Biến chủng Ấn Độ khả năng lây cao hơn 40% biến chủng Anh


“Con số 40% về khả năng lây nhiễm là lời cảnh báo khoa học mới nhất mà tôi nhận được”, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hôm nay thông báo, cho hay đó là số liệu do SAGE, cơ quan cố vấn khoa học của chính phủ Anh cung cấp.

Biến chủng Delta, hay còn gọi là biến chủng Ấn Độ, hiện là chủng Covid-19 gây lây nhiễm chủ yếu tại Anh. Trước đó là chủng Alpha, hay còn gọi là biến chủng Anh , được phát hiện tại vùng Kent và buộc nước Anh phải phong tỏa hồi tháng 1.

Biến chủng Ấn Độ khả năng lây cao hơn 40% biến chủng Anh - ảnh 1

Một sinh viên tiêm vaccine Covid-19 tại London ngày 5/6. Ảnh: AFP.

Nhiều người lo ngại sự xuất hiện của biến chủng Delta đe dọa thời hạn dỡ bỏ hạn chế Covid-19 của chính phủ vào 21/6. Hancock thừa nhận biến chủng Delta “khiến việc tính toán khó khăn hơn”.

“Chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu thêm một tuần nữa và đưa ra quyết định sau”, ông nói.

Bộ trưởng Y tế Anh nhấn mạnh những người đã tiêm đủ hai liều vaccine được bảo vệ trước biến chủng Delta. Tháng trước, cơ quan y tế công của Anh thông báo nghiên cứu cho thấy tiêm hai mũi vaccine có hiệu quả tương tự với cả biến chủng Alpha và Delta.

“Lời khuyên khoa học tốt nhất mà tôi nhận được ở thời điểm này là nếu chỉ tiêm một mũi sẽ không đạt hiệu quả bảo vệ hoàn toàn trước biến chủng Delta nhưng tiêm đủ hai mũi thì có”, Hancock nói.

Số ca Covid-19 nhập viện điều trị không tăng, rất ít người tiêm đủ hai liều vaccine phải nhập viện, ông nhấn mạnh.

Anh đã tiêm chủng đầy đủ hai mũi cho hơn 50% dân số trưởng thành, tương đương 27 triệu người, hơn 40 triệu người đã tiêm một mũi. Quốc gia châu Âu này là vùng dịch lớn thứ 7 thế giới , với hơn 4,5 triệu ca Covid-19 và hơn 472.000 ca tử vong.

Bị kiện vì dùng cụm từ ‘biến chủng Ấn Độ’

Cựu thủ hiến bang Madhya Pradesh bị cáo buộc phát tán thông tin sai lệch vì gọi chủng B.1.617 là “biến chủng Ấn Độ”.

Kamal Nath, cựu thủ hiến bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, hôm 23/5 bị đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền nộp đơn tố cáo lên cảnh sát với cáo buộc phát tán thông tin sai lệch theo đạo luật ứng phó thiên tai và quy định về những điều công chức không được làm.

Động thái trên được đưa ra sau khi Nath, hiện là lãnh đạo phe đối lập tại nghị viện bang kiêm giám đốc Sở Phát triển Đô thị, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 21/5 rằng cả thế giới đều biết chủng nCoV B.1.617, lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ, là “biến chủng Ấn Độ”.

Ông còn khẳng định trên thực tế hơn một triệu bệnh nhân Covid-19 đã chết từ tháng ba đến tháng 4 tại bang này. Tuyên bố của Nath khiến đương kim Thủ hiến Shivraj Singh Chouhan bực tức.

Biến chủng Ấn Độ khả năng lây cao hơn 40% biến chủng Anh - ảnh 2

Bên trong phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Holy Family ở New Delhi, Ấn Độ ngày 1/5. Ảnh: Reuters .

Thủ hiến Chouhan nói rằng những phát ngôn của ông Nath có thể “gây tổn hại tới sự tôn nghiêm của đất nước”, đồng thời đặt câu hỏi liệu nó có đến mức “kích động người dân” hay không.

“Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để chống Covid-19 và tôi hy vọng tất cả đảng phái chính trị sẽ tham gia góp sức cho cuộc khủng hoảng quốc gia này. Tuy nhiên, tôi vô cùng phiền lòng khi thấy cựu thủ hiến Kamal Nathji đang phá đi tinh thần dân tộc”, Thủ hiến Chouhan nói.

Giới chức Ấn Độ hôm 22/5 viện dẫn lại các quy định trước đây nhằm hạn chế “tin tức và thông tin sai lệch” về đại dịch Covid-19 trên mạng xã hội, yêu cầu gỡ mọi nội dung nhắc tới “biến chủng Ấn Độ”. New Delhi lập luận rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi tên biến chủng này là B.1.617 mà không nhắc gì tới Ấn Độ.

Một quan chức cấp cao Ấn Độ cho hay yêu cầu gỡ bỏ nội dung được gửi tới các mạng xã hội để phát đi thông điệp mạnh mẽ rằng việc sử dụng cụm từ “biến chủng Ấn Độ” làm lan truyền thông tin sai lệch và gây tổn hại hình ảnh của đất nước.

Biến chủng B.1.617 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ năm ngoái và được cho là nguyên nhân gây làn sóng Covid-19 tàn phá các nước Nam Á trong những tuần gần đây. B.1.617 đã lan tới ít nhất 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến cụm từ “biến chủng Ấn Độ” trở thành thuật ngữ được sử dụng rộng rãi.

Theo trang cập nhật theo thời gian thực Worldometers, Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 26,7 triệu ca nhiễm và hơn 300.000 ca tử vong do nCoV, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

EU áp dụng hộ chiếu vaccine từ ngày 1/7 EU vừa đạt thỏa thuận về hộ chiếu vaccine, cho phép người tiêm chủng đầy đủ được đi lại tự do giữa các nước thành viên từ ngày 1/7. Thế giới đã ghi nhận 165.809.153 ca nhiễm nCoV và 3.443.425 ca tử vong, tăng lần lượt 622.227 và…

Chia sẻ

Bài viết liên quan