Bà Rịa – Vũng Tàu gây ”choáng” khi thông tin có nguồn cung 2,2 triệu liều vắc xin COVID


Bà Rịa - Vũng Tàu gây ''choáng'' khi thông tin có nguồn cung 2,2 triệu liều vắc xin COVID - ảnh 1

Chiều 11/6, trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, bác sĩ Phạm Minh An- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, trên mạng xã hội vào báo chí trưa nay xuất hiện thông tin cho rằng tỉnh này đã có nguồn cung và cung ứng ngay 200.000 liều vắc xin Pfizer do Mỹ sản xuất và 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Anh sản xuất. “Đây là thông tin hoàn toàn không chính xác”- ông An nói.

Theo ông An trong ngày 10/6, sở Y tế phát hành công văn gửi UBND tỉnh, các sở ban ngành và UBND các huyện thị, thành phố… yêu cầu đăng ký mua vắc xin phòng dịch COVID-19. Công văn này, theo ông An là để các đơn vị đăng ký số lượng vắc xin, tránh trường hợp sử dụng lãng phí khi có nguồn cung cấp vắc xin về cho tỉnh. Tuy nhiên, thông tin đã được mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đăng tải không đầy đủ gây hiểu nhầm là tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có nguồn cung và chuẩn bị tiêm cho dân. “Chúng tôi đang soạn thảo và sẽ phát hành văn bản mới trong chiều nay để tránh hiểu nhầm”- ông An nói.

Trước đó, trong văn bản về dự trù nguồn vắc xin cho tỉnh, sở Y tế Bà Rịa- Vũng Tàu cho rằng có hai nguồn vắc xin mà tỉnh này được cung cấp là vắc xin Pfizer do Mỹ sản xuất, số lượng khả năng cung ứng ngay 200 nghìn liều, giá mỗi liều khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM là 39,90 USD/liều, tương đương 917.700 đồng. Thời gian giao hàng là 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Một loại vắc xin khác, vcòn có nguồn cung 2 triệu liều AstraZeneca do Anh sản xuất, giá mỗi liều là 12 EUR, tương đương 335.808 đồng. Thời gian cung ứng vắc xin này là 4 tuần kể từ ngày ký hợp đồng.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông báo rộng rãi đến các huyện, thị, TP, sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn đăng ký cam kết mua và sử dụng để sở tham mưu cho UBND tỉnh mua hai loại vắc xin trên. Việc đăng ký phải bằng văn bản và gửi về phòng nghiệp vụ, Sở Y tế trước 10h ngày 21/6.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 11/6, đại diện của Pfizer và AstraAzeneca ở Việt Nam khẳng định họ chưa làm việc với doanh nghiệp hay chính quyền tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đặt vấn đề mua vắc xin. “Chúng tôi không cung cấp vắc xin cho đơn vị doanh nghiệp nào mà chỉ làm việc trực tiếp với Chính phủ Việt Nam”- đại diện Pfizer cho hay. Bộ Y tế cũng cho biết, mới đây 36 doanh nghiệp được Bộ cấp phép đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vắc xin, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, đến nay chưa có đơn vị nào trong số này thực hiện nhập vắc xin COVID-19 về Việt Nam.

Lê Nguyễn

Bài viết liên quan