[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 1

Sau khi truyền thông Nga đăng tải bài báo của ông Putin về quan hệ giữa Nga và Ukraine, trong đó nêu bật tình đoàn kết giữa hai dân tộc, các chuyên gia tiếp tục phân tích những lời nói và gợi ý, cũng như bình luận về những kết luận có thể đưa ra từ tài liệu này.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 2

Theo cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) – ông Igor Strelkov, bài báo của nhà lãnh đạo Liên bang Nga cần được tuân theo bằng những hành động cụ thể.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 3

“Trên thực tế, thông điệp của Tổng thống Putin đặt ra nền tảng cho ‘sự thống nhất’ giữa Ukraine và Nga. Chỉ trừ một chi tiết: toàn bộ lịch sử được mô tả, song lối ra sắp tới trong quan hệ hai nước sẽ diễn ra như thế nào”?

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 4

Cựu lãnh đạo quân sự của nước cộng hòa không được công nhận đã bày tỏ sự băn khoăn và đặt ra một câu hỏi tu từ khi tham dự cuộc trả lời phỏng vấn trên sóng của kênh Internet Roy TV.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 5

Theo ông Strelkov, Tổng thống Putin đã mô tả rõ ràng tình hình phát triển ở Ukraine trong thời gian qua: chủ nghĩa dân tộc cực đoan tràn lan, sự chối bỏ nước Nga và lịch sử chung, định hướng chống Nga …

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 6

Trong khi đó, Ukraine được cho là đã tiếp nhận nhiều vùng lãnh thổ hiện tại của mình vào các thời điểm khác nhau, từ các quốc gia khác nhau, trong đó có Nga, nhưng sau khi rời Liên xô họ không trả lại các vùng đất này.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 7

Ông Strealkov nhận xét, Tổng thống Putin đã nêu tất cả những điều này nhưng không đưa ra cách giải quyết cụ thể cho tình hình, việc kêu gọi Ukraine “suy nghĩ lại” và bắt đầu chung sống hòa thuận với nước láng giềng phía Đông khó có thể được coi là có tính khả thi.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 8

Trong bối cảnh đó, ông Strelkov cho rằng kể từ năm 2014, nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine luôn hiện hữu. Nỗi lo ngại lớn của ông Strelkov là cuộc xung đột sẽ kéo theo sự can dự của những cường quốc, và họ sẽ đứng về phía Kiev.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 9

“Thách thức trên sẽ không tự sụp đổ. Hơn nữa, nó chỉ tan rã nếu phải chịu một thất bại quân sự trong cuộc chiến không thể tránh khỏi với Liên bang Nga”.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 10

“Và thật không may, càng đi xa lại càng có nhiều khả năng trong cuộc chiến này – ngoài Ukraine, những đối thủ mạnh và nặng ký hơn sẽ tham gia, họ đứng về phía Ukraine, không phải về phía Liên bang Nga”.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 11

Sau khi nêu quan ngại, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng DPR cho biết, ông vẫn hy vọng Tổng thống Putin sẽ sớm đưa ra hành động cụ thể để xóa bỏ nguy cơ, nhưng không cho biết mình kỳ vọng điều gì sẽ đến.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 12

Trong lúc này tại vị trí gần bán đảo Crimea, cuộc diễn tập của các trắc thủ phòng không Ukraine đang diễn ra, họ thực hành đẩy lùi một cuộc không kích từ kẻ thù tiềm năng. Theo thông báo, tổng cộng 3 hệ thống phòng không Buk đã được huy động.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 13

Đại diện Bộ Quốc phòng Ukraine lưu ý, các cuộc diễn tập quân sự trên biên giới với Crimea sẽ được tổ chức thường xuyên. Trước đó vào ngày 1/6 tại Kherson, lực lượng phòng không ở phía Nam của khu vực cũng tiến hành bắn đạn thật.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 14

Sau đó có thông tin cho biết việc huấn luyện binh sĩ được thiết kế để tăng cường khả năng chiến đấu cho Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm đối phó hiệu quả với thách thức và mối đe dọa có thể xảy ra đối với nước này.

[ẢNH] Ly khai miền Đông mong đợi hành động từ Nga sau bài báo của ông Putin - ảnh 15

Thực tế trên cho thấy căng thẳng giữa Nga và Ukraine sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới, chưa có bất cứ dấu hiệu nào về sự lắng dịu và trở thành “một dân tộc” như những gì Tổng thống Putin đề cập trong bài viết.

Theo Reporter

Bài viết liên quan