Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ


Theo đó, trên khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 13 giờ – 16 giờ ngày 8/6) tại một số nơi như: Xuân Lộc 93,8mm, Vạn Xuân 86,6mm, Xuân Lẹ 50,6mm (Thanh Hóa); Thủy điện Đồng Văn 51,2mm, Quán Hành 49,6mm, Mường Lống 34,4mm (Nghệ An).

Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: nchmf.gov.vn

Trong khoảng 1 – 3 giờ tới, trên khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 50mm, có nơi trên 90mm. Cảnh báo, trong 3 – 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Đặc biệt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Thường Xuân, Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa); Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện: Mường Lát, Cẩm Thủy, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa); các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn (tỉnh Nghệ An).

Trước đó, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ nay (8/6) đến hết ngày 10/6, ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80 – 150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Trên các cùng biển phía Nam, hiện nay (8/6): Gió mùa Tây Nam ở các vùng biển phía Nam đang hoạt động mạnh. Theo, dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên đêm nay và ngày mai (9/6), ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao từ 2 – 3m; biển động.

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cảnh báo, gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển phía Nam có khả năng kéo dài 3 – 5 ngày tới.

Riêng Thủ đô Hà Nội, từ nay (8/6) đến ngày 10/6, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Ánh

Bài viết liên quan