Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên


Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên - ảnh 1

Ảnh minh họa/INT

Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non , tiểu học , trung học cơ sở.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 71/2020/NĐ-CP và ý kiến trả lời của Bộ Tài chính tại Công văn số 732/BTC-HCSN ngày 21/02/2021, nguồn kinh phí để đào tạo nâng trình độ chuẩn của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục được bảo đảm từ 2 nguồn: Ngân sách địa phương chi trả (học phí đào tạo) cho các cơ sở đào tạo (không phân biệt giáo viên cử đi học là của cơ sở giáo dục công lập hay ngoài công lập) theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước; Nguồn kinh phí khác theo quy định của pháp luật .

Bộ Tài chính là cơ quan giúp Chính phủ quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính ngân sách, được giao chủ trì thẩm định, tổng hợp dự toán kinh phí của các bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét phê duyệt. Vì vậy, đề nghị cử tri kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp:

Căn cứ vào kế hoạch thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo giáo viên của địa phương, bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn kinh phí hợp pháp khác để thực hiện.

Trường hợp địa phương chưa cân đối được ngân sách để thực hiện thì tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng dự toán kinh phí để báo cáo Bộ Tài chính tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, cân đối phê duyệt ngân sách cho địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Hằng năm, trong quá trình xây dựng, tổng hợp dự toán lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp, đề xuất với Bộ Tài chính cân đối bố trí đủ kinh phí chi cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong đó có kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên theo Nghị định số 71/2020/NĐ-CP.

Câu chuyện giáo dục: Đến lúc cần chấn chỉnh lại hoạt động ngoại khóa

Tôi không ngạc nhiên khi thấy trong thư báo gửi phụ huynh học sinh lớp tôi chủ nhiệm có đến 38/43 người không đồng ý đóng tiền để con em mình đi ngoại khóa ở một địa điểm theo kế hoạch tổ chức của nhà trường.

Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên - ảnh 2

Hoạt động ngoại khóa cần được tổ chức hiệu quả, an toàn – ẢNH MINH HỌA: LÊ THANH

Video đang HOT

Có lẽ vì thời gian gần đây có nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra khiến học sinh (HS), phụ huynh không còn mặn mà với tiết học ngoài nhà trường và thực sự lo lắng khi cho con em mình tham gia hoạt động ngoại khóa.

Một số thầy cô giáo được (hay bị) điều đi theo đoàn tham quan không thấy hứng thú, vui vẻ khi hướng dẫn các em. HS phải đóng trọn tiền đi ngoại khóa (một số tiền không nhỏ đối với bình quân thu nhập của mỗi gia đình) nhưng chất lượng bữa ăn, nơi nghỉ thường bị HS phàn nàn.

Những địa điểm tham quan chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa” nên việc bắt HS viết bản thu hoạch sau đợt ngoại khóa thực chất chỉ là để hợp thức hóa việc cộng điểm. Cá biệt có HS tự động tách đoàn khiến giáo viên hốt hoảng tìm kiếm đến căng thẳng thần kinh. Hiệu quả giáo dục thì ít nhưng thị phi thì nhiều.

Không phải ngẫu nhiên khi gần đây Sở GD-ĐT TP.HCM ra văn bản yêu cầu các trường không được tổ chức giáo dục ngoài giờ chính khóa (ngoại khóa) nếu không được sự đồng ý của phụ huynh HS. Còn một số sở GD-ĐT ở một số tỉnh thành khác cũng yêu cầu các trường phải báo cáo kế hoạch ngoại khóa, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho HS khi chọn tài xế, địa điểm du lịch, công tác cứu thương…

Tuy nhiên, trên thực tế, với số lượng HS quá đông trong khi số lượng giáo viên, hướng dẫn viên du lịch quá khiêm tốn, cùng sự tắc trách của một số địa điểm du lịch thì khó tránh khỏi những sự cố đáng tiếc, thương tâm xảy ra.

Do đó, đã đến lúc cần chấn chỉnh lại kế hoạch ngoại khóa của từng cơ sở giáo dục và phải xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu các cơ sở, bộ phận liên quan nếu không bảo đảm được an toàn tuyệt đối cho HS khi tổ chức ngoại khóa.

Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm Mặc dù ngành giáo dục đã có nhiều văn bản chỉ đạo và tổ chức các cuộc thanh tra, nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm tình trạng dạy thêm, học thêm đang gây bức xúc trong dư luận. Học thêm là nhu cầu Dạy thêm, học thêm…

Chia sẻ

Bài viết liên quan