Bác sĩ sốc khi tìm thấy mảnh xi măng 10cm trong tim bệnh nhân


Theo trang Oddity Central (Anh), sau khi cảm thấy đau ngực, khó thở suốt 2 ngày, người đàn ông giấu tên đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Kết quả kiểm tra X-Ray và CT cho thấy một mảnh xi măng sinh học dài 10cm đã xuyên giữa tim và phổi của bệnh nhân.

Nguyên nhân là do xi măng bị rò rỉ vào cơ thể ông sau cuộc phẫu thuật cột sống mà người này trải qua 1 tuần trước đó. Được biết bệnh nhân từng phẫu thuật cột sống do gãy xương chèn ép đốt sống, một tình trạng gây đau đớn do một phần của đốt sống tự sụp xuống, phổ biến nhất là do loãng xương.

Bác sĩ sốc khi tìm thấy mảnh xi măng 10cm trong tim bệnh nhân - ảnh 1

Mảnh xi măng dài 10cm được lấy ra từ tim người đàn ông 56 tuổi.

Các bác sĩ đã thực hiện thủ thuật kyphoplasty, một phương pháp điều trị chấn thương cột sống bằng cách tiêm một loại xi măng sinh học vào các đốt sống bị tổn thương để giữ đốt sống không bị xẹp đi. Thủ thuật này tương đối an toàn, chỉ có khoảng 2% trường hợp có biến chứng. Tuy nhiên, một trong những nguy cơ được biết đến là xi măng rò rỉ từ xương và đi vào mạch máu, tạo ra tình trạng tắc mạch đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Trong trường hợp của người đàn ông 56 tuổi, xi măng đã rò rỉ vào mạch máu, đông đặc lại thành một mảnh mỏng dài 10cm, đâm xuyên qua vách ngăn tim và làm thủng phổi phải của ông.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật khẩn cấp nhằm loại bỏ mảnh xi măng. May mắn bệnh nhân không gặp biến chứng nào khác sau khi phẫu thuật và gần như đã bình phục hoàn toàn sau 1 tháng gặp sự cố.

Đây không phải trường hợp duy nhất gặp sự cố với thủ thuật kyphoplasty. Năm 2016, một người đàn ông 28 tuổi đã bị thuyên tắc tim sau thủ thuật kyphoplasty. Anh cũng bị thủng tâm thất phải vì một mảnh xi măng cứng nhọn đâm vào. Một trường hợp tương tự cũng được ghi nhận vào năm 2013, liên quan đến một cụ ông 74 tuổi.

Minh Hoa (t/h)

Bài viết liên quan