BoE sẽ giới hạn mức nắm giữ đồng bảng kỹ thuật số của người dân


BoE sẽ giới hạn mức nắm giữ đồng bảng kỹ thuật số của người dân - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE), ông Jon Cunliffe, ngày 7/2 cho biết người dân nước này sẽ bị giới hạn được giữ tối đa 20.000 bảng Anh kỹ thuật số (24.000 USD) mỗi người nếu quốc gia này thực sự phát triển một loại tiền kỹ thuật số.

Chính phủ Anh và BoE đang thúc đẩy nghiên cứu về đồng bảng kỹ thuật số – hay còn gọi là đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Nếu khả thi, đồng bảng kỹ thuật số có khả năng được đưa vào lưu thông trong nửa sau của thập kỷ này. Chúng sẽ được giữ trong một “ví” do các ngân hàng cung cấp, mặc dù chưa có quyết định cuối cùng.

Trong một bài phát biểu, ông Cunliffe cho biết, BoE đề xuất giới hạn từ 10.000-20.000 bảng cho mỗi cá nhân.

Mục tiêu là tạo sự cân bằng phù hợp giữa việc quản lý rủi ro và hỗ trợ khả năng sử dụng rộng rãi của đồng bảng kỹ thuật số.

Giới hạn 10.000 bảng Anh đồng nghĩa là 3/4 người dân Anh có thể nhận tiền bằng đồng bảng kỹ thuật số cũng như duy trì số dư hiện có trong cùng một tài khoản.

Giới hạn 20.000 bảng Anh sẽ cho phép hầu hết mọi người sử dụng đồng bảng kỹ thuật số trong giao dịch hàng ngày.

Số tiền vượt quá giới hạn sẽ được “chuyển” vào tài khoản ngân hàng thương mại của khách hàng, vì đồng bảng kỹ thuật số sẽ không phải là phương tiện để lưu trữ của cải.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang nghiên cứu các loại CBDC.

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ công bố dự thảo luật về CBDC vào tháng Năm, đặt ra khung pháp lý cho một đồng euro kỹ thuật số tiềm năng.

Luật này cần phải được các quốc gia EU và Nghị viện châu Âu thông qua, mặc dù Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ quyết định vào mùa Thu này về việc có nên tiến hành phát triển đồng euro kỹ thuật số hay không./.

Tác giả: H.Thủ

Bài viết liên quan