Ca mắc Covid-19 mới tăng vọt, Anh kêu gọi “nghiên cứu khẩn cấp” biến thể Delta Plus


“Chúng ta cần nghiên cứu khẩn cấp để tìm hiểu xem liệu biến thể Delta Plus có khả năng lây truyền cao hơn hay có thể né tránh miễn dịch một phần hay không. Không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy biến thể này dễ lây nhiễm hơn đáng kể, nhưng chúng ta nên hành động nhanh chóng để xem xét những đặc điểm này, cũng như các biến thể mới khác. Chúng ta đều có các công cụ”, ông Gottlieb cho biết trong một bài đăng trên Twitter ngày 17/10.

Ca mắc Covid-19 mới tăng vọt, Anh kêu gọi “nghiên cứu khẩn cấp” biến thể Delta Plus - ảnh 1

Tới nay, Anh ghi nhận gần 140.000 ca tử vong do Covid-19 (Ảnh: AFP)

Bình luận của cựu quan chức FDA được đưa ra trong bối cảnh Anh ghi nhận 45.140 ca mắc Covid-19 mới vào ngày 17/10. Đây là số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới hàng ngày cao nhất kể từ giữa tháng 7, khi Thủ tướng Boris Johnson cho phép dỡ bỏ hầu hết các hạn chế liên quan đến Covid-19.

Theo dữ liệu theo dõi Covid-19 của Bloomberg, số ca tử vong do Covid-19 hàng tuần tại Anh đã lên tới 800 ca trong 6 tuần qua, cao hơn so với các nước Tây Âu khác. Tới nay, Anh ghi nhận gần 140.000 ca tử vong do Covid-19.

Biến thể Delta Plus có chứa K417N – đột biến cũng được tìm thấy trong biến thể Beta, đã khiến các chuyên gia lo ngại vì có liên quan đến việc tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2.

Vào cuối tháng 6, các nhà nghiên cứu Anh cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy đột biến trên đáng lo ngại hơn.

Một bài báo của Đức đăng tải vào đầu tháng 10 chỉ ra rằng, trong khi cả biến thể Delta và Delta Plus đều có khả năng lây nhiễm vào tế bào phổi của con người mạnh hơn so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu, nhưng biến thể Delta Plus dường như không gây nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta.

Tiến sĩ Gottlieb, người hiện có mặt trong hội đồng quản trị của hãng dược Pfizer, từng là lãnh đạo của FDA từ năm 2017-2019./.

Bài viết liên quan