Bão số 8 sắp đổ bộ: Cấp tốc rút công nhân khỏi thủy điện Rào Trăng 3


Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8, nên từ ngày 13 đến 14/10 trên đất liền tỉnh TT-Huế dự báo có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt được dự báo từ 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Bão số 8 sắp đổ bộ: Cấp tốc rút công nhân khỏi thủy điện Rào Trăng 3 - ảnh 1

Tiếp đến, từ ngày 15 đến 18/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, hoàn lưu bão số 8, trên đất liền tỉnh TT-Huế dự báo sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn và bão số 8, nguy cơ ngập úng cục bộ vùng trũng, khu đô thị, sạt lở vùng núi, vùng gò đồi, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế yêu cầu các địa phương theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão; tuân thủ lệnh cấm biển; quản lý chặt số ghe thuyền bãi ngang, ngăn chặn phương tiện đánh bắt cỡ nhỏ ra khơi khi thời tiết xấu.

Bão số 8 sắp đổ bộ: Cấp tốc rút công nhân khỏi thủy điện Rào Trăng 3 - ảnh 2

Nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường 71 này khi có mưa bão

Các địa phương phải chủ động các phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, ven biển, cửa sông, ven sông, ven sông suối, các công trình đang thi công, các vùng thấp trũng, ngập úng để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân; hướng dẫn người dân đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn thiên tai tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly, các chốt kiểm dịch; phương án hỗ trợ an toàn cho người dân đi từ vùng dịch trở về các địa phương đi qua địa phận tỉnh trong khi có bão, lũ.

Ngoài ra, yêu cầu các chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi, thủy điện, công trình hạ tầng phải có phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên, người lao động; chủ động phương án khơi thông dòng chảy và đảm bảo an toàn phương tiện, thiết bị, vật tư thi công.

Bão số 8 sắp đổ bộ: Cấp tốc rút công nhân khỏi thủy điện Rào Trăng 3 - ảnh 3

Các vùng sạt lở ven sông, ven biển được cảnh báo để các địa phương có phương án di dời dân đến nơi an toàn

 Riêng đối với thuỷ điện Rào Trăng 3, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương rút toàn bộ công nhân ra khỏi vùng nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất.

Chủ đầu tư phải lập danh sách và báo cáo Sở Công thương, UBND tỉnh TT-Huế đối với một số nhân viên được phép trú lại bảo vệ thiết bị, vật tư, vật liệu công trình trong thời gian mưa lũ; đồng thời, nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường 71 khi có mưa bão.

Bão số 8 sắp đổ bộ: Cấp tốc rút công nhân khỏi thủy điện Rào Trăng 3 - ảnh 4

Các chủ hồ chứa tại TT-Huế nhận được yêu cầu tập trung ứng phó bão số 8 dự báo gây mưa to đến rất to

Theo đại diện Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3, các hạng mục xây dựng tại nhà máy phát điện Rào Trăng 3 đã hoàn thiện, nên từ nhiều ngày trước, chủ đầu tư đã cho rút công nhân xây lắp ra khỏi công trường, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người lao động.

Khu vực dự án thủy điện Rào Trăng 3 hiện chỉ còn hơn 10 công nhân, nhân viên kỹ thuật được phép ở lại thực hiện chức năng vận hành nhà máy, bảo vệ an toàn đập, tài sản. Số người làm việc còn lại tại Rào Trăng 3 (chủ yếu là chuyên gia kiểm định an toàn đập) đã rút về trú tại nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 4 ở bên dưới và di chuyển về đồng bằng.

Bão số 8 sắp đổ bộ: Cấp tốc rút công nhân khỏi thủy điện Rào Trăng 3 - ảnh 5

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh TT-Huế cũng đã thông báo cảnh báo các vị trí có nguy cơ sạt lở trong đợt mưa lớn, nguy cơ bão lụt, đặc biệt là ở khu vực huyện Phong Điền, vùng đồi núi dọc tuyến đường 71 từ xã Phong Xuân đến các công trình thủy điện Rào Trăng 3, 4 và A Lin B1, B2.

Bài viết liên quan