Bắt giữ 100 đối tượng nhập cảnh qua biên giới


Bắt giữ 100 đối tượng nhập cảnh qua biên giới - ảnh 1


Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới , ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh biên giới . Ảnh: BĐBP cung cấp.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong những ngày đầu tháng 6/2021, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới , ngăn chặn xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn biên giới 3 tỉnh Cao Bằng, Hà Giang và Lào Cai.

Cho đến nay, trên toàn tuyến biên giới, BĐBP đang duy trì 1.906 tổ, chốt (trong đó có 1.508 chốt cố định, 398 chốt lưu động), với 12.862 người, trong đó có 7.825 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 5.037 người thuộc các lực lượng khác tham gia; huy động 27 tàu và 448 cán bộ, chiến sĩ tuần tra vùng biển Tây Nam. Đồng thời, để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch và phòng, chống XNC trái phép ở khu vực biên giới, Đảng ủy BĐBP đã có văn bản gửi Ban Thường vụ các tỉnh, thành ủy biên giới đề nghị phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19 và XNC trái phép” ở khu vực biên giới.

Hiện nay, phong trào này đang được triển khai đồng bộ và rất hiệu quả, góp phần ngăn chặn triệt để hoạt động XNC trái phép trên các tuyến biên giới, giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn việc lây lan dịch bệnh từ ngoài biên giới vào trong nội địa cũng như vào các cơ quan, đơn vị của BĐBP.

Theo Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP, tại các tổ, chốt trên tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ đã xác định tốt trách nhiệm, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tội phạm XNC trái phép. Đồng thời, kiên quyết không để cho dịch bệnh lây lan qua biên giới vào địa bàn và từ địa bàn vào các tổ, chốt cũng như các đơn vị của BĐBP.

Bên cạnh đó, để khắc phục khó khăn về điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, làm nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phải quan tâm, có biện pháp chống sét, chống nóng, nắng và đảm bảo nước ngọt cho cán bộ, chiến sĩ ở những vùng khó khan. Hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ đẩy mạnh tăng gia sản xuất tại chỗ để cải thiện và đảm bảo một phần rau xanh, các nguồn thực phẩm tại chỗ, để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn biên giới.

Phá chuyên án ma túy khủng, nghi do ông trùm nước ngoài điều hành

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Nghệ An vừa phá chuyên án ma túy lớn, bước đầu bắt giữ 2 đối tượng, thu 6 kg ma túy dạng đá.

Bắt giữ 100 đối tượng nhập cảnh qua biên giới - ảnh 2

Tang vật của vụ án.

Ngày 2/6, theo thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, khoảng đầu năm 2021, qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát ma túy thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện một nhóm đối tượng người Mông ở Lào tìm cách bắt mối với một số đối tượng vùng biên giới Việt – Lào, thuộc các xã Mỹ Lý, Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) để thẩm lậu ma túy vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Ngay sau đó, đơn vị đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Sau nhiều tháng thu thập tài liệu, thông tin và bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án phát hiện 2 đối tượng Hờ Bá Súa (SN 1989, trú tại bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn), Và Bá Hạ (SN 1993, trú tại bản Nhọt Kho, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến đường dây ma túy do “ông trùm” trên đất Lào điều hành.

Bắt giữ 100 đối tượng nhập cảnh qua biên giới - ảnh 3

2 đối tượng Hờ Bá Súa và Và Bá Hạ bị bắt giữ sau khi tuồn ma túy vào Việt Nam tiêu thụ.

Sau một thời gian điều tra, ngày 27/5 nhận được nguồn tin các đối tượng chuẩn bị thực hiện đợt giao dịch mới, ban chuyên án báo cáo, đề xuất với lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An về phương án triệt phá.

Rạng sáng 1/6, tổ trinh sát phát hiện một nhóm đối tượng nghi vấn bên kia biên giới đang tìm đường cắt rừng vượt biên vào Việt Nam. Đến 18h cùng ngày, nhóm đối tượng đi vào khu vực biên giới huyện Kỳ Sơn rồi điều khiển xe mô tô phân khối lớn theo hướng quốc lộ 7A để về xuôi.

Mọi di biến động của chúng đã nằm trong tầm ngắm của ban chuyên án. Đến 21h15 cùng ngày, 2 đối tượng xuất hiện tại khu vực khối Hòa Đông, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương thì bị công an bắt giữ.

Danh tính 2 đối tượng bị bắt là Hờ Bá Súa và Và Bá Hạ, tang vật thu giữ gồm 6 kg ma túy dạng đá, 3 xe mô tô cùng 2 chiếc điện thoại di động.

Hiện, chuyên án đang được Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, di chuyển khắp nơi ở Việt Nam Ou Yang Fei – một công dân người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ đầu tháng 5/2021. Đến nay, sau gần 1 tháng, đối tượng đã di chuyển qua nhiều tỉnh thành. Ngày 28/5, theo tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, đơn…

Chia sẻ

Bài viết liên quan