Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý thông tin phản ánh “cò mồi” tiêm vaccine ở TP HCM


Tại Hội nghị trực tuyến về tiêm chủng vaccine COVID-19 với 63 tỉnh, thành phố chiều 11/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay Bộ nhận được phản ánh của cơ quan báo chí về hiện tượng “cò mồi” tiêm vaccine có thu phí ở phường Thảo Điền, TP Thủ Đức.

Theo thông tin phản ánh của bài báo, mỗi người muốn tiêm vaccine ở phường này cần nộp từ 1 – 1,5 triệu đồng/mũi.

Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý thông tin phản ánh

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại TP HCM. Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay ngay khi tiếp nhận thông tin, ngay trong ngày 11/10, ông đã ký văn bản gửi UBND TP đề nghị chỉ đạo Công an TP, cùng với Sở Y tế và các cơ quan liên quan điều tra xử lý nghiêm, thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Không chỉ ở phường Thảo Điền (TP Thủ Đức), Bộ Y tế cũng đề nghị TP HCM cần kiểm tra, rà soát tất cả các điểm tiêm chủng trên toàn TP, nếu để xảy ra hiện tượng vi phạm phải xử lý ngay.

Phản hồi thông tin này tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP HCM – cho biết, TP đã nắm được thông tin, sáng nay TP đã chỉ đạo Công an TP, TP Thủ Đức, Sở Y tế điều tra vụ việc và sẽ có báo cáo Bộ Y tế.

Ông Đức cũng cho biết ngoài việc nắm thông tin qua báo chí phản ánh, chính quyền TP HCM cũng tiếp nhận thông tin qua tố giác của người dân, TP đã vào cuộc xử lý một vụ việc ở quận Bình Thạnh.

Đây không phải lần đầu tiên TP xử lý vụ việc tương tự. Hồi tháng 8, công an TP HCM đã phá đường dây tiêm vaccine “dịch vụ” ở quận 11 cho 21 người, thu 60 triệu đồng.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, việc tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam được thực hiện miễn phí. Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều công văn chỉ đạo nghiêm cấm việc thu phí tiêm chủng dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả vaccine do các doanh nghiệp mua hỗ trợ cho các địa phương khi tiêm cho người dân cũng được thực hiện miễn phí.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị ngoài TP HCM, 62 tỉnh thành còn lại phải rà soát kỹ, kiểm soát chặt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong tiêm chủng vaccine COVID-19 nếu có.

TP HCM hiện là địa phương có số lượng vaccine được phân bổ và người dân được tiêm cao nhất cả nước. Ông Dương Anh Đức cho biết tới ngày 11/10, TP đã tiêm 12,3 triệu liều vaccine với hơn 7 triệu liều là mũi 1 (98% mũi 1 dân số từ 18 tuổi) và 5,3 triệu mũi 2 (tương đương 72%).

Bài viết liên quan