Bệnh viện Việt Đức mở cửa hoạt động trở lại trong tình hình mới


Ngày 17/10/2021, Bộ Y tế đã có công văn gửi Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội và Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt đức để đưa Bệnh viện trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0:00 ngày 18 tháng 10 năm 2021.

Việc này không chỉ có ý nghĩa về mặt y tế, Bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối tiếp tục thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới, là địa điểm an toàn, sẵn sàng tiếp đón các đại biểu Quốc hội cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV và nhân dân từ các miền đất nước.

Ca bệnh chỉ điểm đầu tiên

Trước đó vào ngày 30/9/2021 tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện, Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, tạm phong tỏa tòa nhà D  và kích hoạt phương án phòng chống dịch khẩn cấp, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện. 

Kết quả ngày 01/10/2021 phát hiện 18 trường hợp dương tính tập trung tại tầng 7 nhà D (Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và tầng sinh môn) và 1 trường hợp nhân viên nhà ăn. 

Bệnh viện Việt Đức mở cửa hoạt động trở lại trong tình hình mới - ảnh 1

Bệnh viện vệ sinh khử khuẩn trước khi đón bệnh nhân.

Bệnh viện phong tỏa chặt tầng 7, Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D và tiến hành truy vết các trường hợp liên quan. Tổng số đã ghi nhận 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện. Trong 34 ca mắc ghi nhận, không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.

Ngay từ khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch một cách chặt chẽ và nghiêm túc ở mức độ cao nhất:

– Bệnh viện tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường. Chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận.

– Thực hiện cách ly y tế. Lãnh đạo Bệnh viện quán triệt nhân viên thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo đúng nguyên tắc, quy định phòng chống dịch, đặc biệt là người giãn cách người, phòng cách ly phòng, khoa cách ly khoa, tầng cách ly tầng, tòa nhà cách ly tòa nhà. 

Bệnh viện quán triệt thực hiện nghiêm túc phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, 5 sẵn sàng, khẩu hiệu 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc để tránh lây nhiễm chéo. Phân luồng đường đi trong khuôn viên bệnh viện, đặt các biển báo, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và NVYT, phân luồng thu gom chất thải, đồ vải bẩn và cung cấp vật tư tiêu hao cho khu vực cách ly và bệnh viện.

Đối với các khu vực đã được khoanh vùng, cách ly bệnh viện đặt biển báo có cảnh báo rõ khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, các biển báo, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và NVYT, rào chắn cứng, có bảo vệ gác 24/24 giờ. Đối với các khu vực hạn chế đi lại có căng dây phản quang cảnh báo.

Bố trí các bàn tiếp nhận đồ giữa các khu vực đảm bảo tuân thủ theo đúng hướng dẫn về phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, theo các khung giờ quy định.

– Truy vết các trường hợp liên quan: Ngay khi phát hiện các trường hợp F0, bệnh viện tổ chức cách ly ngay tại chỗ, thực hiện truy vết toàn bộ những trường hợp F1 liên quan trong bệnh viện. Với những trường hợp F0 sau khi thông báo với Bộ Y tế, CDC Hà Nội, liên hệ với bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương tiếp nhận điều trị. Với những trường hợp F1 được phát hiện, lập danh sách báo cáo Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cách ly và tổ chức đi cách ly tập trung.

– Sau khi xác định được khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, bệnh viện đã tiến hành khử khuẩn, làm sạch môi trường (phun khử khuẩn bằng hóa chất chứa Clo 0,1% tại các khu vực không có người). 

Thực hiện ngay công tác khử khuẩn, làm sạch theo các quy trình đã được bệnh viện ban hành. Các buồng bệnh, hành lang liên quan tại tầng 1, 2 nhà B3; tầng 2, tầng 5 và 6 nhà B1; tầng 5 và tầng 6 nhà D đã được làm sạch và phối hợp với Trung tâm y tế quận Hoàn kiếm phun khử khuẩn, tiêu độc. Các buồng bênh, hành lang, cầu thang của toàn bộ Bệnh viện được làm sạch và khử khuẩn.

Giãn cách, từ ngày 05/10/2021 đến ngày 08/10/2021, Bệnh viện đã chuyển 881 người bệnh và 802 người nhà người bệnh đến 06 bệnh viện (Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương) để cách ly, theo dõi điều trị. Tất cả số người bệnh, người nhà người bệnh này đều được xét nghiệm RT-PCR 02 lần âm tính trước khi chuyển và bố trí phương tiện vận chuyển thực hiện đúng quy định.

– Tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19: Bệnh viện đã tiêm cho 229 người bệnh, 290 người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.

Ngày 06/10/2021 Bệnh viện đã thiết lập Đơn vị thu dung và điều trị người bệnh có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (nhà B5), cách ly tuyệt đối với các khu vực còn lại trong bệnh viện và chuyển 42 người bệnh, 01 người nhà người bệnh tại tầng 7 nhà D đến cách ly tại nhà B5. Ngày 07/10/2021, Bệnh viện tiếp tục chuyển 28 người bệnh và 21 nhân viên y tế tại tầng 8 Nhà D – Khoa Ung bướu xuống khu cách ly riêng tạm thời tại đơn vị 15B tầng 2, nhà C2.

Cho đến ngày 14/10/2021 trong toàn bệnh viện ngoại trừ đơn vị cách ly B5 không có trường hợp dương tính nào với Virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 01/10/2021. Hiện tại trong Bệnh viện còn 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (Bác sĩ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…) tổng cộng 2084 người.

Bệnh viện mở cửa hoạt đông trở lại

Với mục tiêu sớm đưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện đầu ngành tuyến cuối về ngoại khoa, có chức năng chỉ đạo tuyến rất quan trọng trên phạm vi toàn quốc hoạt động trở lại bình thường, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. 

9 giờ 00 ngày 15 tháng 10 năm 2021 Đoàn công tác của Tổ công tác đặc biệt của Bộ y tế với các chuyên gia của Cục y tế dự phòng, cục quản lý môi trường, cục quản lý khám chữa bệnh do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tổ trưởng dẫn đầu đã đến làm việc, đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của Bệnh viện. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo và chuyên viên Sở y tế Hà nội, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà nội, Trung tâm y tế quận Hoàn kiếm.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu và đề xuất của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Lãnh đạo đại diện Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh tóm tắt kết luận như sau:

Hoan nghênh Bệnh viện đã nỗ lực trong phòng, chống dịch thời gian qua, phối hợp với các đơn vị đã ngăn chặn được chùm ca bệnh SARS-CoV-2 trong Bệnh viện. Tất cả các thành viên trong buổi làm việc đều nhất trí với đề xuất của Bệnh viện.

Bệnh viện lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phướng án, “Bệnh viện hoạt động tách đôi”, có vùng đệm, vùng sạch. Khử khuẩn lại các khu vực trong Bệnh viện để trước khi quay trở lại làm việc ngày tiếp nhận người bệnh mới.

Tháo gỡ chốt phong tỏa: thời điểm này là đủ 14 ngày theo quyết định của phong toả áp dụng với tầng 7 và tầng 8 nhà D. Đề nghị Bệnh viện có báo cáo hoàn thiện nội dung gửi UBND quận rút các chốt phong tỏa hiện nay tại Cổng Tràng Thi, Quán Sứ.

Bài viết liên quan