Các tỷ phú, doanh nghiệp Trung Quốc chi ít nhất 5 tỷ USD để làm từ thiện sau lời kêu gọi vì “sự thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình


Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, 7 tỷ phú Trung Quốc đã chi số tiền kỷ lục 5 tỷ USD để làm từ thiện trong năm nay. Con số này thậm chí còn cao hơn 20% số tiền cả nước đã dành ra để quyên góp vào năm 2020.

Dù thông qua lợi nhuận doanh nghiệp hay tài sản cá nhân, thì những cam kết của họ đều được đưa ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi thúc đẩy “sự thịnh vượng chung”. Đây là chiến dịch có mục đích thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc.

Các tỷ phú, doanh nghiệp Trung Quốc chi ít nhất 5 tỷ USD để làm từ thiện sau lời kêu gọi vì

Tổng số tiền các tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã chi để làm từ thiện trong năm vừa qua.

Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã rất tích cực cam kết quyên góp lợi nhuận hiện tại và tương lai để đầu tư vào các dự án từ thiện. Tencent sẽ ủng hộ 15 tỷ USD cho các chương trình trách nghiệm xã hội, trong khi Pinduoduo đầu tư 10 tỷ CNY để phát triển nông nghiệp.

Hôm 24/8, Pinduoduo lần đầu tiên báo lãi kể từ khi niêm yết và cam kết đóng góp hoàn toàn khoản lợi nhuận đó, cùng lợi nhuận trong tương lai cho hoạt động phát triển nông nghiệp. Công ty này dự kiến sẽ cho đi ít nhất đến khi tổng số tiền đạt mức 10 tỷ CNY (1,5 tỷ USD).

Hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đã ghi nhận doanh thu tăng 89% lên 23 tỷ CNY vào quý II/2021. Lợi nhuận ròng của hãng đạt 2,4 tỷ CNY, trong khi 1 năm trước lỗ ròng 899 triệu CNY.

Công ty cho biết, sáng kiến quyên góp từ thiện sẽ được sử dụng để giải quyết những nhu cầu quan trọng ở các khu vực nông nghiệp và nông thôn.

Các tỷ phú, doanh nghiệp Trung Quốc chi ít nhất 5 tỷ USD để làm từ thiện sau lời kêu gọi vì

Hồi năm ngoái Colin Huang – nhà sáng lập Pinduoduo – cũng cam kết quyên tặng 100 triệu USD cho Đại học Chiết Giang để hỗ trợ nghiên cứu cơ bản khoa học y sinh, nông nghiệp và thực phẩm trong 3-5 năm tới.

Ngoài ra, nhà sáng lập ByteDance – Zhang Yiming, cũng tặng 77 triệu USD cho một quỹ giáo dục tại, nhằm mục đích đào tạo giáo viên địa phương, hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp, cải thiện công nghệ và cải tạo cơ sở hạ tầng ký túc xá sinh viên.

Hồi tháng 4, tỷ phú Pony Ma quyên góp 7,7 tỷ USD cho hoạt động giải quyết các tệ nạn xã hội và xóa đói giảm nghèo ở vùng nông thôn Trung Quốc. Giữa tháng 7, Lei Jun –  nhà đồng sáng lập Xiaomi – chuyển 2,2 tỷ USD cổ phần tại hãng sản xuất điện thoại đến 2 quỹ từ thiện.

Tại một cuộc họp hôm 17/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc mang đến “của cải vừa phải” cho tất cả người dân. Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh mục tiêu này ít nhất 65 lần trong các bài phát biểu và cuộc họp vào năm nay.

Ông Tập cho biết, Trung Quốc “nên điều chỉnh hợp lý mức thu nhập quá cao và khuyến khích những cá nhân, doanh nghiệp có thu nhập cao đóng góp nhiều hơn cho xã hội”. Theo truyền thông nhà nước, ý tưởng về việc “giúp ích cho xã hội” này sẽ được thực hiện dựa trên nghĩa vụ đối với xã hội, thúc đẩy người giàu quyên góp một phần tài sản cá nhân.

Theo China Charity Ranking, tổng số tiền được cam kết làm từ thiện trong năm nay tại Trung Quốc đã vượt qua mốc gần 27 tỷ CNY (4,2 tỷ USD) được các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ trong cả năm 2020. Ngoài ra, con số trên chưa bao gồm số tiền các doanh nghiệp, người nổi tiếng đóng góp hơn 600 triệu USD cho hoạt động cứu trợ lũ lụt ở tỉnh Hà Nam. 

Tham khảo Bloomberg

Kinh tế Trung Quốc ‘trả giá đắt’ sau đợt trấn áp quy định đối với mọi lĩnh vực Vu Lam

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Bài viết liên quan