Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10


Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 1

Tại buổi diễn tập, Ban Tổ chức đã đưa ra 4 tình huống giả định:

Tình huống thứ nhất, tại cổng điểm thi phát hiện thí sinh có thân nhiệt cao (ho, sốt, khó thở), có tiền sử đi từ hoặc đi qua nơi có dịch về hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19.

Tình huống thứ 2 tại cổng điểm thi, phát hiện thí sinh sốt hoặc có một trong các dấu hiệu viêm đường hô hấp như ho, khó thở; không có tiền sử đi từ, đi qua các quốc gia có dịch về hoặc tiếp xúc với những trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19.

Tình huống thứ 3, tại phòng thi phát hiện thí sinh sốt hoặc có 1 trong các dấu hiệu viêm đường hô hấp ho, khó thở, có tiền sử đi từ hoặc đi qua quốc gia có dịch về hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19.

Tình huống thứ 4, tại phòng thi phát hiện thí sinh sốt hoặc có 1 trong các dấu hiệu viêm đường hô hấp ho khó thở, không có tiền sử đi từ hoặc đi qua quốc gia có dịch về hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19.

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 2

Các khâu điều chỉnh giao thông, đo thân nhiệt, sát khuẩn, phân luồng lối đi cho tất cả các thí sinh, người phục vụ…. đều được đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19.

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 3

Tại cổng các điểm thi đều được bố trí lực lượng Công an, dân quân tự vệ để thực hiện phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự.

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 4

Với các tình huống trên, Hội đồng thi tại điểm trường THCS Thái Thịnh đã có những chỉ đạo cụ thể, kịp thời, triển khai các biện pháp nghiệm vụ trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, như tình huống 1, thí sinh và người tiếp xúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay ngay, không để thí sinh đó tiếp xúc thêm với người khác; khai thác ngay tiền sử của thí sinh và gia đình.

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 5

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 6

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 7

Các thí sinh được cán bộ phụ trách điểm thi hướng dẫn lên phòng dự thi.

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 8

Nếu có đi từ/đi qua các quốc gia có dịch về hoặc có tiếp xúc gần (trong vòng 2m) với trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19 thì chuyển thí sinh đó đến ngay Phòng cách ly y tế của điểm thi và thực hiện theo đúng quy định. Ngay khi phát hiện thí sinh có từ, đi qua các quốc gia có dịch về hoặc có tiếp xúc gần với trường hợp mắc, nghi vấn COVID-19, cán bộ y tế của điểm thi báo ngay cho Trưởng điểm thi.

Trưởng điểm thi báo cáo ngay cho Trưởng trạm Y tế phường, Chủ tịch UBND, Trưởng phòng giáo dục quận, Giám đốc Trung tâm Y quận để có hướng xử lý. Sau đó, Trưởng điểm thi yêu cầu thí sinh và cán bộ quản lý ở nguyên tại chỗ, không di chuyển; lập danh sách thí sinh có tiếp xúc gần với thí sinh đang trong quá trình điều tra dịch tễ y tế trong ngày hôm đó. Điểm thi thông báo cho Đội phản ứng nhanh danh sách tiếp xúc gần đã được điều tra đc; phối hợp với Trung tâm Y tế quận vệ sinh môi trường, khử khuẩn hàng ngày theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 9

Thí sinh đến điểm thi đều được đo thân nhiệt…

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 10

Các điểm thi đều được bố trí thêm một điểm phân luồng trong nhà tiếp nhận thí sinh đến dự thi để phòng trường hợp trời mưa.

Bốn tình huống không mong muốn có thể xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10 - ảnh 11

Kỳ thi này, quận Đống Đa có 7 điểm thi với 160 phòng thi chính thức, 16 phòng thi dự phòng. Trung tâm Y tế quận sẽ tổ chức khử khuẩn tại tất cả các điểm tổ chức thi trước khi diễn ra kỳ thi 1 ngày và phun khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi. Các phòng thi đều được trang bị đầy đủ quạt trần, quạt treo trường đảm bảo phòng thi thông thoáng. Bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh đảm bảo giãn cách an toàn, theo sơ đồ zíc zắc. Đến nay, các đơn vị tổ chức xây dựng kịch bản, phương án xử trí khi phát hiện có trường hợp là cán bộ coi thi, nhân viên, học sinh có biểu hiện về sốt, ho, khó thở…

Lê Gia

Bài viết liên quan