Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang làm chủ kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR


Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang làm chủ kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR - ảnh 1

Sau hơn ba tuần được các chuyên gia trẻ của Viện Pasteur Nha Trang hướng dẫn, đào tạo, các cán bộ tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang đã có thể làm chủ được kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR.

Xác định công tác test kháng nguyên nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR đóng vai trò then chốt trong việc truy vết, khoanh vùng và khống chế dịch, với vai trò Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã huy động các lực lượng từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước chi viện Bắc Giang nhằm đẩy mạnh hơn nữa công suất xét nghiệm.

Viện Pasteur Nha Trang đã cử nhóm ba chuyên gia trẻ tới chi viện cho Bắc Giang đẩy mạnh công tác xét nghiệm RT-PCR nhằm sàng lọc những người dương tính SARS-CoV-2 và tách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng, giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Tới thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang đã được kiểm soát tốt.

Ba chuyên gia của viện Pasteur Nha Trang đặt chân tới Bắc Giang vào tối muộn 22-5, ngay trong đêm nhóm đã bố trí hoàn thiện ngay một phòng xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang. Với tinh thần làm việc quyết tâm cao độ, sáng 23-5, phòng xét nghiệm đã đi vào hoạt động.

Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang làm chủ kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR - ảnh 2

Nhóm chuyên gia viện Pasteur Nha Trang chuyển giao thành công kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR cho các cán bộ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Chị Huỳnh Kim Mai, Phó Trưởng khoa Vi sinh miễn dịch, Viện Pasteur Nha Trang chia sẻ, ngay từ khi đoàn viện của viện tới bố trí phòng xét nghiệm RT-PCR, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã cử ê-kíp gồm năm cán bộ khoa xét nghiệm (về sau bổ sung thêm năm người) để vừa học vừa làm, giúp giảm tải cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bắc Giang. Cả 10 người đều là nữ, họ sẵn sàng gác chuyện gia đình sang một bên để cùng nhau góp công sức cho trận chiến không khói súng này.

Theo chị Mai, ban đầu, các cán bộ tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang có chút bỡ ngỡ do chưa làm kỹ thuật sinh học phân tử bao giờ. Tuy nhiên, chỉ sau hai ngày các bạn đã bắt được nhịp. Sau hơn hai tuần đào tạo, ê-kíp thứ nhất gồm năm người đã được Viện Pasteur Nha Trang cấp chứng nhận và có thể làm xét nghiệm độc lập. Hiện tại, các chuyên gia đang đào tạo thêm cho ê-kíp năm người thứ 2.

Nói về nhóm chuyên gia trẻ của Viện Pasteur Nha Trang, BSCKI Hà Thị Hạnh, Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang hồ hởi nhận xét, trong ba tuần qua, với tinh thần làm việc trách nhiệm, tận tụy của nhóm chuyên gia Viện Pasteur Nha Trang, năm cán bộ khoa Xét nghiệm đã có thể độc lập thực hiện quy trình xét nghiệm RT-PCR, một nhóm khác cũng đã bắt đầu dần quen việc. Đây có thể nói là một thành quả hết sức đặc biệt của đơn vị.

MẠNH TRẦN

Bài viết liên quan