Bên lề G7: Pháp hứa ”làm mới quan hệ” nếu Anh tuân thủ thỏa thuận Brexit


Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Macron cho rằng giữa Pháp và Anh có rất nhiều lợi ích chung để phát triển và quan hệ Pháp-Anh hoàn toàn có thể được khởi động lại trên một nền tảng mới, nhưng với điều kiện nước Anh trước hết phải tuân thủ thỏa thuận Brexit đã ký với Liên minh châu Âu – EU.

Bên lề G7: Pháp hứa ''làm mới quan hệ'' nếu Anh tuân thủ thỏa thuận Brexit - ảnh 1

Tổng thống Pháp Macron (trái) và Thủ tướng Anh Johnson. Ảnh: Reuters.

Mâu thuẫn giữa Anh và EU về việc tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Brexit bùng phát ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 sau khi phía Anh tuyên bố không chấp nhận việc kiểm tra hàng hóa thực phẩm lưu thông từ Anh đến Bắc Ireland, vốn được quy định trong thỏa thuận Brexit. Đáp lại, phía EU đe dọa sẽ cấm các mặt hàng thịt đông lạnh và xúc xích của Bắc Ireland nhập vào EU, đồng thời sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến thương mại với Anh.

Các mâu thuẫn này đã phủ bóng lên Thượng đỉnh G7 bởi nếu điều khoản Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit bị vô hiệu, một biên giới cứng có thể được tái lập trên đảo Ireland, giữa tỉnh Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh và nước CH Ireland thuộc Liên minh châu Âu. Một sự kiện như thế sẽ đe dọa phá vỡ tiến trình hòa bình được xác lập hơn 20 năm qua trên đảo Ireland.

Trong các cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel trong sáng 12/6, ông Boris Johnson cũng đã nhận được thông điệp cứng rắn từ phía EU.

Trước đó, tờ báo The Times của Anh dẫn các nguồn tin nội bộ từ chính phủ Anh cho biết, bất chấp sức ép và lời đe dọa từ phía EU, chính phủ của ông Boris Johnson dự định sẽ vẫn tiếp tục giữ quan điểm cần thay đổi điều khoản về Bắc Ireland, đồng thời chấp nhận rủi ro để hành động đơn phương.

Trong lúc này, Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Anh đã bước sang ngày làm việc thứ hai. Trong ngày đầu tiên, các nước G7 đã thống nhất tài trợ 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo trong năm 2022.

Dự kiến, trong ngày làm việc thứ hai, các nguyên thủ G7 sẽ thảo luận về một đại dự án cơ sở hạ tầng nhằm đối trọng với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài viết liên quan