Bắc Ninh: Gần 10 năm đi đòi tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tố cáo bán đất sai quy định


Hàng trăm triệu đồng của dân đang ở đâu?

Dự án khu công nghiệp Yên Phong (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) được thực hiện thu hồi giải phóng mặt bằng hơn 10 năm nay (bắt đầu từ năm 2007). Sau hơn 10 năm, khu công nghiệp Yên Phong đã đi vào hoạt động nhưng cũng chừng ấy năm người dân ở thôn Phong Xá, xã Đông Phong đi khiếu nại đòi quyền lợi hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Năm 2008, HTX Phong Xá bị thu hồi 177 mẫu đất nông nghiệp một hợp phần trong dự án xây dựng khu công nghiệp Yên Phong. Người dân đã nhận phần tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, số tiền 639 triệu đồng, do khu công nghiệp chi trả và UBND xã Đông Phong nhận trực tiếp thì vẫn chưa đến tay người dân 10 năm qua.

Bắc Ninh: Gần 10 năm đi đòi tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tố cáo bán đất sai quy định - ảnh 1

Sau hơn 10 năm, khu công nghiệp Yên Phong đã đi vào hoạt động nhưng cũng chừng ấy năm người dân ở thôn Phong Xá, xã Đông Phong đi khiếu nại đòi quyền lợi hỗ trợ giải phóng mặt bằng. (Ảnh: KT)

“Số tiền hơn 600 triệu đồng là tiền hỗ trợ người dân mất đất nông nghiệp của dự án khu công nghiệp Yên Phong, mỗi m2 đất nông nghiệp được hỗ trợ 1.000 đồng. Số tiền đó tương ứng với với 177 mẫu đất nông nghiệp bị thu hồi. Tuy nhiên 10 năm nay, người dân chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ này” – bà H.K ở thôn Phong Xá nói.

Trước bức xúc của người dân về công tác giải phóng mặt bằng, đền bù thu hồi đất nông nghiệp ở thôn Phong Xá, cuối năm 2010, UBND huyện Yên Phong đã Quyết định thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra công tác tài chính, quản lý và sử dụng đất đai đối với lãnh đạo thôn, Ban quản lý Hợp tác xã Phong Xá và UBND xã Đông Phong nhiệm kỳ 2007-2009.

Ông H.T người thôn Phong Xá cho rằng: “Kết luận của đoàn thanh tra chưa thỏa mãn được những bức xúc của người dân. Khoản tiền xã nhận từ chủ đầu tư là 639 triệu đồng không được chỉ rõ mục đích sử dụng, người dân bị thu hồi đất nông nghiệp đã thiệt thòi giờ chỉ mong muốn được hưởng quyền lợi chính đáng”.

Khi đặt vấn đề những kiến nghị, khiếu nại của người dân thôn Phong Xá về tiền hỗ trợ của dự án khu công nghiệp Đông Phong, ông Bùi Hữu Hảo, Chủ tịch UBND xã Đông Phong cho biết: “Đây là câu chuyện nhiều năm, qua 2 nhiệm kỳ và để làm rõ phải lên UBND huyện, ban giải phóng mặt bằng của huyện, gặp chủ đầu tư”.

Theo thông tin ông Hảo được biết, số tiền 639 triệu đồng là tiền dự án khu công nghiệp Yên Phong hỗ trợ cho xã Yên Phong để xây dựng hạ tầng.

Người dân thôn Đông Xá thì cho rằng số tiền hỗ trợ đã chuyển về xã nhưng người dân chưa được nhận, còn lãnh đạo chính quyền xã thì “đẩy” lên UBND huyện và cho rằng câu chuyện có tính lịch sử! Kết luận thanh tra thì chưa chỉ rõ khoản tiền này được sử dụng ra sao? Hành trình khiếu nại của người dân hơn 10 năm sẽ vẫn chưa dừng lại nếu sự việc không được giải quyết dứt điểm.

Bán đất giãn dân có sai đối tượng?

Không chỉ bức xúc về việc chưa nhận được tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng 10 năm nay, nhiều hộ dân thôn Phong Xá còn làm đơn tố cáo việc bán đất giãn dân sai đối tượng. Cụ thể trong đơn tố cáo của một số người dân nêu 2 trường hợp bà Đặng Thị Luân và Đặng Lan Hương là chị dâu và em dâu của ông Nguyễn Duy Phúc (trưởng đoàn thanh tra huyện Yên Phong – thực hiện việc thanh tra về quản lý và sử dụng đất đai đối với lãnh đạo thôn, Ban quản lý Hợp tác xã Phong Xá và UBND xã Đông Phong nhiệm kỳ 2007-2009). Hiện nay, ông Nguyễn Duy Phúc là Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong.

Bắc Ninh: Gần 10 năm đi đòi tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tố cáo bán đất sai quy định - ảnh 2

Một số người dân ở thôn Phong Xá cho rằng, trong danh sách được mua đất giãn dân có những người không đúng đối tượng, vì không phải là người ở xã Đông Phong

Một số người dân ở thôn Phong Xá cho rằng, bà Đặng Thị Luân và Đặng Lan Hương có tên trong danh sách được mua đất giãn dân là không đúng vì không phải là người ở xã Đông Phong, hai bà là người ở xã Thụy Hòa.

Ông H.T người dân thôn Đông Xá, xã Đông Phong cho biết: “Sau khi kết thúc quá trình thanh tra về quản lý đất đai ở thôn Đông Xá, 2 lô đất giãn dân bán sai đối tượng cho bà Đặng Thị Luân và Đặng Lan Hương lại được chuyển sang tên vợ chồng ông Phúc. Đây là vấn đề người dân quan tâm, có nhiều ẩn khuất phía sau khi ông Phúc là trưởng đoàn thanh tra về quản lý và sử dụng đất đai ở xã Đông Phong lại sở hữu 2 lô đất giãn dân ở xã Đông Phong. Người dân đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng xem xét rõ về đối tượng mua đất giãn dân tại xã Đông Phong nhưng chưa có được câu trả lời”.

Việc tiền hỗ trợ cho người dân hay tiền hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất trong khi giải phóng mặt bằng thu hồi đất dự án khu công nghiệp Yên Phong cần phải được làm rõ? Đối tượng mua đất giãn dân tại xã Đông Phong đã đúng với quy định? Các vấn đề này VOV.VN sẽ tiếp tục thông tin./.

Phương Hoài/VOV.VN

Bài viết liên quan