Bình Dương: Lên phương án tiêm vắc-xin Covid-19 cho công nhân


Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bình Dương vừa có cuộc họp trực tuyến với 9 huyện, thị xã, TP để đưa ra giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Chương-Giám đốc Sở Y tế khẳng định, đến thời điểm này, cả 2 địa điểm có dịch trên địa bàn tỉnh liên quan đến biến chủng virus từ Ấn Độ, gồm Phường Bình Chuẩn, TP Thuận An và Công ty Phúc Đạt (TP Dĩ An), cơ bản đã được khống chế.

Tuy nhiên, ổ dịch ở Công ty Phúc Đạt đã lây sang chu kỳ thứ 2, thời gian tới có thể xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng. Do đó, ngành y tế kiến nghị Ban chỉ đạo tỉnh cần hỗ trợ ngành truy vết các đối tượng nguy cơ, đảm bảo hơn nữa an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung; kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh Bình Dương từ TP HCM; yêu cầu các công ty lập danh sách công nhân, chuyên gia, người quản lý làm việc hằng ngày tại Bình Dương nhưng có địa chỉ lưu trú tại TP HCM để theo dõi, quản lý.

Bình Dương: Lên phương án tiêm vắc-xin Covid-19 cho công nhân - ảnh 1

Bình Dương tiêm vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21.

Đồng thời yêu cầu các địa phương phải luôn sẵn sàng triển khai “đánh chặn”, đặc biệt bảo vệ an toàn “thành trì” các khu công nghiệp với nhiều giải pháp căn cơ: Kiên quyết đóng cửa các công ty, xí nghiệp nếu không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch; thực hiện khai báo y tế điện tử toàn dân tại các nhà máy, công sở, siêu thị, phương tiện vận tải; xét nghiệm sàng lọc diện rộng, định kỳ tại các nơi nguy cơ cao như nhà máy, khu công nghiệp, bến xe , siêu thị, nhà trọ, khách sạn, cơ sở tôn giáo.

Đối với công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 , Sở Y tế đề xuất 2 phương án.

Phương án 1, công ty cam kết chi trả kinh phí mua và tiêm vắc-xin, lập danh sách gửi về Sở. Sau khi Bộ Y tế mua được vắc-xin và phân bổ cho Bình Dương thì sẽ triển khai tiêm cho công nhân của công ty (trong trường hợp các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 đã được tiêm đầy đủ).

Phương án 2, các công ty tiếp cận, mua được vắc-xin phòng Covid-19 thì ngành Y tế sẽ hỗ trợ khâu bảo quản, tiêm cho công nhân của công ty.

Đặc biệt thời gian tới, các địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt 6 nguyên tắc vàng trong phòng, chống dịch Covid-19: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. Đặc biệt, chiến lược giai đoạn mới là bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn, để kiểm soát chặt các nguồn lây, chặt đứt chuỗi lây, cắt đứt các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Phân công và phối hợp theo phương pháp “Công an-truy vết, Quân đội-cách ly, Chính quyền-chỉ huy, Y tế-thực hiện”.

Sáng 12-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin về ca dương tính với SARS -CoV-2 ở TP HCM nhưng làm việc tại Công ty TNHH Puku Việt Nam ở Khu công nghiệp Đồng An 1 (phường Bình Hòa, TP Thuận An).

Theo đó, ca nghi mắc là nữ, SN 1999, có địa chỉ cư trú tại phường Hiệp Binh Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM. Người này là công nhân Công ty TNHH Puku Việt Nam có địa chỉ tại đường số 3, Khu công nghiệp Đồng An 1, phường Bình Hòa, TP Thuận An.

Ngày 10-6, người này thấy mệt mỏi đã đi khám ở Bệnh viện quận Thủ Đức và được lấy mẫu xét nghiệm với kết quả dương tính với SARS -CoV-2 một ngày sau đó. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tập trung tại huyện Cần Giờ, TP HCM.

Qua điều tra truy vết, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã lấy mẫu xét nghiệm 52 trường hợp F1 và cho đi cách ly tập trung. Tạm thời khoanh vùng, thực hiện cách ly y tế công ty và toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Puku Việt Nam để tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn khu vực dịch tễ liên quan.

Agribank Chi nhánh tỉnh Bắc Giang, Bắc Giang II: Ủng hộ 3 tỷ đồng cho Quỹ Vắc – xin phòng Covid-19

Ngày 10/6, tại Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, được sự ủy nhiệm của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank), đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh tỉnh Bắc Giang và Agribank Chi nhánh Bắc Giang II đã ủng hộ Quỹ Vắc- xin phòng Covid-19 số tiền 3 tỷ đồng.

Hưởng ứng việc xã hội hóa nguồn kinh phí mua vắc- xin phòng Covid-19 đang lan tỏa trong cộng đồng, đại diện Agribank Chi nhánh tỉnh Bắc Giang, Agribank Chi nhánh Bắc Giang II trao số tiền ủng hộ Quỹ Vắc- xin phòng Covid-19 qua Ủy ban MTTQ tỉnh với mong muốn sớm đưa vắc- xin đến với người dân, góp phần đẩy lùi đại dịch.

Bình Dương: Lên phương án tiêm vắc-xin Covid-19 cho công nhân - ảnh 2

Đại diện Agribank Chi nhánh tỉnh Bắc Giang, Agribank Chi nhánh Bắc Giang II trao biểu trưng cho lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Công Thắng đánh giá cao sự chung tay của hai đơn vị trong việc hỗ trợ kịp thời, thiết thực để thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ, UBND tỉnh về việc mua vắc- xin phòng dịch cho nhân dân, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

Thời gian này, MTTQ tỉnh cũng đã nhận được sự chung sức, đồng lòng ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Với nguồn kinh phí ủng hộ từ hai đơn vị, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ chuyển đến Quỹ Vắc – xin phòng Covid-19 của Chính phủ để sử dụng hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Được biết thời gian qua, toàn hệ thống Agribank trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia ủng hộ tiền và hiện vật cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch Covid-19. Việc ủng hộ Quỹ Vắc- xin phòng Covid-19 thể hiện trách nhiệm của Agribank trong các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng.

Bình Dương lập nhiều trạm, chốt kiểm soát chống dịch COVID-19 Sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, ngày 8/6, Bình Dương bắt đầu thành lập trạm kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường huyết mạch thuộc địa bàn tỉnh. Theo Kế hoạch số 2506 ngày 7/6/2021 của UBND tỉnh Bình Dương, trạm…

Chia sẻ

Bài viết liên quan