Bác sĩ chỉ ra vùng “tam giác chết” ở cổ, thích mát xa thư giãn đến mấy cũng đừng nên đụng vào


Ngày nay, khi tốc độ phát triển của khoa học công nghệ được tính chỉ bằng giây thì cuộc sống của con người ngày càng gắn bó nhiều hơn đến các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… Một trong những ảnh hưởng thường gặp nhất của điều này là sự xuất hiện của chứng mỏi vai gáy xảy ra thường xuyên hơn ở người trẻ. Để giải quyết những cơn nhức mỏi khó chịu này, nhiều người sẽ tìm đến việc xoa bóp, mát xa thư giãn.

Tuy nhiên, Chen Xinmei, một bác sĩ y khoa người Đài Loan đã chỉ ra rằng khi xoa bóp, chúng ta nên chú ý một số nơi là “bãi mìn” cấm kỵ đụng vào. Ví dụ, có một “tam giác chết” ở cổ, đừng ấn vào nó! 

Cô giải thích rằng từ sau tai đến ngực rồi đến cằm tạo thành một vùng hình tam giác, vùng này là vùng tam giác nguy hiểm khi xoa bóp, có hai mạch máu rất quan trọng ở cổ gọi là “động mạch cảnh” – mạch máu đưa chất dinh dưỡng nuôi toàn bộ não. Do đó, việc xoa bóp khu vực này có thể gây ra đột quỵ trong trường hợp nặng.

Bác sĩ chỉ ra vùng

Các tình huống nguy hiểm có thể gây ra cho sức khỏe khi xoa bóp ở vùng “tam giác chết” ở cổ này bao gồm:

Nguy hiểm 1: Không véo cổ cùng lúc hoặc xoa bóp cùng lúc

Một số người có thể đè cổ bạn hoặc véo cả hai bên cổ khi đùa giỡn, lúc này hai động mạch không thể tải chất dinh dưỡng lên não cùng lúc. Hãy coi chừng nguy cơ thiếu máu cục bộ xảy ra trong trường hợp này.

Nguy hiểm 2: Xoang động mạch cảnh

Bác sĩ Chen Xinmei giải thích rằng xoang động mạch cảnh là bộ phận cảm biến áp suất của cơ thể, nếu nhịp tim hoặc huyết áp ở trạng thái bất thường thì nó sẽ tự điều chỉnh nên trong tình hướng bình thường, bạn sẽ không sao cả. Tuy nhiên, nếu cố tình kích thích và xoa bóp thì cơ thể lại cho đó là những dấu hiệu bất thường, lập tức sẽ điều chỉnh nhịp tim hoặc huyết áp, từ đó gây ra các tác động khó lường cho sức khỏe.

Bác sĩ chỉ ra vùng

Trong y học, đôi khi bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim hoặc phải đi cấp cứu chỉ vì bị tác động lực vào xoang động mạch cảnh. Khi đó, nếu bác sĩ không có bất kỳ thiết bị y tế nào trong tay, đôi khi họ sẽ phải xoa bóp xoang động mạch cảnh để giúp bệnh nhân ổn định hoặc điều chỉnh nhịp tim. Tuy nhiên, người bình thường thì tốt nhất không nên ấn ngẫu nhiên vào vùng này!

Nguy hiểm 3: Động mạch cảnh

Một số người có thể đã thực hiện “siêu âm động mạch cảnh” – một cuộc kiểm tra động mạch cảnh. Chen Xinmei cho rằng một số người có vấn đề lâu dài với mỡ máu cao, cholesterol cao và lượng đường trong máu cao. Một số mảng bám có thể xuất hiện trong động mạch cảnh. 

Nếu người đấm bóp không ngừng tác động vào động mạch cảnh tại thời điểm này, có thể khiến mảng bám bên trong mạch máu rơi ra và trở thành vật cản máu được dẫn lên não. Trong trường hợp khác, nếu mảng bám rơi ra theo máu đi vào não, nó có thể trở thành nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Chen Xinmei nhấn mạnh rằng đau mỏi vai và cổ là một căn bệnh đô thị thường gặp ở người trẻ, và xoa bóp thực chất là để điều trị các triệu chứng chứ không phải là đánh vào nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Bạn nên tập trung vào việc “thư giãn các cơ” để vai và cổ của bạn được trẻ hóa mỗi ngày! Cô đề xuất 3 cách sau để thư giãn cơ bắp:

1. Gật đầu lên xuống, thư giãn cổ: Từ từ nâng đầu lên, sau đó lại từ từ hạ xuống và lặp lại.

2. Nhún vai, thả lỏng vai: Vì cơ cổ được liên kết với vai nên việc nhún vai có thể làm giãn cột sống cổ và các cơ lân cận.

3. Chườm nóng trong 10-15 phút: Lấy miếng gạc hoặc túi chườm nóng chườm lên vai mỗi ngày trong khoảng 10 – 15 phút.

Nguồn và ảnh: HK01, Healthline

Bài viết liên quan