Buồn vui bế giảng online


Buồn vui bế giảng online - ảnh 1

Ảnh minh họa

Có em nói rằng, thật vui khi sắp bước sang một cánh cổng mới, với nhiều hoài bão mới là ngôi trường đại học . Cũng lại có em sướt mướt nỗi buồn khi phải chia xa thầy cô, bè bạn đã gắn bó nhiều năm, không biết khi nào mới có thời gian gặp lại…

Năm học này, ở nhiều trường học, Lễ bế giảng các lớp vẫn bắt đầu bằng nghi thức chào cờ nhưng là qua máy tính. Không phải sân trường với hàng ngàn học sinh và giáo viên mà thường chỉ có những gương mặt quen thuộc trong một lớp và cô chủ nhiệm.

“Bế giảng của bọn mình không phải tiếng trống trường… mà là khoảnh khắc gập màn hình laptop xuống”. Nam sinh Đoàn Hồng Hải- lớp trưởng 12D4, Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội) đã viết như vậy để mở đầu dòng tin nhắn gửi tới cô chủ nhiệm, các thầy cô giáo đã dìu dắt mình suốt 3 năm THPT và những người bạn trong lớp.

Hải chia sẻ rằng: Lời tạm biệt chưa bao giờ là dễ dàng để nói ra mặc dù trong lòng ai cũng hiểu rồi sẽ có lúc chia xa. Nhiều người nói rằng chỉ là nghỉ dịch thôi mà, ở nhà vẫn có thể nhắn tin, sao cứ phải nhớ nhung đến thế? Cũng đúng, sao lại cảm thấy buồn thế nhỉ…

Cũng có nhà trường tổ chức lễ bế giảng theo hình thức trực tuyến (livestream), ví dụ như Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Phúc). Buổi lễ được phát trực tiếp trên mạng xã hội nên đã thu hút hàng chục nghìn người theo dõi, lan tỏa, số người xem gấp 20 lần tổng số học sinh của nhà trường…

Song, dù cố gắng tổ chức nhiều hoạt động nhưng lễ bế giảng online vẫn khiến các học sinh cuối cấp tiếc nuối. Bởi nếu được tổ chức trực tiếp, được gặp nhau, các em đã lên thật nhiều kế hoạch. Các em sẽ được í ới gọi nhau ra chụp ảnh, được duyên dáng trong tà áo dài thướt tha. Và chắc chắn không thể thiếu những cái ôm, những cái nắm tay nhau tạm biệt thật chặt đầy lưu luyến…

Điều an ủi lớn nhất với các em trong các buổi lễ này là qua những dòng tin nhắn, qua màn hình máy tính, các em biết trân trọng hơn những người bạn của mình, trân trọng khoảng thời gian được gắn bó bên nhau.

Một năm học với 2 lần phải học online, lễ bế giảng phải tổ chức trực tuyến- dấu mốc đáng nhớ nhưng lại chỉ có thể gặp nhau qua màn hình. Đó cũng là một trải nghiệm để các em nỗ lực hơn trong cuộc sống luôn có những bất ngờ.

Và cũng phải nói rằng, lễ bế giảng online dù có xúc động đến đâu vẫn là một thiệt thòi lớn cho các học sinh cuối cấp, là một kỷ niệm thanh xuân đáng nhớ của cuộc đời. Mong rằng dịch bệnh sớm được kiểm soát để các em có thể gặp nhau trong buổi lễ chia tay tuổi học trò cùng thầy cô và bè bạn.

Thành phố Lào Cai: 1.300 HS Trường TH Lê Văn Tám đi học trở lại

Sau khi HS đi cùng chuyến bay có 2 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai (Lào Cai) đã cho hơn 1.300 HS trường TH Lê Văn Tám (TP. Lào Cai- Lào Cai) trở lại học tập.

Buồn vui bế giảng online - ảnh 2

Công tác vệ sinh trường lớp được trường TH Lê Văn Tám (Lào Cai) chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng.

Bà Trần Thị Thùy Dung – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai (Lào Cai) cho biết: Phòng GD&ĐT thành phố đã họp cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh, thành phố, ngành y tế… và đi tới thống nhất cho hơn 1.300 HS trường TH Lê Văn Tám trở lại học tập bình thường vào ngày 29/3.

“HS trên là trường hợp F2 và đã qua 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính, nếu để những HS cùng lớp tiếp tục ở nhà sẽ gây tâm lí hoang mang cho bản thân các em và HS toàn trường khác. Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai vẫn yêu cầu nhà trường, GV phải có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, an toàn cho toàn bộ GV, HS khi học tập tại trường…”, bà Trần Thị Thùy Dung nói.

Cô Bùi Thị Kim Chi – Hiệu trưởng Trường TH Lê Văn Tám cho biết: Những ngày cuối tuần nhà trường đã hoàn thành xong công tác khử khuẩn toàn bộ trường lớp để đảm bảo đón HS trở lại học tập bình thường vào đầu tuần.

Đối với lớp có HS đi cùng chuyến bay 2 bệnh nhân Covid-19 cũng đi học trở lại như HS toàn trường tuy nhiên nhà trường thực hiện múi giờ riêng trong việc tới trường và ra về để đảm bảo tránh tiếp xúc gần với những HS khác.

HS sẽ vào muộn và ra về sau 30 phút. Bố mẹ của HS lớp học trên được yêu cầu đưa và đón trẻ chậm 30 phút và thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ khi đưa đón trẻ.

Các hoạt động của HS toàn trường như nghỉ giải lao, chào cờ, sinh hoạt lớp… chỉ diễn ra trong lớp. Trong trường hợp HS đi vệ sinh trước khi ra khỏi lớp phải đeo khẩu trang; trước khi vào lớp phải khử trùng tay bằng nước sát khuẩn

Các thầy cô môn chuyên biệt cũng dạy tại lớp và thực hiện đeo khẩu trang. GV, HS toàn trường thực hiện nghiêm ngặt 5K trong phòng chống dịch…

Thời tiết 1- 6 độ C ngang tủ lạnh, huyện biên giới Nghệ An cho học sinh nghỉ học Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, hàng chục trường ở các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An) đã cho học sinh nghỉ học để tránh rét, đảm bảo sức khỏe. Sáng 11/1, ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng GD&ĐT huyện…

Chia sẻ

Bài viết liên quan