Bắc Giang: Liên tiếp 4 trường hợp trốn khỏi khu cách ly, điều trị Covid-19


Bắc Giang: Liên tiếp 4 trường hợp trốn khỏi khu cách ly, điều trị Covid-19 - ảnh 1

Khu cách ly tập trung của huyện Sơn Động.

Tối 4/6, N.V.T. (SN 1997) và N.V.Đ. (SN 1993), cùng trú tại xã Vĩnh An, huyện Sơn Động, Bắc Giang , là công nhân Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) và thuộc diện F1, đã trốn khỏi khu cách ly xã Vĩnh An.

Được biết cả 2 được chuyển về đây cách ly tập trung từ ngày 28/5.

Ngay trong tối 4/6, lực lượng chức năng đã nhanh chóng tìm, đưa cả hai quay lại khu cách ly tập trung.

Làm việc với cơ quan chức năng, cả hai khai, khoảng 19h30 ngày 4/6, cả hai rủ nhau trèo tường về nhà bố đẻ của Đ. ở thôn Luông Doan để bắt cá nướng, uống rượu. Khi về nhà, cả hai đeo khẩu trang, có tiếp xúc với bố mẹ Đ.

Ngày 5/6, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp nói trên với mức phạt 7,5 triệu đồng/người.

Trước đó tối 3/6, bệnh nhân Covid-19 C.V.N. (SN 1999), dân tộc Thái, quê ở huyện Thuận Châu (Sơn La) là công nhân Công ty Samkwang , Khu công nghiệp Quang Châu, đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến (đặt tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa) đã trốn ra ngoài mua đồ ăn cho nhóm bạn gái.

Vì hành vi vô ý thức của mình, N. đã khiến 3 người (1 người bán hàng, 2 khách mua hàng cùng thời điểm) trở thành F1 và 15 người khác thành F2.

Bắc Giang: Liên tiếp 4 trường hợp trốn khỏi khu cách ly, điều trị Covid-19 - ảnh 2

Hình ảnh bệnh nhân Covid-19 C.V.N ra cửa hàng tạp hóa mua đồ ăn (Ảnh: Cắt từ clip).

Trao đổi với phóng viên Dân trí , Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Hoàng Công Bộ cho biết đã yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện kiểm điểm làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ bảo vệ, báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND huyện trước ngày 8/6/2021.

Đến hôm nay (6/6), Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa đã cho lắp rào chắn công trường xây dựng, gia cố toàn bộ tường bao, lắp thêm camera giám sát ở khu điều trị.

Trước nữa, ngày 1/6, bà L.T.H. đã ra khỏi huyện Việt Yên đến Công ty tiêm chủng vắc xin ở TP Bắc Giang làm việc, mặc dù thời điểm này huyện Việt Yên đang thực hiện cách ly xã hội toàn huyện.

Sau đó bà H. được xác định dương tính với SARS -CoV-2. Qua rà soát có rất nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến bà L.T.H., trong đó có nhiều em nhỏ.

Hiện cơ quan công an đang lập hồ sơ, xử lý các trường hợp vi phạm.

Bắc Giang: Ổ dịch KCN Quang Châu chạm ngưỡng 2.000 ca dương tính

Đến tối 1/6, ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) ghi nhận 135 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính tại ổ dịch này chạm ngưỡng 2 nghìn ca.

Bắc Giang: Liên tiếp 4 trường hợp trốn khỏi khu cách ly, điều trị Covid-19 - ảnh 3

Nhân viên y tế ở tâm dịch Bắc Giang mệt lả ngồi ngủ vẫn mặc bộ đồ bảo hộ.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, đến cuối ngày 1/6, tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 154 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp F0 là 2.526. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Quang Châu có 1.967 ca bệnh.

Qua rà soát, Bắc Giang truy vết được hơn 17 nghìn trường hợp F1, F2 hơn 80 nghìn trường hợp. Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 7 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 380 trường hợp F0 (tăng 8 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu có 1.967 trường hợp F0 (tăng 135 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp ở mức cao do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3, lần 4 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao, song sẽ tăng chậm và giảm dần

Toàn tỉnh đã lấy được 808 nghìn mẫu (đã chạy được 782 nghìn mẫu). Tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm tầm soát ngoài cộng đồng đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

Bắc Giang: Liên tiếp 4 trường hợp trốn khỏi khu cách ly, điều trị Covid-19 - ảnh 4

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty cổ phần May Bắc Giang.

Đến cuối ngày 1/6, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 224 thôn, tổ dân phố; cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 6 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Tân Yên.

Dự kiến trong 3 ngày tới 104 bệnh nhân đủ điều kiện tiếp tục được ra viện.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện, thành phố quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, nhất là đối với số công nhân mới tiếp nhận ở Việt Yên ngày 28/5 vừa qua; tiếp tục tổng rà soát các công nhân thuộc các công ty Hosiden, Luxshare, Samkwang, Si Flex, Crystal Martin đang cư trú trên địa bàn để ra quyết định cách ly tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng công nhân rời khỏi công ty trở về địa phương và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm PCR cho công nhân và toàn bộ thành viên trong gia đình.

Phát hiện 173 trường hợp dương tính, Bắc Giang chạm ngưỡng gần 2000 ca Đến cuối ngày 28/5, tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 173 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp F0 là 1.922. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Quang Châu có 1.436 ca bệnh. Các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 di chuyển đến Bệnh viện…

Chia sẻ

Bài viết liên quan