Biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều lũ lụt và hạn hán hơn


Trước thềm Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) tại Glasgow (Scotland), Cơ quan Môi trường thuộc Chính phủ Anh cảnh báo rằng, việc nước này cần thích ứng trước những tác động không thể tránh khỏi của biến đổi khí hậu cũng quan trọng như hành động cắt giảm khí thải nhà kính.

Bà Emma Howard Boyd, Chủ tịch của Cơ quan Môi trường Anh, cho biết, nước Anh cần lựa chọn giữa “thích nghi hoặc chết”. Những sự kiện gây chết người như trận lũ lụt kỷ lục ở Đức vào mùa hè vừa qua có thể sẽ xảy ra với Anh nếu đất nước này không trở nên kiên cường hơn với thời tiết khắc nghiệt do tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Trong một báo cáo gửi Chính phủ, Cơ quan Môi trường Anh cho biết, biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng thêm áp lực đối với môi trường nước của Anh, nơi đang bị ô nhiễm trong khi nhu cầu sử dụng nước gia tăng. Chỉ cơ quan này không thể bảo vệ người dân khỏi nguy cơ lũ lụt ngày càng gia tăng và các biện pháp phòng chống lũ lụt truyền thống sẽ không thể ngăn chặn được những hiện tượng thời tiết cực đoan.

Theo Cơ quan Môi trường Anh, sẽ ngày càng có nhiều sự kiện tồi tệ hơn về lũ lụt, thiếu nước và ô nhiễm. Các quy định nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu đã không được ban bố và thế giới tự nhiên không thể thích ứng nhanh như tốc độ khí hậu thay đổi.

Biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều lũ lụt và hạn hán hơn - ảnh 1

Các sự kiện tồi tệ hơn về lũ lụt, thiếu nước và ô nhiễm sẽ diễn ra thường xuyên hơn. (Ảnh: AP)

Sự gia tăng dân số và biến đổi khí hậu sẽ làm tăng nhu cầu về nguồn cung cấp nước và nếu không có hành động nào khác từ năm 2025 đến năm 2050, sẽ cần thêm hơn 3,4 tỷ lít nước mỗi ngày. Báo cáo cho biết, thời tiết vào mùa hè sẽ nóng và khô hơn, mực nước biển dâng cao và áp lực phát triển đang ngày càng đề nặng các vấn đề về cấp nước.

Với ngưỡng ấm lên toàn cầu ở mức 2oC, lượng mưa vào mùa đông của Anh sẽ tăng gần 6%, trong khi lượng mưa trong mùa hè sẽ giảm 50% vào những năm 2050.

Cơ quan Môi trường Anh cho biết, cơ quan này đang làm việc với Chính phủ, các doanh nghiệp và cộng đồng về chống lũ lụt và với cơ quan giám sát Ofwat về nguồn cung cấp nước.

Hiện các cơ quan, tổ chức trên đang tập trung vào việc khôi phục và tạo lập những vùng đất bùn, đất ngập nước và các môi trường sống khác, qua đó thiết lập nhiều khu vực có khả năng hỗ trợ động vật hoang dã phục hồi, giảm nguy cơ lũ lụt, cải thiện chất lượng nước và tăng cường khả năng tiếp cận không gian xanh cho người dân.

Bà Howard Boyd nói: “ Khủng hoảng khí hậu diễn ra trên toàn cầu, nhưng tác động của nó ngay ở địa phương bạn đang sống, tại nhà của bạn.

Hành động thích ứng với biến đổi khí hậu cũng cần phải được gắn liền với chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng và mọi người sẽ sớm đặt câu hỏi tại sao lại không, đặc biệt là khi đầu tư sớm vào khả năng chống chịu với khí hậu rẻ hơn nhiều so với phải sống với chi phí của việc không hành động. Trong khi giảm nhẹ có thể cứu Trái đất, sự thích ứng, chuẩn bị cho những cú sốc khí hậu sẽ cứu sống hàng triệu người“.

Bài viết liên quan