Binh sĩ Mỹ cứu bé trai Việt gặp nạn trên biển


Theo thông báo ngày 8/6 trên Facebook của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM, hai binh sĩ thủy quân lục chiến biên chế tại cơ quan ngoại giao này “đã có hành động anh hùng khi tham gia cứu một số người dân ” trên vùng biển ngoài khơi đảo Phú Quốc.

Tờ Marine Times của thủy quân lục chiến Mỹ cho biết hai binh sĩ này là Carey DeFreitas và Justin Seacry, đều mang quân hàm trung sĩ.

Binh sĩ Mỹ cứu bé trai Việt gặp nạn trên biển - ảnh 1

Trung sĩ Carey De Freitas (giữa) được trao huân chương. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Sự việc diễn ra vào tháng 1, khi DeFreitas và Seacry đang nghỉ phép và du lịch ở đảo Phú Quốc của Việt Nam. Trong chuyến tham quan trên biển, họ phát hiện một thuyền bị lật và một số hành khách rơi xuống nước. DeFreitas và Seacry đề nghị lái thuyền nhanh chóng tiếp cận nhóm người bị nạn, hỗ trợ kéo nhiều người khỏi mặt nước và sơ cứu cho các nạn nhân.

Hai phút sau, họ nhìn thấy một người đàn ông vẫn đang hoảng hốt tìm kiếm dưới biển và biết được rằng một bé trai trong gia đình vẫn đang mất tích. Trung sĩ Searcy lập tức nhảy xuống biển tìm kiếm, trong khi De Freitas đề nghị những người trên thuyền của mình tiếp tục xem xét tình hình xung quanh.

Sau 10 phút, người đàn ông Việt tìm được cậu bé 10 tuổi và đưa lên thuyền. De Freitas lập tức chạy đến, cho hay mình đã được đào tạo về sơ cứu và đề nghị cấp cứu cho cậu bé.

De Freitas cho biết sau khi hô hấp nhân tạo hơn 10 phút, anh cảm thấy kiệt sức và đánh mất dần hy vọng. Tuy nhiên, khi nghe thấy tiếng khóc của cha mẹ đứa trẻ, anh đã tiếp tục cố gắng và cậu bé cuối cùng đã hồi tỉnh.

Nhân viên y tế sau đó đến nơi, đưa cậu bé vào bệnh viện điều trị. “Tôi chỉ muốn đứa bé được sống. Bạn không muốn phải nghe thấy tiếng kêu khóc của một người mẹ mất con. Cô ấy nghĩ đứa con trai đã ra đi mãi mãi”, De Freitas trả lời tờ báo của thủy quân lục chiến Mỹ.

“Đó là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất mà tôi từng trải qua”, De Freitas kể lại khoảnh khắc chứng kiến cậu bé hồi tỉnh.

Hình ảnh được Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM đăng trên Facebook hôm nay cho thấy De Freitas và Seacry được trao Huân chương Tuyên dương của lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Đây là huân chương khen thưởng bậc trung của quân đội Mỹ, dành cho những hành động thể hiện đức tính anh hùng hoặc tài năng trong thời gian làm nhiệm vụ.

Bé di cư gào khóc khi bị bỏ rơi ở biên giới Mỹ – Mexico

Bé trai 5 tuổi gào khóc cầu xin người lớn đừng bỏ đi sau khi bị bỏ lại một mình vào ban đêm ở biên giới Mỹ – Mexico.

Binh sĩ Mỹ cứu bé trai Việt gặp nạn trên biển - ảnh 2

Video được quay bằng điện thoại cho thấy một người đàn ông và một phụ nữ giúp cậu bé vượt qua sông biên giới Rio Grande, nhưng sau đó bỏ mặc cậu bé bên tường rào thép gai tại một con đường phía dưới cây cầu ngăn cách thành phố Ciudad Juarez của Mexico và El Paso của Texas, hôm 27/5.

Hai người sau đó lội qua sông quay về, để cậu bé lại một mình. Cậu bé ôm con gấu bông hét lên trong tiếng nức nở: “Mọi người đi đâu vậy? Không, không, không. Đừng đi”.

Bé trai gào khóc khi bị bỏ rơi ở biên giới Mỹ – Mexico hôm 27/5. Video: AFP .

Người phụ nữ nói rằng cậu bé đến từ Mexico. Cha mẹ bé đang sống ở Mỹ và sẽ tìm cách đến đón con.

Một lúc sau, các sĩ quan biên phòng Mỹ phát hiện bé trai và bế lên xe. Nhiều khả năng bé sẽ được đưa đến cơ sở dành cho trẻ nhập cư ở Texas.

Video gợi nhớ lại sự việc hồi tháng 4, khi một cậu bé 10 tuổi bị nhóm buôn người bỏ rơi giữa sa mạc và cầu xin sĩ quan biên phòng giúp đỡ. Bé trai đã đoàn tụ với mẹ cuối tuần trước sau gần hai tháng ở trong cơ sở dành cho trẻ em nhập cư.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang phải vật lộn để đối phó cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam do lượng lớn trẻ em không có bố mẹ đi kèm đổ vào nước Mỹ. Theo thống kê của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, số lần họ bắt gặp trẻ em ở biên giới phía nam trong tháng 3 năm nay tăng 163% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu cũng cho thấy lực lượng biên phòng đã giữ 17.171 trẻ không có người đi kèm trong tháng 4, giảm so với 18.960 trẻ trong tháng 3.

Bé trai di cư mếu máo khi bị bỏ rơi giữa sa mạc Mỹ Cậu bé hơn 10 tuổi vượt sông biên giới sang đất Mỹ, nhưng bị nhóm người đi cùng bỏ rơi và lang thang cả đêm giữa sa mạc ở Texas. Một sĩ quan biên phòng Mỹ hôm 1/4 lái xe về nhà sau ca trực tại bang Texas…

Chia sẻ

Bài viết liên quan