Bộ Y tế đề nghị COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8, 9/2021


Bộ Y tế đề nghị COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8, 9/2021 - ảnh 1

Tại buổi làm với bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế – cho hay Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch COVID-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch để sớm ổn định tình hình.

Một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam là có vaccine phòng COVID-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân. Do đó song song với nỗ lực tìm kiếm, đàm phán và trao đổi với các đối tác, nhà sản xuất vaccine để đưa vaccine về Việt Nam, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cũng tập trung phát triển vaccine trong nước để dần đảm bảo tự chủ vaccine. Đồng thời, Việt Nam cũng gia cơ chế cung ứng vaccine toàn cầu của COVAX.

Bộ Y tế đề nghị COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8, 9/2021 - ảnh 2

Ảnh: Trần Minh

 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vaccine để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vaccine về Việt Nam rất chậm.

Gủi lời cảm ơn đến COVAX và UNICEF đã đồng hành với Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã làm việc với COVAX và đã có thư gửi UNICEF mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX làm sao để các nguồn vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Bộ Y tế đề nghị COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8, 9/2021 - ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Trần Minh

Tại buổi làm việc, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam thông tin kết quả khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19, đây là tỷ lệ khá cao.

Về việc đặt hàng mua dây chuyển lạnh bảo quản vaccine phòng COVID-19, bà Trưởng đại diện UNICEF cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Đồng thời UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Bộ Y tế đề nghị COVAX sớm tiếp tục cung ứng vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8, 9/2021 - ảnh 4

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

 Liên quan đến việc chuyển vaccine COVID-19 thông qua Cơ chế COVAX, bà Rana Flowers chia sẻ các đợt vaccine chuẩn bị chuyển về cho các quốc gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới, đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của WHO. Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vaccine này sẽ được chuyển về cho các quốc gia bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7 năm 2021.

Trẻ em trên 5 tuổi, tới đây sẽ có người nhà hoặc người bảo trợ cách ly cùng

Bà Rana Flowers hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 cũng như những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, với vai trò là người đứng đầu UNICEF tại Việt Nam, bà bày tỏ quan tâm về vấn đề cách ly đối với trẻ em.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Cách ly chống dịch là đặc trưng, đồng thời là bài học kinh nghiệm trong chống dịch COVID-19 của Việt Nam. “Với đợt dịch này, chủng virus Delta có tính chất lây lan nhanh, tất cả các thành viên trong gia đình có thể đều bị lây nhiễm nếu có nguồn lây trong gia đình. Chúng tôi chọn cách ly tập trung để ngăn chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm: Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên ở Việt Nam, tất cả mọi vấn đề về chăm sóc, chi phí cách ly… đều được nhà nước bảo trợ. Mới đây cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy định cách ly, theo đó trẻ em dưới 5 tuổi được thực hiện cách ly tại nhà. Đối với trẻ em trên 5 tuổi, tới đây sẽ có người nhà hoặc người bảo trợ cách ly cùng.

Chúng tôi sẽ điều chỉnh quy định về cách ly đối với trẻ em phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, đồng thời tôn trọng quyền trẻ em theo công ước quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn tiếp cận vaccine phòng COVID-19 của Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi“- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Một lần nữa, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8 và 9/2021.

Vaccine về bao nhiêu, chúng tôi sẽ tiêm hết từng đó. Chúng tôi cam kết người dân Việt Nam được sử dụng vaccine phòng COVID-19 một cách công bằng, hiệu quả” – Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định và cho biết Bộ Y tế mong muốn sẽ có thêm buổi làm việc với COVAX để thúc đẩy việc đưa vaccine về Việt Nam càng sớm càng tốt.

Về phía UNICEF, bà Rana Flowers cho hay sau cuộc làm việc hôm nay, tổ chức này sẽ tích cực đàm phán, thúc đẩy với các bên liên quan để làm sao nhanh chóng có vaccine về Việt Nam.

T.Nguyên

Bài viết liên quan