Các thắc mắc thường gặp về dung dịch vệ sinh pin năng lượng mặt trời


Có thể sử dụng chất tẩy rửa thông thường để vệ sinh tấm pin?

Thông thường, trên bề mặt các tấm pin sẽ được bao phủ bởi một lớp kính giúp bảo vệ các tế bào quang điện bên trong khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài như nước mưa, phân chim, bụi bẩn, nhiên liệu máy bay, hơi muối biển… Nhưng ngày nay, một số nhà sản xuất đã bổ sung thêm lên bên trên lớp kính này một hợp chất chống phản chiếu giúp tấm pin hấp thu tối đa bức xạ mặt trời. Hợp chất này sẽ dễ bị hỏng khi sử dụng các hóa chất hoặc các phương pháp vệ sinh không phù hợp.

Vì vậy, để mang lại hiệu quả và độ an toàn cao nhất cho hệ thống tấm pin các chủ đầu tư cần chọn được dung dịch vệ sinh pin năng lượng mặt trời của thương hiệu uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện mặt trời và được các công ty đối tác công nhận. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch rửa tấm pin năng lượng mặt trời từ chính hãng cho đến không nhãn mác. Nếu không lựa chọn kỹ lưỡng, không những không làm sạch hiệu quả mà còn gây tổn hại đến hệ thống tấm pin như: làm hỏng lớp chống phản chiếu hoặc ăn mòn khung nhôm, giá đỡ.

Các thắc mắc thường gặp về dung dịch vệ sinh pin năng lượng mặt trời - ảnh 1

Trong số các dung dịch vệ sinh tấm pin chính hãng đang được rất nhiều các chủ đầu tư lựa chọn hiện nay có thể kể đến Polywater SPW. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi American Polywater – nhà sản xuất hàng đầu tại Mỹ về hóa chất chất lượng được sử dụng trong ngành điện, xây dựng và bảo trì thông tin liên lạc từ năm 1973. Dung dịch này cũng được công nhận bởi rất nhiều các đối tác đầu ngành như: JA Solar, SolarWorld, Canadian Solar.

Đánh giá hiệu quả kinh tế của dung dịch vệ sinh pin năng lượng mặt trời như thế nào?

Việc đánh giá hiệu quả kinh tế mà dung dịch rửa tấm pin năng lượng mặt trời mang lại có thể dựa trên: thời gian làm sạch chất bẩn, lượng nước sạch sử dụng, nhân công thực hiện vệ sinh. Bởi với dung dịch vệ sinh chất lượng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn cứng đầu trong thời gian nhanh nhất, tiết kiệm được tối đa lượng nước sử dụng và cũng cần ít nhân công để vệ sinh hơn. Ngoài ra, hiệu quả kinh tế còn được đánh giá dựa trên việc sản phẩm đó có thể làm sạch bao nhiêu MW hay KW với 1 lít dung dịch chưa pha.

Các thắc mắc thường gặp về dung dịch vệ sinh pin năng lượng mặt trời - ảnh 2

Ví như, với 1 Lít Polywater SPW khi được pha với tỉ lệ thông thường là 25:1 (Nước : dung dịch) có thể làm sạch 75 đến 100 tấm pin. Với những công trình 1MW sẽ cần khoảng 20 đến 25 lít Polywater SPW. Với những hệ thống điện mặt trời nhà dân 1KW thì chỉ cần tối đa 60ml Polywater SPW cho mỗi lần vệ sinh (tỉ lệ pha 25:1).

Tỉ lệ pha dung dịch vệ sinh với nước như thế nào để làm sạch hiệu quả và tiết kiệm nhất?

Đối với những sản phẩm dung dịch vệ sinh pin năng lượng mặt trời khác nhau sẽ có hướng dẫn và tỷ lệ pha khác nhau để đảm bảo hiệu quả làm sạch và tiết kiệm nhất.

Với Polywater SPW sẽ có hướng dẫn pha như sau:

Với những hệ thống hiếm khi vệ sinh hoặc có những chất bẩn cứng đầu nên pha với tỉ lệ 15:1. Với tỉ lệ này 1 lít SPW có thể làm sạch 45-55 tấm pin.

Những hệ thống được vệ sinh khoảng 2 lần một năm, chủ yếu là chất bẩn hữu cơ thì nên pha với tỉ lệ 25:1. 1 lít SPW với tỉ lệ này sẽ làm sạch được 75-100 tấm pin.

Nếu hệ thống tấm pin được vệ sinh khoảng 3 lần/năm với chất bẩn chủ yếu là bụi thì pha với tỉ lệ 50:1. Với tỉ lệ này thì 1 lít SPW có thể làm sạch 125-150 tấm pin.

Đặc biệt, nếu hệ thống được vệ sinh thường xuyên theo quý hoặc bụi bẩn nhẹ thì 1 lít SPW có thể làm sạch lên đến 225-250 tấm pin với tỉ lệ pha 75:1.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Bài viết liên quan