Anh báo động trào lưu cắt tai chó “man rợ”


Chú chó Zeus, giống Mỹ, 15 tuần tuổi đang ngủ trong một khu cũi tạm bợ thì RSPCA (Tổ chức từ thiện cứu hộ động vật lớn nhất ở Anh) và các thanh tra cảnh sát phát hiện ra chú ta giữa một lứa 9 chú chó con đều có tai cụp.

Tổ chức từ thiện này cho biết những vết cắt trên tai của chó Zeus chưa lành. Đây một hoạt động bất hợp pháp ở Anh.

Chó Zeus được giải thoát khỏi một ngôi nhà ở TP Bristol vào tháng 1-2021. Zeus sau đó cần phải phẫu thuật vì kim bấm dùng để băng vết thương đã bị găm vào bên trong tai phải của nó.

Anh báo động trào lưu cắt tai chó

Zeus là chú chó với đôi tai bị cắt cụt được phát hiện sau cuộc điều tra đầu năm 2021. Ảnh: Sky News

Các bác sĩ thú y và các tổ chức từ thiện cứu hộ động vật nói rằng trào lưu cắt tai chó hiện nay đang gia tăng tại Anh.

Các tổ chức RSPCA , PETA ( Tổ chức bảo vệ quyền động vật của Mỹ), Battersea Dogs Home (nhà lưu trú cho chó mèo) và Hiệp hội Thú y Anh (BVA) đều “báo động” về sự gia tăng những con chó với đôi tai bị cắt. Báo cáo của RSPCA cho thấy đã tăng từ 14 con chó bị cắt tai trong năm 2015 lên 47 con vào năm 2019, sau đó tăng lên 101 con vào năm 2020 – tăng 621%.

Số liệu dành riêng cho đài truyền hình Sky News từ một cuộc khảo sát mới của BVA với 522 bác sĩ thú y, họ nói rằng trong khi hành nghề có 58% là lời đề nghị cắt tai chó và tỉ lệ này ngày càng tăng.

Chủ sở hữu của chú chó Zeus đã bị kết án 14 tuần tù vào tháng 5 sau khi nhận tội cắt tai chó. Anh ta thừa nhận đã trả 3.000 bảng để người khác thực hiện hành động này.

Anh báo động trào lưu cắt tai chó

Việc cắt tai của chó gây đau đớn cho chúng và cũng là hành vi bất hợp pháp. Ảnh: Sky News

Tuy nhiên, nhiều con chó bị cắt tai đang được nhập khẩu từ các nước khác và được bán hợp pháp tại Anh.

Người phát ngôn của RSPCA, bà Amy Ockelford, nói với Sky News: “Trào lưu được thúc đẩy rất nhiều bởi sự thay đổi trong xu hướng sử dụng loại chó trong quảng cáo, trên mạng xã hội và những người nổi tiếng đăng bài trên kênh của họ”.

Diễn viên Jack Fincham của Love Island, Leigh-Anne Pinnock của Little Mix và hôn phu của cô, cầu thủ bóng đá Andre Gray, cầu thủ bóng đá Marcus Rashford và võ sĩ quyền anh Nicola Adams là một trong những gương mặt nổi tiếng được yêu thích đã đưa hình ảnh của họ với những con chó bị cắt tai.

Sky News đã liên hệ với đại diện của tất cả các ngôi sao này để đưa ra câu trả lời.

Người phát ngôn của Adams cho biết võ sĩ này đã mua con chó của cô khi đang sống ở Mỹ và tai của nó đã bị cắt.

Diễn viên Fincham đã phát hành một video và một tuyên bố trên Instagram vào tháng 3, nói rằng chú chó Elvis cầm gậy của anh là “một chú chó cứu hộ và nó không phải là lựa chọn của tôi”.

Cầu thủ Gray trước đây cũng đã bình luận để trả lời một tin nhắn trên Instagram để nói rằng cả anh ấy và Pinnock đều không trực tiếp cắt tai cho con chó của họ.

Có những công ty ở Anh bán động vật nhập khẩu làm chó bảo vệ, thường cho những khách hàng cao cấp và họ được cho là bán với giá hàng chục ngàn bảng Anh trong một số trường hợp. Sky News đã liên hệ với hai công ty đăng các bức ảnh của cả những con chó đã cắt tai và chưa cắt tai trên trang web nhưng cả hai đều không phản hồi.

Cắt tai chó là bất hợp pháp ở Anh và Xứ Wales, trừ khi nó được thực hiện vì lý do y tế.

Bài viết liên quan