Ba Lan: Phi công MiG-29 bắn rơi đồng đội khi…diễn tập


Theo nguồn tin này, cuộc điều tra về nguyên nhân khiến 2 chiếc tiêm kích MiG-29 Ba Lan nã đạn vào nhau trong diễn tập đã có kết quả ban đầu.

“Ủy ban Điều tra Tai nạn Hàng không Quốc gia đang xem xét sự việc liên quan đến hư hại khung thân của một tiêm kích MiG-29 thuộc Căn cứ không quân số 22 trong đợt diễn tập ở Nadazice”, Bộ Tư lệnh Ba Lan cho biết hôm 8/6.

Ba Lan: Phi công MiG-29 bắn rơi đồng đội khi...diễn tập - ảnh 1

Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan.

Sự cố xảy ra giữa hai tiêm kích MiG-29, trong đó một chiếc đã khai hỏa pháo 30 mm và bắn trúng máy bay đồng đội. Không có thiệt hại về người, nhưng chiếc MiG-29 trúng đạn đã bị hư hại và phải đưa đi sửa chữa.

Tướng Tomasz Dvreniak thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ba Lan cho biết: “Chúng tôi không biết tình trạng thời tiết vào thời điểm đó, nhưng chắc chắn có vấn đề với quy trình huấn luyện và tuân thủ quy tắc an toàn của các phi công”.

Ông Dvreniak tiết lộ thêm: “Nếu diễn tập đánh chặn, đạn pháo 30mm không bao giờ được tháo khỏi máy bay, nhưng có nhiều cơ cấu an toàn để ngăn trường hợp khai hỏa ngoài ý muốn của phi công. Kỹ thuật viên phải thường ngắt công tắc và kết nối của hệ thống vũ khí trước những đợt diễn tập không có nội dung bắn đạn thật.

Ngoài ra, phi công cũng không bật công tắc hỏa lực khi không chiến với đồng đội và tránh nhấn cò khi mục tiêu trong vòng ngắm. Pháo chỉ có thể khai hỏa khi toàn bộ những quy tắc này không được tuân thủ. Và trong trường hợp này, khả năng lớn là phi công đã vi phạm quy tắc”.

Tiêm kích MiG-29 thuộc thế hệ 4 được Liên Xô phát triển vào thập niên 1970 và biên chế năm 1982. Tiêm kích MiG-29 có tốc độ tối đa 2.400 km/h, trần bay 18 km và tầm bay 1.430 km.

Dòng MiG-29 cơ bản được trang bị một pháo GSh-30-1 cỡ nòng 30mm, 7 giá treo vũ khí và thùng dầu phụ, mang được tối đa 3,5 tấn vũ khí gồm tên lửa đối không R-27 và R-73, cũng như nhiều loại bom và rocket.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ba Lan là quốc gia vận hành nhiều MiG-29 nhất trong khối NATO với 28 chiếc, gồm 23 chiến đấu cơ một chỗ ngồi và biến thể huấn luyện MiG-29UB hai chỗ ngồi.

Phi đội MiG-29 Ba Lan đã trải qua nhiều đợt nâng cấp để bảo đảm khả năng hoạt động đến năm 2025, trong khi vai trò tác chiến chủ lực hiện được giao cho phi đội 48 tiêm kích F-16 Block 52+ và tương lai là 32 chiếc F-35A tàng hình mua từ Mỹ.

Ngọc Hòa

Bài viết liên quan