ASEM 13 tăng cường đa phương hóa vì tăng trưởng chung


ASEM 13 tăng cường đa phương hóa vì tăng trưởng chung - ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Sau hai lần trì hoãn vào năm 2020 vì đại dịch COVID-19, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen theo kế hoạch sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 13 (ASEM 13) diễn ra trong hai ngày 25-26/11 tới theo hình thức trực tuyến vì lý do dịch bệnh.

Báo Phnom Penh Post ngày 13/10 dẫn lời Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Luy David cho biết Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã gửi thư mời đến 52 nhà lãnh đạo các nước đối tác trong ASEM, trong đó 14 lãnh đạo đã nhận lời tham dự.

Campuchia sẽ nhận thư trả lời của các nhà lãnh đạo khác trong thời gian khoảng một tháng trước khi diễn ra Hội nghị.

[Campuchia công bố đăng cai sự kiện bên lề Hội nghị cấp cao ASEM 13]

Theo ông David, ASEM 13 sẽ diễn ra trên nền tảng video trực tuyến Zoom và phía Campuchia đã chuẩn bị ba tài liệu trình lên Hội nghị xem xét thông qua, gồm Thông cáo chung Phnom Penh về khôi phục kinh tế-xã hội hậu COVID-19, Thông cáo chủ trì ASEM 13 và Thông cáo ASEM 13 về kết nối.

Thông cáo Phnom Penh do lãnh đạo cấp cao Campuchia chấp bút nhằm khẳng định cam kết của lãnh đạo khu vực Á-Âu tham gia vào sự hồi phục của thế giới đang phát triển thời hậu COVID-19.

Với chủ đề “Tăng cường đa phương hóa vì tăng trưởng chung,” ASEM 13 sẽ bàn thảo về việc kiềm chế các thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra và nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, Kin Phea, việc Campuchia tổ chức ASEM 13 cho thấy vai trò quan trọng của nước này trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Campuchia có thể thể hiện khả năng về vai trò và nguồn nhân lực cũng như thông tin. Điều này giúp nâng cao hình ảnh của Campuchia trên trường quốc tế.

Ông Kin Phea cũng cho hay thông qua Hội nghị này, mọi người sẽ nhận thấy điều quan trọng nhất mà các nước có thể được hưởng lợi là nỗ lực phối hợp chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế. Đây cũng là lực đẩy cho chủ nghĩa đa phương trong khu vực và trên thế giới./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan