Bộ Y tế đề nghị TP.HCM điều tra việc tiêm vắc-xin COVID-19 thu phí


Ngày 11/10, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND TP. HCM đề nghị xác minh, điều tra, làm rõ việc tiêm vắc-xin COVID-19 thu phí mà báo chí phản ánh.

Theo văn bản của Bộ Y tế, ngày 11/10/2021, Báo Thanh niên có bài viết “Xâm nhập đường dây tiêm vắc-xin thu phí”, theo nội dung báo nêu tại Phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM có nhóm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch của Uỷ ban nhân dân phường Thảo Điền nhận tiền của người dân để sắp xếp việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị TP.HCM điều tra việc tiêm vắc-xin COVID-19 thu phí - ảnh 1

Tiêm vắc-xin COVID-19 (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Y tế, đây là việc làm không đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, vi phạm nghiêm trọng quy định về tiêm miễn phí vắc-xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM chỉ đạo Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tiến hành ngay việc xác minh, điều tra để làm rõ nội dung báo nêu.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát ở tất cả các điểm tiêm trên toàn địa bàn Thành phố; nếu có vi phạm yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý.

Bộ Y tế nêu rõ, kết quả xác minh, điều tra đề nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM thông báo về Bộ Y tế theo quy định.

Đến thời điểm này, cả nước đã tiêm gần 55 triệu mũi vắc-xin COVID-19. Tỷ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin là khoảng gần 54% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc-xin là hơn 21% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Có 10/63 tỉnh có tỷ lệ tiêm ít nhất 01 mũi vắc-xin COVID-19 cho trên 70% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 2 tỉnh có tỷ lệ bao phủ đủ 02 mũi vắc-xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên cao nhất là TP Hồ Chí Minh (68,4%) và Long An (55,8%).

Có 28/63 tỉnh có tỷ lệ tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin cho dưới 30% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Bài viết liên quan