Bốn quốc gia tiến hành cuộc tập trận trên không lớn nhất châu Âu


Bốn quốc gia tiến hành cuộc tập trận trên không lớn nhất châu Âu - ảnh 1

Tiêm kích F A-18 Hornet của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận Thử thách Bắc Cực (ACE), do Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy tổ chức, dự kiến được tổ chức từ ngày 7-18 tháng 6 năm 2021 tại căn cứ không quân Rovaniemi ở Phần Lan, căn cứ Bodo của Na Uy và căn cứ Lulea của Thụy Điển.

Phiên bản năm nay của cuộc tập trận do lực lượng Phần Lan đứng đầu với số lượng người tham gia hạn chế do đại dịch COVID-19. Được tổ chức hai năm một lần, ACE là một trong những cuộc tập trận không quân chiến thuật lớn nhất châu Âu.

Cuộc tập trận Thử thách Bắc Cực 2021 (ACE 21) là cuộc tập trận thứ 5 thuộc loại hình này mà Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển đã tổ chức chung. Các cuộc tập trận được tổ chức mỗi năm thứ hai kể từ năm 2013, lần này do Không quân Na Uy chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho các cuộc tập trận.

Biệt đội Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận bao gồm: 250 lính thủy đánh bộ, 10 máy bay chiến đấu đa năng, máy bay tiếp dầu KC-130 và máy bay vận tải của Phi đội vận tải tiếp nhiên liệu trên không 452.

Tổng cộng có tới 70 máy bay do Không quân Na Uy dẫn đầu, bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay vận tải, tàu chở dầu, cũng như trực thăng và các đơn vị phòng không, tham gia cuộc tập trận.

Mục tiêu của cuộc tập trận là huấn luyện các lực lượng tham gia chiến đấu phối hợp cùng với các máy bay phản lực khác nhau trong các hoạt động không quân tổng hợp lớn một cách an toàn và hiệu quả. Cuộc tập trận nhằm thúc đẩy các chiến thuật tác chiến trên không giữa các máy bay chiến đấu của các quốc gia.

Phản ứng với cuộc tập trận trên, cơ quan ngoại giao Nga cho rằng Mỹ tham gia vào cuộc tập trận trên là một hành động “khiêu khích”.

“Nó không góp phần xây dựng niềm tin ở châu Âu và trái ngược với những tuyên bố của Washington về nhiệm vụ đảm bảo phát triển hòa bình và bền vững ở khu vực Bắc Cực”, Đại sứ quán Nga đăng trên mạng xã hội Twitter.

Thanh Huyền

Theo Sputnik

Bài viết liên quan