Bộ trưởng Bộ Y tế: “Thủ tướng đặc biệt quan tâm ưu tiên phân bổ vaccine cho TP HCM”


Bộ trưởng Bộ Y tế:

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với 21 tỉnh, thành phố phía Nam và Nam Trung bộ về công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào tối qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, 19 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam đã được phân bổ tổng cộng 4.883.870 liều vaccine. 

Tính đến 22/7, đã thực hiện tiêm 1.843.849 liều (đạt 37,7%), trong đó 1.601.131 người đã tiêm mũi 1 và 121.359 người đã tiêm mũi 2.

Riêng TP.HCM đã thực hiện phân bổ 2.358.790 liều vaccine; đã thực hiện tiêm 1.039.652 liều (đạt 44,1%). Có 915.184 người tiêm mũi 1 và 62.234 người tiêm mũi 2.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm việc ưu tiên phân bổ vaccine cho TP HCM“, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế:

Tính từ 19 giờ ngày 23/7 đến 6 giờ ngày 24/7, TP HCM ghi nhận thêm 2.070 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 24/7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP đã có hơn 52.500 trường hợp mắc COVID-19.

Để tiếp tục siết chặt các biện pháp, tách ca nhiễm ra khỏi cộng đồng, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao, TP sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 9 ngày nữa (từ 0 giờ ngày 24/7 đến hết ngày 1/8).

Bộ trưởng cho hay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp do biến chủng mới có tốc độ lây lan rất nhanh, vòng lây nhiễm ngắn; mặt khác nhiều ca bệnh đã có trong cộng đồng từ trước đó. 

Qua điều tra dịch tễ, truy vết, các tỉnh đã xác định được phần lớn nguồn lây; số ca mắc mới gia tăng do các địa phương tăng tốc lấy mẫu và xét nghiệm với số mẫu lớn tại các khu vực nguy cơ, khu cách ly, phong tỏa.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, qua 5 ngày triển khai Chỉ thị số 16 tại 19 tỉnh, thành phía Nam, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng đã có những dấu hiệu tích cực. 

Tỷ lệ nhiễm sẽ có xu hướng “đi ngang” trong một vài ngày tới nếu TP. HCM và các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, công tác triển khai các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 16 ở một số địa phương, một số cơ quan còn chưa nghiêm, nhất là tại một số nơi người dân vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước diễn biến dịch bệnh.

Công tác chuyên môn chống dịch: tổ chức truy vết, xét nghiệm, triển khai tổ COVID-19 cộng đồng, cách ly, giám sát, điều trị, hậu cần… đã được nâng cao, điều phối hiệu quả hơn so với thời gian trước đó, tuy nhiên chưa đáp ứng được so với tốc độ lây lan nhanh của dịch bệnh, cần tiếp tục được tăng cường năng lực hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ Y tế đề xuất, thời gian tới các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16; thường xuyên cập nhật đánh giá các mức độ nguy cơ để áp dụng các biện pháp đáp ứng phù hợp. Các địa phương cần tiếp tục quyết liệt huy động toàn bộ lực lượng triển khai các biện pháp ngăn chặn, giảm mắc, giảm tử vong, đồng thời bảo vệ hiệu quả các vùng, khu vực đang được kiểm soát tốt.

Trước mắt, cần ưu tiên chống dịch; tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an sinh, trật tự xã hội, lưu thông hàng hóa, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, hỗ trợ người lao động… Đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm vaccine.

Từ tháng 2 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 11,5 triệu liều vaccine COVID-19 gồm vaccine của AstraZeneca, Sputnik-V, Pfizer/BioNTech, Moderna, Vero Cell.

Trong đó, 2,5 triệu liều vaccine AstraZeneca do COVAX Facility hỗ trợ; hơn 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tặng thông qua COVAX; gần 4 triệu liều vaccine do các nước tặng, hơn 3,1 triệu liều đặt mua thông qua công ty VNVC, hơn 194.000 liều vaccine đặt mua của Pfizer/BioNTech.

Dự kiến ngày 25/7 tới đây, 3 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tặng thông qua COVAX sẽ về Việt Nam.

Q.An

Bài viết liên quan