Bỏ bữa sáng, ăn quá no: Thói quen xấu làm tăng nguy cơ ung thư


Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và gan Shi Wanzhen chỉ ra rằng, những người bận rộn với công việc, thường xuyên bỏ bữa sáng và ăn quá no có thể có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Những người trên 40 tuổi nên cân nhắc nội soi dạ dày định kì. Còn đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày, do nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp 2-4 lần người bình thường nên cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Bỏ bữa sáng, ăn quá no: Thói quen xấu làm tăng nguy cơ ung thư - ảnh 1

Ung thư dạ dày khó phát hiện sớm (Ảnh minh họa).

Viêm dạ dày kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày

Chuyên gia này nêu dẫn chứng về trường hợp một nữ kế toán 33 tuổi bị đầy hơi và đau dạ dày trong một tháng do công việc bận rộn và ăn uống không đều đặn. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện các tế bào ung thư trong dạ dày của người này. Điều may mắn là tế bào ung thư chưa di căn nên cơ hội điều trị vẫn còn rất lớn.

Shi Wanzhen đề nghị những người có các triệu chứng như: khó nuốt, đau bụng trên tái phát, trào ngược dạ dày, khó tiêu, xuất huyết tiêu hóa trên, chán ăn, sụt cân hoặc các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày nên nội soi dạ dày để chẩn đoán chính xác và điều trị.

Bỏ bữa sáng, ăn quá no,… có thể dẫn đến ung thư dạ dày

Những thói quen ăn uống không tốt như bỏ bữa sáng, ăn quá no là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày. Căng thẳng quá độ trong thời gian dài dễ dẫn đến tiết axit dạ dày bất thường, rối loạn vận mạch niêm mạc dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày mãn tính trong vài năm. Đây là mầm mống có thể dẫn đến tình trạng ung thư hóa ở dạ dày.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày

Các triệu chứng của ung thư dạ dày bao gồm khó tiêu và khó chịu hoặc đau dạ dày. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể do ung thư dạ dày hoặc các bệnh lý khác gây ra.

Trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, các triệu chứng sau có thể xảy ra:

– Khó tiêu và khó chịu ở dạ dày.

– Cảm giác đầy bụng sau khi ăn.

– Buồn nôn nhẹ.

– Ăn mất ngon.

– Ợ nóng.

Trong các giai đoạn tiến triển hơn của ung thư dạ dày, các dấu hiệu và triệu chứng sau có thể xảy ra:

– Máu trong phân.

– Nôn mửa.

– Giảm cân không rõ lý do.

– Đau bụng.

– Vàng da (vàng mắt và da).

– Cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong bụng).

– Khó nuốt.

Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rất rõ ràng nên người bệnh rất dễ nhận biết. Nhưng lúc này thì dường như đã quá muộn bởi khối u đã di căn khó có thể cứu chữa. Do đó người bệnh nên lắng nghe cơ thể mình để đi khám kịp thời. 

Minh Nhật

Theo HK

Bài viết liên quan