệnh trừng phạt này, để tiếp cận với mặt hàng công nghệ cao từ các nhà cung cấp của Mỹ, các công ty trong danh sách đen phải được Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép đặc biệt.

Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) là nhà khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi lớn nhất của Trung Quốc. GIàn khoan Hải Dương 981 là một trong những tài sản thuộc sở hữu của CNOOC.

Cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ bổ sung CNOOC cùng 3 công ty khác vào danh sách liên quan đến quân đội. Danh sách này gồm Công ty Công nghệ xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc.

Trước đó, CNOOC cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ. Danh sách trừng phạt đó bao gồm 24 công ty Trung Quốc tham gia bồi đắp và quân sự hóa trái phép các thực thể tranh chấp trên Biển Đông.

Càng về những ngày cuối nhiệm kỳ, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh các hành động cứng rắn với Trung Quốc, liên tục đưa ra các đòn trừng phạt mạnh tay đối với Bắc Kinh. Washington tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc do Mỹ đề ra.

Mỹ trừng phạt tập đoàn dầu khí Trung Quốc vì ‘hiếu chiến’ ở Biển Đông Bộ Thương mại Mỹ thêm tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen vì những “hành động hiếu chiến” của Bắc Kinh ở Biển Đông. “Các hành động liều lĩnh, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như việc họ tích…

Chia sẻ

Bài viết liên quan