Ca bệnh tăng gần gấp 3, Mỹ lo “ác mộng” Covid-19 tái diễn


Ca bệnh tăng gần gấp 3, Mỹ lo

Dù là một trong những nước tiêm chủng nhiều nhất thế giới nhưng Mỹ vẫn đang đối mặt với sự gia tăng số ca Covid-19 trong thời gian qua (Ảnh: Reuters).

AP đưa tin, số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày tại Mỹ đã tăng lên con số 37.000, theo ghi nhận hôm 20/7, cao gần gấp 3 lần chỉ số ghi nhận hôm 6/7 (13.700), theo thống kê của đại học John Hopkins (Mỹ).

“Các nhân viên của tôi cảm thấy lo lắng”, Chad Neilsen, người đứng đầu khoa chuyên về bệnh lây nhiễm tại bệnh viện UF Health Jacksonville, Florida cho biết. Cơ sở y tế này đã phải hủy bỏ bớt các cuộc phẫu thuật sau khi số bệnh nhân Covid-19 nội trú chưa tiêm vắc xin đã tăng lên 134, so với mức 16 vào giữa tháng 5.

“Họ (nhân viên y tế tại UF Health Jacksonville) rất mệt mỏi. Họ lo ngại cơn ác mộng sẽ lặp lại lần nữa và có một số tức giận vì chúng tôi biết được rằng đây là tình huống có thể tránh được và vì nhiều người đang không tận dụng lợi ích của vắc xin”, ông Neilsen cho biết.

Giới chức y tế Mỹ nhận định, sự xuất hiện của biến chủng nguy hiểm Delta, cộng với việc nỗ lực tiêm chủng của Mỹ đang bị chậm lại, là nguyên nhân dẫn tới tình trạng số ca bệnh tăng trở lại. Hiện 56,2% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tại Louisiana, các quan chức y tế thông báo có 5.388 ca Covid-19 mới hôm 21/7, mức ghi nhận trong 24h cao thứ 3 kể từ khi đại dịch bùng phát từ đầu năm ngoái. Số ca nhập viện tăng lên 844, so với hơn 600 hồi giữa tháng 6. Thành phố New Orleans kêu gọi người dân đeo khẩu trang khi ở trong nhà.

Bang Utah ghi nhận 295 trường hợp phải nhập viện vì Covid-19, con số cao nhất kể từ tháng 2. Bang này có khoảng 622 ca nhiễm mới mỗi ngày, gấp 3 lần so với hồi đầu tháng 6. Các dữ liệu y tế cho thấy, số ca bệnh tăng chủ yếu liên quan tới nhóm người chưa tiêm chủng.

Tiến sĩ James Williams, phó giáo sư về y học cấp cứu tại đại học Texas Tech, cho biết: “Không ai trong chúng tôi muốn trải qua điều này một lần nữa”. Ông Williams cho hay, các bệnh nhân ngày càng trẻ hơn, ở nhóm tuổi 20-40 và phần lớn là người chưa tiêm vắc xin.

Ca bệnh tăng gần gấp 3, Mỹ lo

Nhiều người Mỹ lo ngại tình hình dịch bệnh sẽ xấu đi trước diễn biến lây lan phức tạp của Covid-19 tại nước này (Ảnh: Reuters).

Tâm lý ngần ngại với vắc xin của người dân đã buộc nhiều nhà thờ phải vào cuộc. Mục sư Jeremy Johnson ở Missouri cho biết, sau khi nghe xong lý do mà nhiều giáo đoàn không muốn tiêm vắc xin, ông đã khuyên họ rằng việc tiêm chủng là được phép và đó là điều mà Kinh Thánh răn dạy.

Giờ đây, nhiều nhà thờ ở Missouri đang tổ chức các cơ sở tiêm chủng. Khoảng 200 lãnh đạo nhà thờ đã ký vào tuyên bố chung nhằm kêu gọi các con chiên tiêm chủng.

Ngoài ra, vấn nạn tin giả đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chương trình tiêm chủng của Mỹ. Jacob Burmood, 40 tuổi, sống tại thành phố Kansas, Missouri cho biết, mẹ của ông tham gia truyền bá các thuyết âm mưu về vắc xin dù cha dượng của Burmood đang phải nhập viện và thở máy. “Điều đó thật đáng buồn”, ông Burmood nói. 

Trong khi đó, tại thành phố New York, nơi đã tiêm chủng đủ mũi cho 65% dân số trưởng thành, sự xuất hiện của Delta đang khiến số ca bệnh tăng mạnh trong thời gian qua. Giới chức New York kêu gọi những người chưa tiêm chủng “cần có trách nhiệm” với cộng đồng và xã hội. 

Đức Hoàng

Theo AP

Bài viết liên quan